News - Thời sự                                                                                           

                                                                     
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tiếp nhận Nga vào nhóm G7 để khôi phục G8 là cần thiết - ngày 18/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng việc tiếp nhận Nga vào nhóm G7 để khôi phục G8 là điều cần thiết.

Phát biểu trên được ông Abe đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ The Financial Times.

Theo ông Abe, Nga đóng một vai tṛ quyết định trong việc đối phó với các cuộc khủng hoảng quốc tế, đặc biệt là ở khu vực Trung Đông.

Ông nhấn mạnh để giải quyết các vấn đề như căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia, cuộc chiến tranh ở Syria và mối đe dọa của Hồi giáo cực đoan, "cần phải có sự tham gia mang tính xây dựng của Nga."

Ngoài ra, ông Abe c̣n công bố ư định sẽ đến Moskva với tư cách Chủ tịch G7 hoặc mời Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Tokyo. Ông bày tỏ "muốn làm việc với ông Putin."

G8 đă chấm dứt sự tồn tại và trở thành G7 sau khi Nga sáp nhập Crimea và t́nh h́nh căng thẳng leo thang ở miền Đông Ukraine.

Phó Thủ tướng Đức kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Sigmar Gabriel tuyên bố ông ủng hộ những nỗ lực “làm tan băng” quan hệ với Nga.

Trả lời phỏng vấn tờ Bild am Sonntag, ông Gabriel nói: "Tôi tán thành việc kết thúc thời kỳ băng giá trong quan hệ với nước Nga," đồng thời nhấn mạnh rằng việc loại Moskva ra khỏi Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-8) là quyết định không có tầm nh́n xa.

Theo ông Gabriel, Nga trước hết phải tuân thủ Hiệp ước Minsk để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. 

Tuy nhiên, về dài hạn, việc vừa yêu cầu Tổng thống Vladimir Putin giải quyết xung đột ở Ukraine vừa loại Moskva khỏi nhóm G8 là việc làm vô nghĩa.

Trước đó, cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Bild am Sonntag, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tuyên bố Moskva có mọi cơ hội để trở lại G-8, nhưng để hiện thực hóa điều này, Nga cần đáp ứng những điều kiện nhất định, trong đó có hợp tác đầy đủ với Phương Tây trong vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria, cũng như khắc phục t́nh h́nh ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho biết Moskva sẵn sàng tương tác với NATO và trong khuôn khổ Nhóm các cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới (G8) miễn là phía bên kia thể hiện thiện chí tương tự.

Phát biểu trên được ông đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn trên tờ Bild (Đức), Ông nói: “Nga không phải là nước cắt đứt quan hệ hợp tác với G8 hay Hội động Nga-NATO. Chúng tôi sẵn sàng tương tác, song một mối quan hệ chỉ có thể vui vẻ khi cả hai bên có cùng thiện chí.”

Khi được hỏi về mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, một nước thành viên của NATO, ông Putin bày tỏ hy vọng rằng các vụ việc như Ankara bắn hạ máy bay chiến đấu của Moskva sẽ không gây ra những hành động thù địch quy mô lớn. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo Nga sẽ bảo vệ các lợi ích an ninh của ḿnh bằng mọi cách có thể./.