hành trang cuộc đời                                                   
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Học cách để gặp may mắn !
Thế giới có 3 loại người: người may mắn, người xui xẻovà b́nh thường. Ai cũng muốn là người may mắn,nhưng không phải ai cũng được như thế. Nhưng nếu biết cách, bạn sẽ là người may mắn.t
Gs. Richard Wiseman, ĐH Hertfordshire (Anh) đă làm một cuộc nghiên cứu cực kỳ công phu trên 400 người từ18-84 tuổi trong suốt hơn 10 năm, để t́m hiểu về quy luật may mắn của con người.
Qua nghiên cứu này, ông đă rút ra được khá nhiều điều lư thú và hữu ích cho tất cả mọi người muốn ḿnh trở nên may mắn hơn.
Cuộc sống là một tṛ chơi t́m kiếm.
Trong một cuộc thí nghiệm, GS Wiseman đưa cho người tham gia ”may mắn và xui xẻo” 2 tờ báo và hỏi họ:
- Hăy t́m cho tôi có bao nhiêu tấm h́nh trong tờ báo này? Người xui xẻo mất 2 phút, trong khi người may mắn chỉmất có vài giây. Tại sao lại nhưvậy?
V́ ở ngay trang 2 của tờ báo có một ḍng chú thích:
- Đừng t́m nữa, tờ báo này có 43 tấm h́nh. Cuộc thí nghiệmđược làm lại nhiều lần và người xui xẻo chẳng bao giờ nh́n ra ḍng chữ ấy.
Bài học rút ra là: người xui xẻo đă bỏ lỡ cơ hội v́ họ quá bận rộn, quá tập trung vào những ǵ đang làm. Trong khi đó, người may mắn luôn biết nhận ra những ǵ khác biệt hơn là những ǵ họ t́m kiếm.
May mắn thường gơ cửa những người luôn sáng tạo và luôn biết cách làm mới ḿnh, làm mới môi trường xung quanh ḿnh.
Nếu ví sự may mắn là trái táo và môi trường quanh bạn là một vườn táo. Hàng ngày, bạn chỉ cứ hái măi ở một vườn, càng ngày bạn sẽ càng khó t́m thấy, v́ táo ít đi từng ngày.
Nhưng nếu bạn sang một vườn táo mới, xác suất hái được táo của bạn sẽ tăng lên đột ngột.Đó chính là sự may mắn!

BIẾT LÀ M̀NH MAY MẮN

Sở dĩ Gs. Wiseman chia ra làm hai loại người: may mắn và không may mắn v́… chính họđă tự nhận ḿnh là như vậy. Cùng một sự việc, người may mắn và xui xẻo có thể nh́n dưới 2 khía cạnh khác hẳn nhau.
Cũng như một đội tuyển tham dự Olympic vậy, năm nay họthi đấu chỉ đoạt huy chương đồng, sang năm, họ tập luyện chăm chỉ hơn và rồi đạt huy chương bạc. Nhưng bạn hăy thử đoán xem, lúc nào họ vui hơn?
Khi đoạt huy chương bạc, họcảm thấy xui xẻo v́ chỉ c̣n một chút nữa thôi là họ có thểlàm được điều tốt nhất. C̣n khi chỉ đoạt huy chương đồng, họ lại thấy may mắn, v́ nếu họkhông cố gắng dù chỉ là một chút nữa thôi th́ họ đă không có ǵ cả.
Các nhà nghiên cứu gọi đây là hiện tượng suy nghĩ “phản thực” (counter-factual). Những người may mắn là người biết biến sự xui xẻo thành cảm giác may mắn.
Trong một thí nghiệm khác, GS Wiseman đặt ra trường hợp rằng: một ngày bạn vào nhà băng, thế rồi bất chợt bọn cướp xuất hiện, chúng bắn bừa một viên đạn thế nào lại trúng vào vai bạn. Quan điểm của người xui xẻo là:
- Ôi trời, sao tôi xui xẻo đến thế. Đến nhà băng ngày nào không đến, lại đến đúng ngày có cướp viếng, đă thế lại bị tai bay đạn lạc.

Trong khi đó, quan điểm của người may mắn là: - Ôi may quá! Đạn chỉ trúng vào vai mà không vào đầu ḿnh!
Chính quan điểm ấy giúp họcó một cuộc sống tràn đầy tựtin và hy vọng. Họ luôn lạc quan ngay cả khi khó khăn nhất.
Hăy nhớ rằng: “Khi một cánh cửa sập lại với bạn, chắc chắn sẽ có 5, 7 cánh cửa khác trải thảm đỏ đón bạn!”

Đừng buồn những chuyện đă qua,
Hăy mừng v́ nó (chỉ) xảy ra thế này.