hành trang cuộc đời                                                   
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tưởng Niệm Bác sĩ Richard Teo (1972-2012) -

 

 Dưới đây là bản ghi lại cuộc nói chuyện của Bác sĩ Richard Teo, một triệu phú 40 tuổi và bác sĩ giải phẩu thẩm mỹ, bị ung thư phổi thời kỳ 4 đến chia sẻ với khóa nha D1 về kinh nghiệm sống của ḿnh vào ngày 19/1/2012.  Anh vừa qua đời cách đây vài ngày vào 18/10/2012.

 Chào tất cả các em .  Giọng tôi hơi bị khàn một chút, mong các em chịu khó nghẹ.  Tôi xin tự giới thiêu, tôi tên là Richard và là một bác sĩ.  Tôi sẽ chia sẻ vài suy nghĩ về cuộc sống của ḿnh và rất hài ḷng khi được các giáo sư mời đến đây.  Hy vọng sẽ giúp các em cách suy nghĩ khi bắt đầu theo ngành để trở thành nha sĩ giải phẫu cũng như suy nghĩ về những việc chung quanh.

 Từ lúc trẻ, tôi là một sản phẩm đặc trưng của xă hội ngày nay, một sản phẩm khá thành công mà xă hội đ̣i hỏi.  Hồi nhỏ tôi lớn lên trong một gia đ́nh có mức sống dưới mức trung b́nh .  Tôi được bảo ban bởi người chung quanh và môi trường rằng thành công th́ hạnh phúc .  Thành công có nghĩa là giàu có .  Với suy nghĩ này, tôi trở nên cực kỳ ganh đua ngay từ nhỏ .

 Không những chỉ cần đi học ở trường giỏi, tôi cần phải thành công trong mọi lănh vực- từ các hoạt động tập thể đến chạy đua, mọi điều .  Tôi cần phải đoạt được cúp, phải thành công, phải được giải, giải quốc gia, mọi thứ.  Tôi rất ganh đua .  Tôi vào trường y và trở thành bác sĩ.  Chắc một số em biết rằng trong ngành y, giải phẫu mắt là một trong những chuyên khoa khó vào nhất.  Tôi cũng vào được và được học bổng nghiên cứu của NUS phát triển tia laser để chữa bịnh mắt .

 Trong khi nghiên cứu tôi có hai bằng phát minh- một về dụng cụ y khoa và một về tia lasers. Nhưng các em có biết không, tất cả các thành tựu này không mang lại cho tôi sự giàu có .  Sau khi hoàn tất MOH, tôi quyết định rằng theo đuổi ngành phẫu thuật mắt mất quá nhiều thời gian trong khi ra ngoài làm tư kiếm được nhiều tiền hơn .  Nếu các em để ư, vài năm qua, ngành thẩm mỹ đang lên, kiếm được khối tiền .  Vi` vậy tôi quyết định bỏ ngành giải phẫu mắt giữa chừng và nhảy qua mở trung tâm giải phẫu thẩm mỹ trong tỉnh .

Các em có biết, rất mâu thuẫn, một người có thể không vui vẻ  khi trả $20 cho một bác sĩ tổng quát, nhưng cũng chính người đó không ngần ngại trả $10000 để hút mỡ bụng, $15000 cho sửa ngực, vv… và vv .  Không cần phải suy nghĩ nhiều, phải không ?  Tại sao lại muốn thành bác sĩ tổng quát mà không là bác sĩ thẩm mỹ ?  Do vậy, thay v́ chữa bịnh, tôi quyết định trở thành người sửa sắc đẹp   Công việc làm ăn rất khấm khá .  Bịnh nhân mới đầu chờ đợi một tuần, rồi 3 tuần, sau lên một tháng, 2 tháng, đến 3 tháng . Quá nhiều bịnh nhân .  Tôi choáng váng .   Tôi mướn một bác sĩ, hai bác sĩ, ba bác sĩ , rồi bốn bác sĩ .  Chỉ trong ṿng năm thứ nhất, chúng tôi đă lên hàng triệu phú .  Nhưng chẳng thế nào là đủ v́ tôi trở nên mê muội .  Tôi bắt đầu khuếch trương tới Nam Dương, thu hút  các “tai-tais” những người muốn có cuộc giải phẫu trong chớp mắt . Cuộc sống thật lên hương.

 Tôi làm ǵ với mớ tiền dư thưà ?  Cuối tuần tôi tiêu khiển ra sao ?  Thông thường tôi đến tụ tập tại câu lạc bộ đua xẹ hơi .  Tôi sắm riêng cho tôi một chiếc xe đua .  Chúng tôi đến Sepang ở Mă Lai  và đua xe.  Cuộc sống của tôi là thế đó .  Với mớ tiền măt, tôi sắm chiếc Ferrari.  Lúc đó chiếc 458 chưa ra, chỉ có chiếc 430.  Một người bạn học cũ của tôi làm ngân hàng .  Anh ta mua chiếc màu đỏ mà anh mong muốn từ lâu .  Tôi sắm chiếc màu bạc .

 Tôi làm ǵ sau khi có chiếc xe ?  Đến lúc mua nhà, xây cửa .  Chúng tôi bắt đầu t́m kiếm đất để xây nhà nghỉ mát. Tôi đă sống cuộc đời như thế nào?  Chúng tôi nghĩ rằng phải cần ḥa nhập với những người giàu có, nổi tiếng.  Chúng tôi bắt đầu giao tiếp với mỹ nhân, người giàu sang và danh tiếng, như hoa hậu thế giới hay người sáng lập mạng internet, ăn uống ở mọi nhà hàng kể cả nhà hàng nổi tiếng của đầu bếp Michelin.

 Tôi đă có được mọi thứ trong cuộc sống, đến tột đỉnh của sự nghiệp và tất cả .  Đó là tôi của một năm trước đây.  Lúc ở trong câu lạc bộ thể thao, tôi nghĩ tôi đă chế ngự được mọi chuyện và đạt đến đỉnh vinh quang.

Nhưng tôi lầm.  Tôi không chế ngự được mọi chuyện .  Khoảng tháng 3 năm ngoái, đột nhiên tôi bắt đầu bị đau lưng .  Tôi nghĩ chắc tại tôi thường vận động manh.  Tôi đi đến SGH và nhờ bạn học làm MRI để xem chắc là không bị trật đốt sống hay thứ nào khác . Tối hôm đó, anh ta gọi tôi và cho biết  tủy sống thay đổi trong cột sống của tôi .  Tôi hỏi như thế nghĩa là sao ?  Tôi biết nó có nghĩa như thế nào nhưng không thể chấp nhận sự thật .  Tôi gần như muốn nói  “anh nói thiệt sao ? ”,  tôi đang sắp sửa chạy đi tập thể dục.  Ngày hôm sau chúng tôi có nhiều khám nghiệm hơn- PET scans- và họ t́m thấy tôi đang ở thời kỳ thứ tư của ung thư phổi . Tôi nghĩ “từ đâu mà ra thế này ?” .  Ung thư đă lan tới năo, cột sống và nội tuyến .   Các em biết, có lúc tôi hoàn toàn nghĩ ḿnh đă chế ngự được tất cả , đă đạt đến tột đỉnh của cuộc sống, nhưng kế đó, tôi mất tất cả.

Đây là bản CT scan của phổi .  Nh́n vào, mỗi chấm đều là nang ung thư.  Và thật sự, tôi có cả chục ngàn nang trong phổi .  Tôi được cho biết , ngay cả với hóa trị, tôi cũng chỉ c̣n được 3,4 tháng tối đa .  Cuộc sống tôi bị nghiền nát , dĩ nhiên rồi, làm sao tránh khỏi ?  Tôi chán nản, tuyệt vọng, tưởng rằng ḿnh đă có mọi thứ trước đây .

 Điều mâu thuẫn là mọi thứ tôi có được- sự thành công, cúp thưởng, xe cộ, nhà cửa, tất cả những thứ mà tôi nghĩ đă mang hạnh phúc đến cho tôi; khi tôi xuống tinh thần, tuyệt vọng, không mang đến cho tôi niềm vui.  Tôi chẳng thể ôm chiếc Ferrari mà ngủ . Chuyện đó không thể xảy ra .  Chúng không mang lại một sự an ủi nào trong mười tháng cuối cùng của cuộc đời tôi.  Vậy mà tôi đă tưởng những thứ này là hạnh phúc; không phải vậy .  Điều thật sự mang lại cho tôi niềm vui trong mười tháng cuối cùng là tiếp xúc với người thân, bạn bè, những người chân thành chăm sóc tôi, cười và khóc cùng tôi .  Họ có thể nh́n thấy sự đau đớn, chịu đựng mà tôi phải trải qua .  Đây thật sự mang lại hạnh phúc cho tôi .  Những thứ tôi sở hữu, đáng lư ra mang lại hạnh phúc, nhưng không. Nếu có, tôi đă cảm thấy vui khi nghĩ đến . 

Các em có biết, Tết sắp đến .  Trước đây, tôi thường làm ǵ ?  À, th́ tôi thường lái chiếc xe hào nhoáng của ḿnh một ṿng, thăm viếng họ hàng, phô trương với bạn bè .  Tôi tưởng đó là niềm vui , thật sự vui .  Nhưng các em có nghĩ họ hàng, bạn bè tôi đang chật vật kiếm sống có thể chia sẻ niềm vui cùng tôi  khi thấy tôi khoe khoang chiếc xe bóng loáng?  Chắc chắn là không.  Họ sống khó khăn, đi xe công cộng   Thật sự những ǵ tôi làm chỉ khiến họ thêm ganh ghét, thậm chí có khi thành thù hận .

 Những thứ này chúng ta gọi là đối tượng của sự ganh tị .  Tôi khoe khoang để lấp đầy sự kiêu hănh và cái tôi của ḿnh .  Chúng chẳng mang lại niềm vui cho bạn bè, người thân như tôi tưởng .

Để tôi chia sẻ với các em một câu chuyện khác .  Khi tôi bằng tuổi các em, tôi ở khu King Edward VII .  Tôi có một người bạn khá lạ lùng đối với tôi .  Cô ta tên là Jennifer.  Chúng tôi vẫn là bạn thân của nhau .  Khi chúng tôi thả bộ, nếu cô ta thấy một con ốc sên trên đường, cô ta sẽ nhặt nó lên và đặt lại trong thảm cỏ .  Tôi thắc mắc tại sao phải làm như thế ? tại sao phải để bẩn tay ?  chỉ là một con ốc sên .  Sự thật là cô ta đă cảm được cho con ốc có thể bị đạp nát chết .  Đối với tôi, nếu không tránh đường th́ đáng bị đạp nát, chỉ là luật tiến hóa thội.   Đối ngược nhau quá, phải không ? .  

Tôi được huấn luyện thành bác sĩ để có từ tâm, đồng cảm .  Nhưng tôi không có .  Sau khi tốt nghiệp y khoa, tôi làm việc ở khoa ung thư tại NYH .  Hàng ngày, tôi chứng kiến cái chết trong khoa ung thư .  Tôi nh́n thấy tất cả đau đớn mà bịnh nhân phải chịu đựng . Tôi thấy tất cả các thuốc giảm đau họ cứ vài phút phải bấm vào người  .  Tôi thấy họ vật lộn với hơi thở cuối, thấy tất cả .  Nhưng đây chỉ là một công việc .  Tôi đến bịnh xá mỗi ngày lấy máu, cho thuốc nhưng bịnh nhân có “thật”  đối với tôi không ?  Không .  Tôi chỉ làm công việc và nóng ḷng về nhà để làm việc riêng của ḿnh .

Sự đau đớn, chịu đưng của bịnh nhân “thật” không ?  Không .  Dĩ nhiên là tôi biết tất cả các từ ngữ chuyên môn để mô tả về sự đớn đau mà họ phải trải qua, nhưng thật sự tôi không hề “cảm” được cho đến khi tôi trở thành bịnh nhân .  Măi đến bây giờ, tôi mới thật sự hiểu được cảm giác của họ. Nếu các em hỏi tôi, nếu được làm lại cuộc đời, tôi có muốn thành một người bác sĩ khác không.  Tôi sẽ trả lời các em là Có.  V́ bây giờ tôi thật sự hiểu đươc họ .  Tôi phải trả giá đắt cho bài học này.

Ngay khi các em vào năm thứ nhất, bắt đầu hành tŕnh để trở thành nha sĩ giải phẫu, cho phép tôi thử thách các em hai điều .

 Hiển nhiên, tất cả các em ở đây sẽ bắt đầu đi làm tư .  Các em sẽ thành giàu có.  Tôi bảo đảm với các em rằng, chỉ trồng răng, các em kiếm được bạc ngàn, mớ tiền không tưởng đươc.  Và thật ra, không có ǵ sai trái với thành công, giàu có, tuyệt đối không ǵ sai trái .  Điều phiền toái duy nhất là nhiều người chúng ta, như bản thân tôi, không thể kiềm chế được .

 Tại sao tôi nói như vậy ?  Bởi v́ càng tích tụ, càng có nhiều, tôi lại muốn nhiều hơn .  Càng ham muốn, tôi càng trở nên mê muội. Như tôi đă đề cập trước đây, tôi muốn sở hữu nhiều hơn, đạt tới đỉnh vinh quang như xă hội muốn đào tạo chúng ta .  Tôi trở nên mê muội đến nỗi mà chẳng c̣n việc ǵ thành vấn đề đối với tôi nữa .  Bịnh nhân chỉ là một nguồn lợi tức và tôi vắt cạn từng xu từ họ .

 Nhiều khi chúng ta quên đi ḿnh cần phục vụ ai .  Chúng ta lầm lạc đến nỗi chẳng phục vụ ai cả ngoài chính ḿnh.  Điều đó đă xảy ra với tôi.  Dù là ở y hay nha khoa, tôi có thể nói với các em ngay bây giờ rằng, trong khi khám bịnh, đôi khi chúng ta khuyên bịnh nhân chữa trị bịnh không hẳn có, vùng xám không rơ rệt.  Và ngay cả khi không cần thiết, chúng ta cũng nói thêm.  Ngay tại thời điểm này, tôi biết ai là bạn tôi, chân thành lo lắng cho tôi và ai chỉ muốn làm tiền tôi bằng cách bán buôn “hy vọng” cho tôi.  Chúng ta đánh mất lương tâm v́ chúng ta chỉ muốn kiếm tiền .

 Tệ hại hơn, tôi có thể kể cho các em nghe, vài năm vừa qua, chúng tôi đă nói xấu đồng nghiệp, “đối thủ” của chúng tôi và không hề thấy khó chịu.  Nếu hạ thấp được họ xuống để nâng ḿnh lên, chúng tôi làm.  Điều đó đang xảy ra trong ngành y, nha và ở mọi nơi. Tôi thử  thách các em không để đánh mất lương tâm ḿnh .  Tôi trả giá đắt cho bài học .  Và tôi hy vọng các em sẽ không bao giờ phải như vậy .

 Điều thứ nh́, nhiều người trong chúng ta muốn số lượng bịnh nhân, dù ở bịnh viên công hay tư. Tôi có thể kể cho các em nghe, khi tôi làm trong bịnh viện, với chồng hồ sơ bịnh lư, tôi chỉ muốn làm cho xong càng nhanh, càng tốt .  Tôi chỉ muốn họ ra khỏi pḥng khám bịnh của tôi càng nhanh, càng tốt v́ có quá nhiều bịnh nhân.  Thực tế là vậy . Đây chỉ là một công việc, một công việc thường nhật.  Lúc đó, tôi có thật sự biết về cảm xúc của bịnh nhân của tôi như thế nào không?  Không.  Sự sợ hăi, nỗi lo âu của họ, tôi có thật sự hiểu điều ǵ họ đang trải qua không ?  Không, măi cho đến khi sự cố xảy ra với tôi .  Tôi nghĩ rằng đây là một lỗi lầm lớn nhất trong xă hội của chúng ta .

 Chúng ta được huấn luyện để trở thành lương y, nhưng chúng ta không cảm được cho bịnh nhân .  Tôi không đ̣i hỏi các em phải xúc động, v́ như vậy cũng không chuyên nghiệp, mà chỉ hỏi chúng ta có thật sự cố gắng t́m hiểu nỗi đau đớn của họ không ?  Phần lớn là không, tôi có thể chắc chắn như vây.  Do đó, tôi thử thách các em luôn đặt ḿnh vào cương vị của bịnh nhân .

Bởi v́ sự đau đớn, nỗi lo lắng, sợ hăi rất thực với họ mặc dù không thực đối với các em.  Ngay hiện giờ, tôi đang chữa hóa trị lần thứ 5 .  Tôi có thể cho các em biết nó rất kinh khủng .  Hóa trị là thứ mà các em không muốn ngay cả kẻ thù của ḿnh phải trải qua v́ bị hành, đau đớn, ói mửa .  Cảm giác khủng khiếp!   Và bây giờ, với chút năng lực c̣n lại, tôi t́m đến các bịnh nhân ung thư khác v́ tôi thật sự hiểu được họ đau đớn, chịu đựng như thế nào.  Hơi muộn màng và ít ỏi !

Các em có cả tương lai sáng lạn phía trước với tất cả tài năng và nhiệt huyết.  Tôi thử thách các em, ngoài bịnh nhân của ḿnh, hiểu thêm rằng có nhiều người ngoài kia đang thật sự đau đớn, thật sự khó khăn, đừng nghĩ rằng chỉ có người nghèo mới phải khổ . Điều này không đúng .  Những người nghèo khó vốn sẵn không có ǵ, họ dễ dàng chấp nhận .  Do đó, họ hạnh phúc hơn các em và tôi .  Nhưng có nhiều người đang đau khổ về tâm thần, thể xác, t́nh cảm, vật chất vv.vv..   Họ có thật .  Chúng ta lựa chọn làm lơ hoặc chúng ta không muốn biết đến sự hiện hữu của họ .

Do đó đừng quên, khi các em được thành danh, với tay đến những người cần sự giúp đỡ.  Bất cứ việc ǵ các em làm điều có thể mang đến sự khác biệt lớn cho họ .  Bây giờ tôi ở vị trí của người tiếp nhận, tôi hiểu rơ, thấy khác khi có người thật sự chăm lo, khuyến khích ḿnh.  Nhờ vậy mà tôi vẫn có thể nói chuyện với các em hôm nay.

 Tôi sẽ ngưng với lời sau, trong cuốn sách có tựa đề là “Những ngày thứ ba với Morris” .  Có lẽ một số các em đă đọc cuốn này . Mọi người đều biết rằng sẽ có ngày phải chết, chúng ta ai cũng biết như vây.  Nhưng sự thật, không ai tin, v́ nếu tin chúng ta đă sống một cách khác.  Khi tôi phải đối diện với cái chết, tôi lột bỏ mọi thứ, chỉ tập trung vào thứ thiết yếu.  Thật trái ngược rằng, chỉ khi sắp chết th́ ḿnh mới biết nên sống như thế nào.  Tôi biết điều này nghe bịnh hoạn nhưng đó là sự thật và tôi đang trải qua .

Đừng để xă hội bảo ban các em cách sống.  Đừng để môi trường bắt các em phải làm ǵ .  Điều này đă xảy ra cho tôi .  Tôi tưởng như vậy là hạnh phúc .  Tôi hy vọng các em suy nghĩ lại và sẽ tự quyết định cuộc sống của chính các em.  Không phải do người khác bảo ban mà là các em quyết định, sống cho ḿnh hay mang đến sự khác biệt cho đời sống của người khác .  Hạnh phúc thật sự không có được khi chỉ sống cho ḿnh .  Sự thật không như tôi đă tưởng .

 Quan trọng nhất, tôi nghĩ  niềm vui sướng thật sự là khi biết Thượng Đế.  Không phải là chỉ biết về Thượng Đế khi như khi các em đọc Kinh Thánh- mà là bản thân biết đến Thượng Đế, tiếp cận với Ngài. Đây là điều quan trọng nhất mà tôi học hỏi được.

Tôi xin tóm lược, trong cuộc sống, chúng ta biết sắp xếp thứ tự trước sau càng sớm, càng tốt .  Đừng giống như tôi .  Tôi không c̣n cách khác và đă phải trả giá đắt cho bài học .  Tôi phải quay lại tạ ơn Thượng Đế v́ Ngài đă cho tôi cơ hội sống- tôi gặp 3 tai nạn lớn trong quá khứ- tai nạn xe hơi đua .  Tôi đua nhanh và xe muốn lật ngửa nhưng không hiểu sao vẫn sống sót.  Mặc dù tôi được rửa tội, đây chỉ là h́nh thức, nhưng sự kiện xảy ra đă cho tôi cơ hội trở về với Chúa .

Vài điều tôi học được:

1)      Tin tưởng vào Thượng Đế với cả tấm ḷng .  Điều này rất quan trọng.

2)      Thương yêu và sống v́ người khác, không chỉ cho bản thân ḿnh .

Không có ǵ sai trái khi được giàu có cả .  Tôi nghĩ hoàn toàn tốt v́ được Thượng Đế ban ơn . Nhiều người được hồng ân với sự giàu có nhưng vấn đề là chúng ta không biết kiềm chế .  Có nhiều lại càng muốn có thêm .  Tôi đă đi qua, lỗ đào càng sâu, chúng ta càng bị lún, đến nỗi chỉ biết phụng thờ của cải và quên cả việc chính .  Thay v́ phụng thờ Thượng Đế, chúng ta thờ phượng sự giàu có.  Đây là bản năng con người và rất khó thoát khỏi .

Chúng ta thành danh, đi làm, hiển nhiên, bắt đầu gây dựng sự giàu có.  Tôi nghĩ, khi giàu sang và có cơ hội đến, các em nên nhớ, tất cả những thứ này không thuộc về chúng ta .  Chúng ta không thật sự sở hữu và có quyền hành .  Những thứ này là quà tặng của Thượng Đế.  Remember that it’s more important to further His Kingdom rather than to further ourselves. 
Tôi đă trải qua và tôi biết rằng sự giàu có thiếu đức tin sẽ thành trống rỗng .  It is more important that you fill up the wealth, as you build it up subsequently, as professionals and all, you need to fill it up with the wealth of God.}./.