hnh trang cuộc đời                                                   
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Điều nghịch l của hạnh phc -   Cu chuyện về người cỡi Ngựa -
C cu truyện về một người cỡi một con ngựa đang phi như bay trn đường.  Khi anh v con ngựa chạy ngang qua một khu phố, c vi người đứng bn đường thấy vậy gọi với theo, "Anh kia c việc g phải đi đu m vội v thế?"  Anh ta ngoi đầu lại v ni lớn, "Ti cũng khng biết nữa, hỏi con ngựa ka!"  Sự tiến bộ trong xả hội của chng ta ngy nay cũng được v giống như con ngựa trong cu truyện ấy, chng ta đang phi như bay nhưng c biết mnh đang đi về đu chăng?

Theo ti nghĩ th những pht minh, sng tạo mới của khoa học gip cho cuộc đời bớt đi những tật bệnh, lm vơi bớt khổ đau l một điều rất tuyệt vời v v cng qu bu cho nhn loại.  Nhưng chng ta cũng đừng qun đi những nguyn nhn su xa của khổ đau.Nếu như những tiến bộ ấy lại v tnh khiến ta tch rời xa sự tốt lnh tự nhin, th ta cũng cần nn phải thận trọng.  ng Bob Moorehead, một tiến sĩ về thần học ở Hoa kỳ c những nhận xt như sau, về những điều nghịch l của thời đại ngy nay,

 Điều nghịch l của thời đại ngy nay l chng ta c những to nh cao hơn nhưng sự kin nhẫn lại ngắn hơn, ta c những xa lộ rộng lớn hơn nhưng ci nhn lại nhỏ hẹp hơn. Chng ta tiu xi nhiều hơn nhưng c được t hơn, mua sắm nhiều hơn nhưng thưởng thức lại km hơn. Ta c căn nh to rộng hơn nhưng gia đnh nhỏ b hơn; c nhiều tiện nghi hơn nhưng thời giờ t ỏi hơn. Chng ta c nhiều bằng cấp hơn nhưng hiểu biết lại giảm đi, ta dư thừa kiến thức nhưng lại thiếu sự xt suy; ta c thm nhiều nh chuyn mn nhưng cũng thm biết bao nhiu l vấn đề, c thm thuốc men nhưng sự lnh mạnh lại cng sụt giảm.

    Thời đại ngy nay chng ta uống rượu v ht thuốc qu nhiều, tiu pha khng tiếc nuối, thiếu vắng tiếng cười, li xe qu nhanh, nng giận rất dễ, thức rất khuya, dậy mệt mỏi, đọc sch rất t, xem ti vi qu nhiều, v hiếm khi ta biết ngồi lại trong tĩnh lặng! Ti sản của ta tăng ln gấp bội phần, nhưng gi trị chng ta cũng sụt giảm đi. Chng ta ni qu nhiều, thương yu qu t, v th ght th lại qu thường.

    Chng ta biết cch kiếm sống, nhưng khng mấy ai biết sống. Chng ta cộng thm năm thng vo đời mnh, nhưng chỉ l năm thng m thi. Chng ta đ ln đến mặt trăng v trở về tri đất, nhưng rất kh bước qua bn kia đường để cho người hng xm mới. Ta chinh phục được thế giới bn ngoi nhưng khng biết g về thế giới bn trong. Chng ta đ lm được rất nhiều việc lớn lao, nhưng rất t việc tốt lnh.

Chng ta lm trong sạch khng kh chung quanh, nhưng lại lm nhiễm tm hồn mnh. Chng ta chia cắt được một hạt nguyn tử, nhưng chưa ph được thnh kiến của chnh mnh. Chng ta chia sẻ nhiều hơn, nhưng học được t hơn. Chng ta c nhiều dự n hơn, nhưng hon tất t hơn. Chng ta biết cch lm việc nhanh chng, nhưng khng biết cch đợi chờ; c nhiều người quen, nhưng t ai l b bạn. Chng ta thiết kế thm nhiều my điện ton, chứa thm nhiều dữ kiện, in ra thật nhiều ti liệu, nhưng sự truyền thng giữa con người mỗi ngy lại cng t đi.

    Ngy nay l thời đại của m ăn liền, tiu ho chậm, con người to lớn nhưng ch kh rất nhỏ, lợi nhuận th rất su m tnh người th rất cạn.  Thời đại của ha bnh thế giới, m nội chiến trong gia đnh.

    Đy l thời đại của gia đnh với hai đầu lương nhưng trăm ngn ly dị, nh cửa khang trang nhưng hạnh phc đổ vỡ. Đy l thời đại của những chuyến đi ngắn vội vng, đồ xi chỉ một lần, đạo đức vứt bỏ, v những vin thuốc giải quyết cho mọi vấn đề, từ hưng phấn, đến lắng dịu, đến ci chết.

    Đy l thời đại của những mặt hng trưng by ngoi cửa tiệm th rất nhiều, nhưng trong nh kho lại trống khng. Đy l thời đại m cng nghệ c thể mang l thưny đến thẳng với bạn v bạn cũng hon ton tự do đểchọn đọc n hay xo bỏ đi...

    Nhưng xin bạn hy nhớ bỏ th giờ ra với người thương, v họ sẽ khng c mặt với ta mi mi. Hy nhớ chọn những lời dễ thương với những ai đang ngước nhn bạn nhiều ngưỡng phục, v c hay cậu b đ rồi cũng sẽ lớn ln v rời xa ta.

    Hy nhớ m chặt người gần bn, v đ l một mn qu v gi m ta c thể ban tặng cho người khc, khi n được xuất pht từ đy tim mnh, m khng tốn một xu no.

    Hy nhớ ni lời thương yu với những người thn yu, v phải hết sức thật lng mnh. Một nụ hn, một vng tay m, sẽ chữa lnh hết mọi vết thương khi n pht xuất từchnh con tim.

    Hy nhớ nắm tay nhau v trn qu pht giy ny, v biết rằng tất cả sẽ khng ở với ta mi mi. Hy c th giờđể thương nhau, để lắng nghe nhau, v nhất l hy chia sẻvới nhau những tưởng đẹp nhất trong tm mnh.

    V nhất l bạn hy lun nhớ rằng, cuộc sống khng phải được đo lường bằng con số hơi thở của mnh, m bằng những giy pht kỳ diệu trong cuộc đời đ mang hơi thởấy bay cao./.