hành trang cuộc đời                                                   
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

“Đừng lo lắng về ngày mai, ngày mai cứ để ngày mai lo.   Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.” -
CÂU CHUYỆN QUÉT LÁ - Trong một ngôi chùa nọ có một tiểu hoà thượng. Công việc của cậu là quét sạch lá rụng trong sân chùa vào mỗi buổi sáng. Chỉ mỗi việc đó nhưng cũng mất rất nhiều thời gian, đặc biệt là vào mùa thu và mùa đông. Chính v́ thế, cậu luôn t́m cách để công việc của ḿnh bớt vất vả. Thậm chí cậu c̣n t́m đến các huynh đệ trong chùa để xin lời khuyên.

Biết được việc này, sư trụ tŕ liền gọi tiểu hoà thượng đến nói chuyện. Sau khi nghe tiểu hoà thượng tŕnh bày, sư trụ tŕ mới lên tiếng: - Ngày mai, trước khi quét sân, con hăy rung cây thật mạnh để toàn bộ lá cây rụng xuống. Và ngày hôm sau, con không cần phải quét lá rụng nữa.

Tiểu hoà thượng vừa nghe xong, liền nghĩ thầm trong bụng: - “Đúng là thầy thông minh hơn người. Ḿnh đến đây đă lâu, cũng nghĩ ra rất nhiều cách, vậy mà vẫn không bằng một câu nói của thầy”.

Thế là hôm sau, cậu dậy thật sớm, chạy một mạch ra sân và dùng hết sức để rung cây. Sau đó, cậu quét sạch lá rụng trong sân. Sau khi mọi ngóc ngách đều đă sạch sẽ th́ cậu mới yên tâm quay về ăn cơm. Suốt cả ngày hôm đó, tiểu hoà thượng vô cùng vui vẻ.

Sáng ngày hôm sau, tiểu hoà thượng dậy sớm chạy ra sân xem thử. Cậu không khỏi ngạc nhiên khi mà mọi công sức của cậu ngày hôm qua đều đă trở nên vô ích bởi sân chùa vẫn ngập lá như mọi hôm.

Lúc đó, sư trụ tŕ mới bước đến nói với tiểu hoà thượng: - Con có biết tại sao ta đưa ra ư kiến đó không? Đó là v́ ta muốn để con hiểu rằng: bất kể hôm nay con cố gắng như thế nào th́ ngày mai lá vẫn cứ rụng xuống.

Tiểu hoà thượng chợt hiểu ra rằng có rất nhiều việc không thể nào làm trước mà chỉ có thể học cách đón nhận nó với thái độ tích cực nhất mà thôi./.


Có lẽ, nhiều người đă đọc và biết được câu chuyện này từ trước. Không những thế, chúng ta cũng có thể t́m và đọc được câu chuyện này ở nhiều trang hạt giống tâm hồn khác nữa. Nhưng điều quan trọng không phải nằm ở chỗ là ta đọc trước hay đọc sau, đọc chỗ này hay chỗ kia mà là ta hiểu câu chuyện này muốn nói với ta điều ǵ? Điều mà vị sư trụ tŕ muốn nhắn tới đệ tử của ḿnh là ǵ? Và điều đó áp dụng với tôi như thế nào?
Trong cuộc sống, đôi khi những lo nghĩ mà chúng ta phải đối mặt: cơm, áo, gạo, tiền làm chúng ta đánh mất đi cái gọi là hiện tại, và cái gọi là chính ḿnh. Ḷng kiên nhẫn và chăm chỉ làm việc mới là thái độ sống thực tế nhất./.