hnh trang cuộc đời                                                   
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những Ci Cần Gạt Nước  -  Bạn đ từng li xe trong mưa, bạn c để đến ci cần gạt nước khng? Trời mưa như trt nước, nước phủ mờ mặt knh, che khuất cả đường đi. May mắn thay chng ta c những ci cần gạt nước: kin tr v đều đặn, chng xo nho nước mưa trn knh, gip ta nhn thấy đường để li xe. Thật tiện dụng tuyệt vời!
Trn chuyến xe cuộc đời, c những nỗi buồn rơi rớt, những lo u lất phất, những cơn giận vũ bo chng như cơn mưa cản trở hnh trnh của chng ta, lm chng ta khng thấy đường đi, mất phương hướng, hoặc chn nản dừng xe lại, tự lm mất thời gian v cng sức của mnh, bạn c thấy lng ph khng? Ny bạn, thay v ngồi than thn trch phận hoặc tiu cực chờ đợi, sao bạn khng thẳng tay gạt những nỗi buồn, những điều khng vừa sang một bn để tiếp tục đi, cho d chậm th cũng vẫn l đang tiến tới. Một u sầu gạt bỏ l bạn sẽ được nhn r hơn v xa hơn một cht, tiến xa hơn một cht trn đường đi của mnh.
Dầu vậy, cũng c những niềm đau, những nỗi buồn như cơn mưa dai dẳng, kh c thể xo nha trong chốc lt. Bạn phải đều đặn, đều đặn gạt bỏ chng như những ci cần gạt nước. Muốn vậy, bạn phải kin tr, quyết tm lập đi lập lại một động tc trong tư tưởng: đẩy sang phải, đẩy sang tri, cho những g khng vừa văng khỏi đời mnh như những hạt mưa văng khỏi knh xe; hy chiến đấu cho tương lai pha trước, để rồi những lo u rơi rớt, những cơn giận tung to, những phiền muộn đọng lại sẽ bị gạt bắn ra đằng sau từng phần, từng phần, v nhẹ dần đi cho tới khi mất hẳn. Quan trọng l bạn phải biết gạt bỏ chng một cch đều đặn, kin tr. Trời sẽ lại sng sau cơn mưa.

Người ti xế cẩn thận, d biết r cng dụng của chiếc cần gạt nước, cũng khng dm khinh thường trời mưa. Đường trơn, tầm nhn giới hạn, xe khng thể chạy nhanh được; bạn cũng vậy, bạn c thể gạt bỏ được những điều tiu cực, phật lng, buồn đau, nhưng vẫn chịu những hậu quả tổn hại của chng. Hy tiến ln nhưng đừng phng nhanh, chậm ri ch xem xt để được an ton cho lần sau. V nếu trnh được th nn trnh từ đầu, như người li xe khi xem thời tiết, biết trời mưa th c thể khởi hnh sớm hơn hoặc muộn đi, c thể li xe đi vng hướng khc để trnh cơn bo dập vi. Đừng tự chuốc lấy những điều khng vừa khi mnh c thể trnh được. Cuộc đời cn c bao việc phải lm; nếu khng thật cần thiết th cũng chẳng nn li xe trong mưa.

V nếu nhỡ ra phải đi trong mưa, bạn c để thm khng? Trn knh xe c tới 2 ci cần gạt nước. Chng lm việc chung với nhau thật hợp rơ, lui tới đều đặn, song song, hỗ trợ cho nhau, để đẩy nước mưa ra ngoi. Trong cuộc đời, c những nỗi buồn, những lo u thật kh xo với sức của một người. Hy cng chia sẻ với người thn, với b bạn: gnh nặng được san sẻ th đi vai sẽ bớt mỏi, đường đi sẽ bớt xa hơn, dễ đi hơn. Khi c sự đồng tm hiệp lực th mọi việc sẽ dễ dng hơn, niềm vui cũng sẽ lớn hơn, đủ để đnh bại những nỗi buồn lớn.

V sau hết, bạn hy l người lạc quan. Hy nhn những ci cần gạt nước khng chịu nằm im, chng chuyển động khng ngừng, cố đẩy nước đến từ mọi pha. Nếu bạn chỉ ngồi một chỗ m lo u th bạn thật l người đng lo, nếu bạn chỉ biết cằn nhằn những phiền toi th chng vẫn cn đ, nếu bạn đắm mnh trong u sầu th u sầu sẽ nhận chm bạn. Hy suy nghĩ cho lạc quan v hnh động tch cực; Đối với người lạc quan, sớm hay muộn th vấn đề cũng sẽ c giải php, điều cần l phải vui sống d tạm thời chưa giải quyết chng được.

Xưa kia c một b cụ hay ủ rũ khi nghĩ đến 2 người con ở xa : trời mưa th b nghĩ đến người con bn dp rơm bị ế ẩm v khng ai mua dp rơm để đi mưa; trời nắng th b lại nghĩ tới người con bn d v ai lại mua d ma nắng. Hng xm thấy vậy xm vo khuyn b hy nghĩ ngược lại: trời nắng th nghĩ tới người con bn dp rơm được đắt hng, cn trời mưa th nghĩ tới đứa con lm d khng đủ bn. B cụ nghe theo v từ đ sống thật vui vẻ. Bạn biết khng, đời sống vui hay buồn nhiều khi khng phải do những việc bn ngoi, m lại tuỳ thuộc vo suy nghĩ v cch sống của chng ta. Nhiều việc c cả mặt tốt lẫn mặt xấu, nhưng nếu nhn mặt tốt c lẽ chng ta sẽ sống hạnh phc hơn, tội g phải lm ngược lại. Những buồn khổ, lo u, bất hạnh nhiều khi đến bất chợt như cơn mưa v ai cũng gặp phải. D sao trời cũng đ mưa v chng ta phải li chuyến xe cuộc đời. Hy vui vẻ lạc quan khi nghĩ đến những ci cần gạt nước./.[Hoi Nam]