hành trang cuộc đời                                                   
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Học được ǵ từ Vĩ Nhân?

Những câu nói bất hủ của huyền thoại Nam Phi Nelson Mandela -

 "Đừng đánh giá tôi dựa trên những thành công, hăy đánh giá tôi dựa trên số lần tôi gục ngă và đứng dậy" là một trong những câu nói bất hủ của huyền thoại Nelson Mandela.


Ngày 25/2/1985, mặc dù đă bị cầm tù suốt hơn 20 năm, ông Nelson Mandela vẫn thẳng thắn khước từ đề nghị của Tổng thống Nam Phi khi đó là P.W.Botha về việc từ bỏ phương thức đấu tranh chính trị bằng bạo lực để đổi lấy tự do: “Chỉ những người tự do mới có thể thương lượng mà thôi, tù nhân th́ không. Tự do của tôi và của ông không thể tách rời”.


Trước khi ra tù năm 1990, ông Mandela nói: "Khi tôi bước đến với tự do, tôi biết rằng nếu không bỏ lại nỗi đau và sự căm thù lại phía sau, tôi vẫn sẽ ở trong tù".


Trong tự truyện “Hành tŕnh đến tự do” của huyền thoại Nelson Mandela, xuất bản năm 1994, ông viết:

“Từ chối nhân quyền của con người chính là thách thức nhân tính của họ”.

“Về cơ bản th́ tôi là người lạc quan. Đó là do tự nhiên hay được giáo dục th́ tôi không biết. Một phần của sự lạc quan là luôn hướng về phía mặt trời và liên tục bước về phía trước. Đă từng có nhiều thời điểm đen tối, khi mà niềm tin vào nhân tính của tôi bị thử thách khốc liệt, nhưng tôi không bao giờ và không thể để bản thân ḿnh từ bỏ. V́ đó là cội nguồn của thất bại và cái chết.”


Đề cập tới cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc: “Không ai sinh ra đă có ḷng thù hằn với người khác bởi màu da, địa vị hoặc tôn giáo. Điều đó được h́nh thành qua giáo dục, và nếu họ có thể học thù ghét, th́ họ cũng có thể học yêu thương, mà t́nh yêu th́ luôn t́m đến trái tim một cách tự nhiên hơn thù hận”.


Khi thôi làm Tổng thống Nam Phi, ông tuyên bố: "Tôi bước xuống với ư thức, một cảm giác rơ ràng rằng bằng một cách nhỏ nhoi, tôi đă hoàn thành nhiệm vụ với dân tộc tôi và đất nước tôi".


Ông cũng từng nói: “Giáo dục là vũ khí mạnh mẽ nhất để thay đổi thế giới”.

“Dũng cảm không phải là không hề sợ hăi mà là nỗ lực vượt qua nó. Người dũng cảm không phải là người không biết sợ mà là người chinh phục được nỗi sợ hăi.”

“Mọi thứ luôn trông có vẻ bất khả thi cho đến lúc bạn hoàn thành nó”.

“Thù hận giống như thể uống thuốc độc và rồi tự hi vọng điều đó sẽ giết chết kẻ thù của bạn”.

 

"Đừng đánh giá tôi dựa trên những thành công, hăy đánh giá tôi dựa trên số lần tôi gục ngă và đứng dậy".

“Vinh quang lớn nhất trong cuộc đời không phải là không hề thất bại mà đứng lên sau mỗi thất bại”.

“Tự do không chỉ là bẻ găy gông cùm của ḿnh mà c̣n là tôn trọng và đề cao tự do của người khác”.

Trong bộ phim tài liệu về cuộc đời ḿnh, ông Nelson Mandela chia sẻ: "Cái chết là điều không thể tránh khỏi. Khi một người đă hoàn thành điều mà người đó coi là trách nhiệm với dân tộc ḿnh, với đất nước ḿnh, anh ta có thể yên nghỉ. Tôi tin rằng tôi đă hoàn thành nỗ lực đó, và v́ vậy, đó là lư do tôi sẽ yên nghỉ trong vĩnh hằng"./.