hành trang cuộc đời                                                   
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mắc bệnh "ghiền", mà là căn bệnh ghiền của thế kỷ 21 - Vài năm gần đây tôi phát giác ra rằng ḿnh mắc bệnh "ghiền". Xin thưa ngay, ghiền đây không phải là x́ ke ma túy, cũng không phải cờ bạc, rượu chè, mà là căn bệnh ghiền của thế kỷ 21: Ghiền Internet. Chẳng biết tự bao giờ mà ngày nào cũng vậy, ăn sáng xong cứ theo thói quen là tôi phải bật máy vi tính, check meo, chuyển meo, gửi meo, xong hết rồi mới yên tâm mà làm việc khác. Có bữa bận quá, gần chiều tối vẫn chưa đụng tới cái laptop được th́ người tôi cứ bứt rứt làm sao ấy. Tháng rồi, gặp gia đ́nh cậu em, tôi hết hồn khi nh́n thằng cháu mới 6 tuổi đầu khi hai bàn tay nó cứ bấm thoăn thoắt trên bàn phím mà mắt th́ vẫn không rời màn ảnh computer. Th́ ra cu cậu đang chơi game. Tôi cà rà lại xem, hỏi sao con giỏi vậy? Thằng bé vẫn chăm chú vào tṛ game, trả lời một câu ngọt xớt: “Mấy cái này dễ ̣m hà, ai mà hổng biết”. Thằng anh 10 tuổi đứng kề bên xen vào: “Mai bố dẫn con đi mua cái iPad mới nè. Cái cũ out of date rồi. Tụi bạn con chơi đồ top of the line không hà”. Úi trời ơi, thiệt là hậu sinh khả úy. C̣n cô cháu gái 14 tuổi th́ miễn bàn. iPod đeo dính hai lỗ tai suốt ngày, có lúc đi đường mà cô cứ nhún nha nhún nhảy theo điệu nhạc đang nghe. Lại c̣n màn gửi text nữa chứ. Hôm nọ anh bạn đồng nghiệp biểu diễn cho chúng tôi xem màn “ảo thuật một ngón”, tức là một bàn tay anh cầm cái cell phone trong khi ngón cái cứ múa may liên hồi để chọn cái chữ cái mà ráp thành câu rồi “click” - send. Ai nấy phục lăn. Chưa hết, gần đây thiên hạ c̣n có thêm màn facebook. Chẳng hiểu có cái ǵ mà người ta mê đến vậy. Mỗi ngày tôi nhận ít nhất cũng dăm ba cái meo mời click vào xem “my facebook”. Thiên hạ thi nhau mở account, rồi post h́nh ḿnh lên, xong lại mời free mọi người thi nhau mà vào xem và ngắm. Tôi đă có lần click xem facebook của cậu em. Ối dào, chuyện ǵ cậu cũng khai tuốt tuồn tuột. Nào là sáng nay ḿnh thức dậy lúc mấy giờ, hôm nay đi đâu, tắm mấy lần, ăn cơm mấy bữa, vân vân và vân vân. Lạ cái là bạn bè cậu em cứ thi nhau gửi facebook qua lại cho nhau đọc, xem và... phê b́nh góp ư. Riết rồi loạn. Nhức cái đầu. Nên tôi chỉ thu hẹp ḿnh trong phạm vi "meo". Đọc và chuyển meo, vậy cũng đă chiếm bao nhiêu thời giờ trong ngày. Thếcho nên thường xuyên bị ba đứa cháu chê là "quê một cục"...
>>>> Tuần rồi như thường lệ, ăn sáng xong tôi bật máy check meo và click vào một đọc một lá thơ mà cô em chuyển đến. Anh chàng nha sĩ nào đó đă viết gửi cho bạn bè về chuyến đi của anh về một xứ sở xa xôi mà, như anh kể, nơi đó hoàn toàn không có điện thoại, không máy vi tính, không xe, không radio, tivi, nói chung là không có thứ ǵ mà thế kỷ 21 này gọi là high tech. Không tin, tôi email xin một cuộc hẹn tṛ chuyện với anh...
>>>>
>>>> Hội Từ Thiện Arpan
>>>> - Chào anh Nguyễn B́nh. Nhận email của anh, tôi ngạc nhiên lắm. Có thật là anh đă đến một vùng đất mà nơi đó không hề có dấu tích của các phương tiện tối thiểu của cuộc sống, mà theo như anh viết, anh đă sống những chuỗi ngày thật b́nh yên nơi ấy? - Ḿnh hiện là nha sĩ tại Orange County. Năm nay là lần đầu tiên ḿnh tham gia làm công tác thiện nguyện với hội Arpan. Mấy năm trước th́ ḿnh thường đi với SAPVN. Nhờ vậy mà ḿnh có dịp đi qua nhiều nước lắm, thấy và học được nhiều điều hay, cũng như tích lũy cho ḿnh rất nhiều kinh nghiệm sống...
>>>> - Anh có thể nói sơ về hội Arpan?
>>>> - Arpan Global Charity là một tổ chức y tế từ thiện quốc tế được thành lập năm 2005. Theo tiếng Ấn Độ th́ Arpan có nghĩa là “cho tặng”. Đây là một tổ chức thiện nguyện gồm các bác sĩ, dược sĩ, nha sĩ, y tá cùng các thiện nguyện viên. Hằng năm Arpan đều được các nước kém hay đang phát triển mời đến để giúp đỡ các ca chẩn đoán và khám bệnh, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm với các giới chuyên môn tại nước ấy. Mọi thành viên, nhưḿnh chẳng hạn, phải tự túc vé máy bay. Nước "mời" ḿnh đến chỉ lo về vấn đề ăn ở.
>>>> - Nếu ai muốn tham gia cộng tác với Hội Arpan th́ liên lạc ở đâu?
>>>> - Bạn có thể vào website: http://www.arpanglobal.org/. Các chuyến đi sắp tới của hội sẽ là chuyến đi Lagos tại nước Nigeria vào tháng 10-2012 hay đi Ecuador vào năm tới 2013.
>>>> - Thế trong email anh có nói về vùng đất nào đó với cái tên lạ lắm. Anh B́nh có thể nói rơ hơn được không ?
>>>> - À, ḿnh vừa đi Ấn Độ về. Chuyến đi của ḿnh dài 2 tuần. Tuần đầu ḿnh đi theo hội Arpan đến thành phố Deesa thuộc miền Đông Ấn Độ. Năm nay th́ hội đến đây theo lời mời của bệnh viện Mahadma Gandhi Lincoln Memorial. Tuần lễ thứ nh́ th́ ḿnh tự mua vé bay qua Calcutta, một thành phố rất nhỏ ở miền Tây Ấn Độ.
>>>> - Anh B́nh kể cho mọi người về hai tuần "du lịch" kỳ thú này được không anh?
>>>>
>>>> T́nh nguyện viên làm ǵ?
>>>> - Tuần lễ đầu tiên tụi ḿnh chia xẻ kinh nghiệm với các nha sĩ Ấn Độ, trả lời các câu hỏi nếu có, và giúp khám, chẩn đoán những trường hợp phức tạp. Các bác sĩ trong đoàn th́ thực hiện các ca mổ xương cho các trẻ em bị ung thư xương. Các dược sĩ th́ hướng dẫn cách tổ chức một hiệu thuốc như thế nào để phân phát thuốc mau lẹ và hiệu quả nhất. Sau đó cả đoàn đi thăm cô nhi viện các trẻ em bị bệnh AIDS, thăm nơi nuôi dưỡng trẻ em tàn tật, bại liệt và đến thăm các trung tâm chăm sóc người già bị bỏ rơi cùng các trẻ mồ côi. - Thế anh có nhận xét ǵ về những người chuyên môn (bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, y tá) tại Deesa?
>>>> - Họ rất giỏi. Không phải ḿnh cứ nghĩ rằng Ấn Độ là nước nghèo mà thành phần “professional” của họ có tŕnh độ thấp đâu. Họ luôn luôn trau dồi học hỏi thêm qua internet nên tŕnh độ họ khá lắm. Chỉ có điều là họ c̣n thiếu dụng cụ và tỉ lệ thành phần này, so với số lượng dân, c̣n quá ít.
>>>> - Thành phố Deesa th́ sao?
>>>> - Deesa là một thành phố nhỏ ở miền Đông Ấn Độ. Cứ tưởng tượng như một thị xă ở miền Tây Việt Nam ḿnh vậy. Nhưng họ được trang bị một số dụng cụ khá đầy đủ hơn Việt Nam. Năm 2009, ḿnh có về Việt Nam khám, chẩn đoán và điều trị cho đồng bào miền Tây ở mấy trạm xá nhà quê. Ḿnh c̣n nhớ, mới chạng vạng 4 giờ chiều là không c̣n thấy ǵ cả, v́ trời tối, mà không điện nước, cả lửa cũng không, thử hỏi làm sao tiệt trùng dụng cụ? Nên đành đi về vậy. C̣n ở Deesa th́ khá hơn, có các phương tiện đó.
>>>> - Ngoài đường phố th́ thế nào?
>>>> - Đường nào cũng có 2 lối (lane) cho xe chạy. Thành phố có một bệnh viện lớn với một bác sĩ gia đ́nh thường trực. Mỗi tuần th́ có vài bác sĩ chuyên môn từ các thành phố lớn về đây khám và chữa trị các trường hợp đặc biệt.
>>>> - Thế c̣n tuần lễ thứ hai tại Calculta?
>>>>
>>>> Giấc mơ của Mẹ...
>>>> - Đúng ra th́ ḿnh chỉ tháp tùng theo hội Arpan có một tuần mà thôi. Nhưng chuyện là thế này, ông anh ḿnh bị bệnh. Ḿnh nghe nói nhiều về thành phố Calcutta - nơi có ngôi mộ Mẹ Teresa, nên mới mua vé bay qua đó, mục đích là đến viếng mộ Mẹ và cầu nguyện cho anh. Thật sự mà nói, tuần lễ thứ hai đă để lại rất nhiều ấn tượng trong ḷng ḿnh. Nhắc đến Ấn Độ th́ phải nói tới hai ngôi mộ lớn. Thứ nhất là ngôi mộ Taj Mahal để tưởng niệm một bà hoàng hậu rất được đức vua sủng ái từ ngàn năm trước của đất nước này. Đây được xếp loại là một trong các kỳ quan của thế giới. Thứ hai là mộ của Mẹ Teresa ở thành phố Calcutta thuộc miền Tây Ấn Độ. Ḿnh theo đạo Công giáo, và có được nghe câu chuyện về giấc mơ của Mẹ. Có một đêm Mẹ Teresa nằm mơ. Mẹ thấy Đức Chúa Trời hiện đến và giao cho Mẹ một trọng trách là t́m đến và giúp đỡ những kẻ nghèo nhất trong những người cùng khổ (The poorest of the poor). Thức dậy Mẹ đă suy nghĩ rất nhiều và sau cùng đă chọn thành phố Calcutta v́ nơi đây là miền đất của những người nghèo khổ nhất, bất hạnh nhất và bị bỏ rơi nhất tại Ấn Độ. Mẹ Teresa đă sáng lập ra hội từ thiện Missionary Sisters of Charity. Ban đầu th́ hội chỉ gồm các nữ tu, nhưng sau này th́ đă có thêm sự đóng góp củacác thiện nguyện viên trên toàn thế giới. Ḿnh đến đây ban đầu chỉ có ư định cầu nguyện cho người anh, nhưng ngay hôm đầu tiên ḿnh lại quyết định tham gia công tác thiện nguyện một tuần - thử xem sao. Thật buồn cười, khi mới đến, ḿnh tự giới thiệu ngay, ra vẻ oai vệ lắm: "Tôi tên B́nh Nguyễn. Nha sĩ, tôi đến từ Mỹ". Ḿnh cứ tưởng các nữ tu và mọi người sẽ xuưt xoa khi nghe ḿnh đến từ Mỹ, lại là nha sĩ nữa chứ. Ai dè. Không một ai quan tâm điều đó. Họ nhỏ nhẹ hỏi rằng ḿnh dự định sẽ ở đây bao lâu, để họ tiện phân công việc... - Tại sao thời gian lưu lại là cần thiết khi sắp xếp công việc hở anh?
>>>> - Ḿnh được giải thích như thế này. Có những bé gái nhỏ bị hiếp dâm chẳng hạn, chắc chắn là tâm hồn các bé bị hoảng loạn và lo sợ cùng cực. Cho nên những người giúp chăm sóc cho bé phải là người nữ, và phải ở đó từ một tháng trở lên, chứ cứ vài ba ngày mà lại thay đổi người th́ ảnh hưởng đến tâm thần các cháu bé lắm. Có tiếp xúc một thời gian đủ dài với cùng một bệnh nhân th́ mới tạo được sự ổn định thần kinh và giúp gây t́nh thân trong ḷng các em, như thế việc điều trị mới dễ có kết quả.
>>>> - Thế anh B́nh ở một tuần th́ công việc của anh là ǵ?
>>>> -Mỗi sáng thức dậy th́ ai ai cũng được phát một lát bánh ḿ, một trái chuối nhỏ và một ly nước. Rồi ai nấy đều được giao công việc giặt đồ. "Đồ" ở đây bao gồm quần áo dơ, tă dính cứt của các người bệnh. Khi đó ḿnh bị “shock” lắm, v́ không ngờ nha sĩ ở Mỹ qua mà lại bị giao đi giặt tă cứt. Nhưng sau đó ḿnh hiểu ra rằng với các nữ tu th́ trước mặt Thượng Đế, mọi người đều b́nh đẳng như nhau.
>>>>
>>>> Những người cùng khổ...
>>>> Người nghèo nơi đây nhiều lắm, đa số là các trẻ cô nhi, tật nguyền, bại liệt, mắc bệnh Down, nói chung là thành phần bị gia đ́nh, xă hội ruồng rẫy, bỏ rơi và các “sơ” (soeurs - theo tiếng Pháp) lượm về chăm sóc. Bên đây người ta gọi thành phần này là “untouchable”, có nghĩa là “không ma nào thèm đụng tới nữa”, là thành phần “vứt đi”, tức là họ đă hoàn toàn sống bên lề ŕa của xă hội. Ḿnh c̣n nhớ ngày đầu tiên "bị" phải giặt đồ, lại không hề có máy giặt, mà phải giặt hoàn toàn bằng tay, ḿnh gớm quá, kinh hăiquá đi. Ḿnh xắn ống quần lên, giậm hai bàn chân lên đống đồ dơ bẩn trong thau, mà miệng th́ cứ ợ lên ợ xuống v́... nhợn. Mới vừa giậm mấy cái thôi th́ nước trong thau đă đen thùi lùi như... nước cống. Ḿnh hăi quá, nhảy ra khỏi thau, lật đật đổ nước ra,múc nước mới vô, giậm giậm vài cái nữa th́ hỡi ôi... lại đen ng̣m và hôi ŕnh. Chính vào giây phút đó, ḿnh muốn khóc. Thượng Đế ơi, tại sao có những miền đất mà con người ta nghèo đến vậy và cơ cực đến vậy? Nơi đây, các sơ ai cũng chỉ có hai bộ đồ luân phiên để mặc, một đôi dép, vậy thôi. Không nhà, không tiền, không điện thoại, không cell, không computer, không laptop, không son phấn, không cả cái bàn, cái ghế để ngồi. Họ giống nhau ở một điểm duy nhất là "không có ǵ để lo, để nắm, để giữ, hay để sợ mất". Các nữ tu cũng như ḿnh vậy, họ cũng phải giặt mấy thau tả dính đầy cứt đái, nhưng họ khác ḿnh, v́ họ làm điều "dơ bẩn" đó từ năm này qua năm khác, mà họ không ợ lên ợ xuống, họ không giậm bằng chân mà thản nhiên ngồi xuống dịu dàng dùng hai bàn tay ṿ giặt. Mỗi sáng ai cũng đều làm công việc đó trong ṿng 2 tiếng đồng hồ. Mất khả năng tự lo...
>>>> Sau đó ḿnh được phân công đút các em ăn sáng. Hàng ngàn trẻ tật nguyền bại liệt được các thiện nguyện viện d́u hay bế ra một chỗ trống rất rộng, giúp các em ngồi trên dăy ghế gỗ thật dài và mớm thức ăn cho các em.Riêng khu vực ḿnh làm th́ có hơn 40 em, gái trai đều có, mù, câm điếc, tàn tật, nói chung những ǵ bất hạnh nhất mà chúng ta có thể nghĩ ra th́ nơi đây ḿnh đều thấy tận mắt. Hầu hết các em đều không c̣n tự lo cho ḿnh được. Công việc nghe qua th́ đơn giản, nhưng thật ra lại không dễ chút nào. Có khi cần hơn một tiếng đồng hồ để đút cho các em ăn xong một bát cháo nhỏ xíu. Nơi đây nghèo lắm, đồ ăn của các em không ǵ ngoài khoai và rau nấu nát nhừ ra như cháo. Nhiều em trông thật tội, đầu cổ cứ ngoẹo sang một bên, có em bại liệt cả cột sống, cả người nhũn hết ra, và không c̣n điều khiển nổi một cơ phận nào trên cơ thể. Một tay ḿnh vịn nâng đầu em lên, tay kia th́ ḿnh vừa nhấp nhấp đụng vào cằm, vào miệng, thậm chí có khi đụng nhẹ vào lưỡi để khích thích các em nuốt. Nhiều trẻ không c̣n khả năng nuốt, ḿnh phải vừa đút, vừa xoa cổ lên xuống, rồi vuốt ngực cho thức ăn dễ trôi xuống, và cuối cùng xoa bụng để giúp tiêu hóa. Có lần, một em bé ọe ra trên tay ḿnh, nhăo nhoẹt. Nhưng lúc ấy ḿnh không cảm thấy ghê nữa, mà trong thâm tâm, ḿnh lại cám ơn Thượng Đế là ḿnh c̣n biết nuốt, biết nhai, biết ăn và c̣n cái hạnh phúc cảm nhận được thế nào là món ăn ngon hay dở.
>>>>
>>>> Tâm tư thay đổi...
>>>> Ngày một, ngày hai trôi qua, ḿnh bắt đầu nhận ra nhiều điều thay đổi trong tâm ḿnh. Mỗi sáng, ḿnh đứng nh́n ḍng người dài ngoằn đang xếp hàng để được phân chia công tác. Có một hôm ḿnh ṭ ṃ đứng đếm, trên 200 người mỗi ngày. Họ từ khắp nơi đổ về đây để làm từ thiện. Ḿnh hỏi thăm, th́ có người đến từ Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Chile, Brazil, Mỹ, Canada, Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật, vân vân... và họ thuộc đủ mọi tôn giáo khác nhau. Ai ai cũng đều tự móc tiền túi ra để mua vé đến nơi này làm việc thiện. Ḿnh đă tự hỏi rằng: "Tại sao? Công việc của các nữ tu trong Hội của Mẹ Teresa có ǵ mà hấp dẫn đến vậy? Hội chưa hề bao giờ quảng cáo, kêu gọi đóng góp, xin tiền... hay ǵ ǵ cả. Thế mà mọi người vẫn biết đến và t́m về".
>>>> Mỗi Thứ tư đều có ngày “hướng nghiệp” (orientation day). Thành phố Calcutta có 7 cơ sở, nói cho oai chứ thật ra là 7 căn nhà được phân loại ra theo thành phần cần giúp đỡ: những bệnh nhân sắp chết, những người mắc bệnh AIDS, những trẻ em không có khả năng tự lo, những trẻ tật nguyền nhưng c̣n biết chút chút, vân vân...
>>>>
>>>> Bí quyết sống vui?
>>>> Tối về ḿnh không ngủ được, cứ tự hỏi tại sao trên đời có nhiều người bất hạnh đến thế và lại có nhiều người hy sinh đến vậy? Động lực nào đă giúp các sơ luôn luôn mỉm cười mỗi ngày và vui sống? Ṭ ṃ lắm, nên ḿnh đă sống và làm theo y hệt công việc của một nữ tu hằng ngày. Bảy ngày trôi qua đă giúp ḿnh t́m ra đáp số. Có những đến 3 phần tạo nên câu trả lời đầy đủ nhất:
>>>> 1. Nguyện cầu trong cuộc sống: Mỗi sáng sớm, các sơ đều tập trung tại nhà chính để đọc kinh và cầu nguyện. Các thiện nguyện viên đều vậy. Họ đến, không phân biệt tôn giáo, im lặng, ngồi bệt dưới đất và cùng nhau cầu nguyện. Họ cầu nguyện hết sức chân thành và liên tục trong 2 tiếng đồng hồ. Mỗi chiều sau khi xong công việc, các sơ lại họp nhau nơi đây và tiếp tục cầu nguyện trong một tiếng rưỡi đồng hồ, rồi mới đi ngủ. Ḿnh đă tham dự những buổi cầu nguyện như vậy, và lần nào ḿnh cũng đều xúc động. Ḿnh biết là ở trên cao, Mẹ Teresa luôn mỉm cười khi các con của Mẹ đă và đang tiếp tục làm tṛn nhiệm vụ Mẹ giao. Và ḿnh hiểu ra rằng nhờ có sự che chở ban phước lành của Ơn Trên, các sơ mới làm được những điều vĩ đại ấy.
>>>> 2. Sự đơn giản: Bạn cứ thử h́nh dung ra một buổi hội họp với hơn 200 người trong ṿng 2 tiếng đồng hồ mà không hề có một tiếng phone reo? Con người ở đây sống với sự đơn giản tuyệt đối. Không cell phone, không máy fax, không wifi, không computer, không laptop, không internet, cũng không cần texting hay iPod. Họ không có cả cái ghế để ngồi. Ghế của họ là sàn đất, không xi măng, không gỗ, không thảm.Bởi thế suy nghĩ của họ đơn giản hơn chúng ta nhiều lắm. Không tính toán, không lo toan, không ích kỷ, không ganh tỵ hẹp ḥi, không thù hằn đố kỵ. Và v́ vậy đầu óc họ cũng thảnh thơi hơn chúng ta nhiều lắm. Không sợ mất nhà, mất tiền, mất job, không sợ tai tiếng thị phi, không sợ cả cái chết dù ngày mai có đến.
>>>> 3. Niềm vui tự có: Lúc mới tới đây ḿnh gớm công việc giặt đồ quá đi. Đă có lúc muốn bỏ về. Nhưng khi tiếp xúc với các em, ḿnh mới nhận ra là ḿnh hạnh phúc hơn nhiều người lắm. Ḿnh không phải nghèo (the poor), c̣n họ lại là những người nghèo khổ nhất (the poorest). Họ không ăn được, không tự đái ỉa được, không tự lo được, th́ c̣n ǵ là cuộc sống. Vậy mà đă có em bé nh́n ḿnh cười. Nụ cười vô tư và dễ thương làm sao. Ḿnh cười, nhưng tim ḿnh thắt lại, và ḷng ḿnh chùng hẳn đi. Liệu em có hiểu biết ǵ không, có cảm nhận được ǵ không khi tặng ḿnh nụ cười vô tư ấy? Có một buổi chiều khi làm xong hết việc, sắp đi về ngủ th́ t́nh cờ ḿnh trông thấy một bông hoa nở bên một khe lạch. Ḿnh chạy lại xem ngay, và mừng rỡ đứng ngắm thật lâu bông hoa lạ kia. Hạnh phúc và niềm vui tự đâu cứ tràn về. Ḿnh happy quá, v́ ḿnh c̣n đôi mắt để nh́n, để ngắm, c̣n đôi chân để chạy lại xem, c̣n hai tai để nghe tiếng nước chảy tí tách. Và ḿnh chợt hiểu ra rằng niềm vui không phải là những tṛ game trên máy tính, không phải là những bữa ăn buffet anh ách cả bụng, cũng không phải là những text message cứ trao đổi nhau mỗi ngày xoành xoạch. Đừng tính toáncho cái tôi của ḿnh nhiều quá. Khi không t́m th́ niềm vui sẽ tự đến. Bảy ngày đă mang đến cho ḿnh biết bao là niềm vui nho nhỏ...
>>>>
>>>> Vui cứ đến mỗi ngày nho nhỏ
>>>> Như từng nụ hoa đỏ mọc bên hồ
>>>> Vui cứ đến tự bao giờ chẳng rơ
>>>> Như suối nguồn trămng ách chảy trăm nơi...
>>>>
>>>> Không xin - Không từ chối...
>>>> Ḿnh xin kể một kỷ niệm gây “shock” nữa đây. Hôm cuối cùng sắp sửa về, v́ quá xúc động trước những điều tai nghe mắt thấy, ḿnh và người bạn t́m đến gặp một nữ tu, nói lời từ biệt rồi ngỏ ư muốn đóng góp chút tiền cho hội. Sơ chỉ tay về phía mộ Mẹ Teresa và bảo tụi ḿnh đến bỏ tiền vào thùng đó (nơi mộ Mẹ có một thùng nhỏ bằng gỗ, không hề khóa, để mọi người tùy hỉ đóng góp). Ḿnh nói to: "Con giúp một ngàn đô!" (mà trong ḷng đinh ninh rằng sơ tưởng ḿnh tặng món tiền nhỏ nên mới bảo bỏ vào cái thùng ấy, chứ cả ngàn đô th́... lỡ ai rinh thùng đó đi luôn th́ sao?). Sơ gật đầu và vẫn chỉ tay về hướng ấy. Ḿnh lập lại lần nữa to hơn: “One thousand dollars!”. Sơ gật đầu, mỉm cười cúi chào rồi... tiếp tục rảo bước. Ḿnh ngạc nhiên cùng cực, không lẽ nơi đây không ai tham và ăn cắp? Sau đó trên chuyến bay về lại Mỹ, ḿnh có dịp tṛ chuyện với một thiện nguyện viên người Nga. Cô cho biết cô đă đến Calcutta đây là lần thứ ba. Khi ḿnh kể lại món quà “một ngàn đô”, cô cười và giải thích: “Hội Missionary Sisters of Charity do Mẹ Teresa sáng lập có một câu phương châm, đó là: Không xin. Không từ chối (Ask for nothing. Refuse nothing). Nghĩa là: Chúng tôi không quảng cáo, không kêu gọi đóng góp. Nhưng nếu bạn có ḷng, th́ chúng tôi nhận tất cả những ǵ bạn tặng: tiền bạc, thời gian, công sức, một lời cầu nguyện, hay ngay cả một nụ cười”. Giờ nhớ lại, ḿnh vẫn c̣n thấy ngượng cho danh tự xưng “nha sĩ từ Mỹ” mà ḿnh tự khoe với mọi người, cũng như về món quà “to tát một ngàn đô” mà ḿnh “sợ mất giùm cho các nữ tu”.
>>>> Có dịp tṛ chuyện với các thiện nguyện viên đến từ khắp nơi, ḿnh đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Một cô bé đến từ Trung Quốc, chừng hơn hai mươi tuổi, nói rằng cô đến đây là lần thứ hai.Ḿnh ṭ ṃ hỏi lại: "Cô sống tại một nước cộng sản chưa đủ khổ hay sao mà c̣n t́m đến đây giúp đỡ?". Cô cười: “Có đến nơi này, tôi mới biết là không nơi đâu nghèo khó và cùng cực như ở Calcutta và cũng không nơi đâu có thể t́m thấy những con người hơn cả vĩ đại như các nữ tu nơi này”.
>>>>
>>>> Việt Nam- Ấn Độ: Giống và khác?
>>>> - Câu chuyện quá hay. Nếu như so sánh giữa Việt Nam và Ấn Độ, th́ anh B́nh có thấy điểm ǵ giống và khác nhau không?
>>>> - Nhiều lắm. Cho phép ḿnh nói về điều hay lẫn điều chưa hay nhé. Ḿnh đă về Việt Nam, rồi lại qua Ấn Độ, nên ḿnh chỉ có sự so sánh rất cá nhân như thế này. Tại Ấn Độ, giới chuyên môn như bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ rất thiếu, v́ dân số đông quá, nhưng phải nói rằng họ rất giỏi v́ họ ham t́m ṭi, học hỏi trên mạng, tham dự các khóa huấn luyện, chia sẻ kinh nghiệm với các giới chuyên môn từ các nước tiên tiến như Mỹ, Canada... hằng năm đều qua Ấn. Việt Nam ḿnh th́ thành phần professional tràn đầy, nhưng phẩm chất th́ chưa được như Ấn. Ở xứ sở này, dường như không có nạn ăn cắp, móc túi, c̣ mồi, hay ép giá. Người Ấn Độ có vẻ hiền lành hơn, không thừa nước đục thả câu mà bắt nạt du khách. Ḿnh đă về miền Tây Việt Nam, rồi nay đi thăm miền Tây lẫn miền Đông Ấn Độ, nói thật, đi ngoài đường tại thành phố Deesa hay Calcutta cho ḿnh cái cảm giác b́nh an hơn ở Việt Nam nhiều lắm, mặc dầu ḿnh rành tiếng Việt, trong khi không biết một chữ tiếng Ấn và người dân Ấn th́ hầu như chỉ có một thiểu số rất ít biết bập bẹ tiếng Anh. Xứ Ấn rất nóng, nhưng ḿnh không thấy ai ở trần hay mặc quần đùi ra đường, trong khi ở Việt Nam th́... (cười) đầy ra đấy. Phụ nữ tuy không che mặt như ở các nước Hồi giáo nhưng ăn mặc rất cổ điển và hết sức kín đáo.
>>>> C̣n điều chưa hay, bạn cứ tưởng tượng xem các đường phố Việt Nam bây giờ chen chúc và kẹt xe như thế nào, th́ ở Ấn Độ, ḿnh hăy nhân lên gấp 10 lần như vậy. Người đâu mà đông khủng khiếp. Nếu ai có than phiền rằng dân Việt Nam chạy ẩu, bất chấp luật giao thông, đậu xe bừa băi bất kể nơi nào, th́ dân Ấn tệ gấp 10 lần hơn thế. Ai cằn nhằn rằng sao bây giờ ở Việt Nam rác rến đầy đường th́ xin thưa, Ấn Độ dơ gấp 10 lần hơn vậy.
>>>> C̣n hai điểm nổi bật nhất mà ai đến Ấn Độ dù không cần để ư cũng nhận ra ngay. Thứ nhất phải nhắc tới Ḅ. Ḅ đâu mà đầy đường đầy sá. Quay tới quay lui bốn hướng nơi đâu cũng thấy ḅ. Chúng đi nhan nhản khắp nơi, và xe cộ, người đi đường phải tránh chúng. Nghe nói ḅ là loài thú được người dân Ấn tôn thờ. Thứ hai phải nhắc tới Người. Dường như bên này "Nam nữ thọ thọ bất tương thân", nên không bao giờ nh́n thấy một người nam đi sát một người nữ,dù là vợ chồng hay cha con, th́ nói chi đến chuyện nắm tay hay hôn hít. Ngược lại ở Việt Nam th́ đầy những cảnh các cô nắm tay dung dăng dung dẻ, hay các cậu bá vai, ôm eo cười giỡn, Chính mắt ḿnh thấy hai người đàn ông nằm sát rạt trên một chiếc xe lam, đắp chung cái mền và họ ngủ kḥ sung sướng. Có lẽ đó là do phong tục tập quán khác nhau ở hai nước.
>>>> C̣n về vật giá th́ trung b́nh một người dân lao động đi làm cả ngày quần quật cũng chưa kiếm nổi 5 Mỹ kim, trong khi một nhà trọ cho các du khách th́ giá khoảng 15 Mỹ kim một ngày? Một Mỹ kim bằng 53 rupee.
>>>>
>>>> Hạnh phúc xả ly...
>>>> - Thế chuyến đi Ấn Độ vừa qua đă giúp anh B́nh điều ǵ?
>>>> - Hai tuần ở hai thành phố nhỏ nơi miền Tây và miền Đông Ấn Độ đă tặng cho ḿnh một kinh nghiệm sống tuyệt vời. Lúc rời Mỹ, tôi cứ tưởng ḿnh tới đó để "dạy cho người ta, ban phước cho người ra, bố thí cho người ta". Hai tuần trôi qua,ḿnh mới nhận ra là ḿnh may mắn đă "học được rất nhiều từ người ta, được người ta ban phước và được người ta bố thí". Các nữ tu và những con người cùng khổ nhất trong những người nghèo khổ đă tặng cho ḿnh một món quà vô giá: giúp ḿnh hiểu thế nào là Hạnh Phúc Xả Ly.Con người ta thường cho rằng hạnh phúc là "Có": có tài sản, có quyền lực, có danh vọng, có địa vị...Khi chưa có th́ muốn có, và làm đủ mọi cách để mà có. Khi có rồi th́ sợ mất hay lại muốn đ̣i có cái khác cao hơn, mắc hơn, xịn hơn. Nếu không có th́ buồn phiền, bất măn, khổ sở.
>>>>
>>>> Hạnh phúc: Có và Không!
>>>> Nhưng với các nữ tu nơi đây th́ "không có" là một hạnh phúc. Họ nghèo hơn chúng ta nhiều lắm, v́ tài sản của họ chỉ là hai bộ đồ và hai bàn tay trắng. Nhưng họ giàu hơn chúng ta biết bao, bởi họ thật sự có trái tim và tấm ḷng.Và những người bất hạnh cũng vậy. Với họ, sống được thêm một ngày đă là một niềm vui. Có những em bé mồ côi khi ḿnh tắm cho, em ôm lấy ḿnh bi bô câu ǵ đó, rồi em cười hạnh phúc. Có những ông cụ gầy giơ xương khi được phát trái chuối th́ bẻ ngay một mẫu cho vào miệng móm mém nhai một cách ngon lành. Có những bà cụ già bị bỏ rơi, khi ḿnh kéo tấm chăn lên ngực th́ bà nhắm mắt ngủ ngay một giấc thật ngon. Ở quốc gia này, chẳng thấy ai cần đến thuốc an thần hay thuốc trị trầm cảm. Phải chăng sự đơn giản đă giúp tâm hồn người dân nơi đây thanh thản hơn chúng ta?
>>>> Đi hai tuần trở về, ḿnh nghiệm ra một điều rằng: Trong cuộc sống, có những thứ “Cho đi” là “Đón nhận”.Phải chăng hạnh phúc khi “Không” chính là “Có”? Nắm giữ cho nhiều rồi khi nhắm mắt th́ Có cũng thành Không...
>>>>
>>>> Quà tặng cuộc sống...
>>>> - Cuối cùng th́ anh B́nh c̣n điều ǵ muốn chia sẻ?
>>>> - Về lại Mỹ, ḿnh có suy nghĩ khác đi. Ḿnh sắp xếp lại thời khóa biểu cho công việc, gia đ́nh và cho chính bản thân. Dành thêm thời gian quan tâm đến người khác, và tự cho phép ḿnh có những giây phút thảnh thơi - một ḿnh, với thiên nhiên, hay... chẳng làm ǵ cả. Ḿnh tập bỏ bớt các sự ham muốn, sự bám víu vật chất bên ngoài. Bớt ngồi chít chát meo, bớt đổi iPad, iPhone mỗi lúc ra mặt hàng mới. Ḿnh cũng bớt cưng chiều các con quá đáng như xưa, dành thời gian dạy dỗ các con về giá trị thật của hạnh phúc và con người. Ḿnh kể về hai chuyến đi này chỉ mong mọi người hiểu rằng: Ở một nơi thật xa -những góc rất khuất của cuộc đời, vẫn có những con người - tuy bất hạnh nhưng thảnh thơi hơn chúng ta nhiều lắm,tuy tay trắng nhưng lại giàu có hơn chúng ta biết bao.Nếu có thể, hăy tự thưởng cho ḿnh hay cho con cháu một vé đi Ấn Độ, thay v́ tự mua một chiếc xe mới, hay tặng cho con một cái laptop đắt tiền. Chỉ một tuần thôi, chắc chắn sẽ thay đổi hoàn toàn cái nh́n của chúng ta về cuộc sống và hạnh phúc trong đời. Chắc chắn đây là món quà mà ḿnh sẽ tặng cho các con khi chúng 18 tuổi./.  (Nguyen Viet Hung)