News - Thời sự                                                                                           

                                                                     
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dầu sụt dưới 28 đô-la Mỹ, sau khi bỏ cấm vận Iran - Giá dầu tiếp tục sụt giảm xuống mức dưới 28 đô la một thùng, trong bối cảnh phương Tây gỡ bỏ cấm vận Iran có thể gây ra t́nh trạng thừa nguồn cung dầu mỏ.

Giá dầu thô Brent, đơn vị đo chuẩn quốc tế, có lúc xuống tới mức 27,67 USD/thùng, mức thấp nhất từ năm 2003, trước khi tăng nhẹ trờ lại, lên giá 28,17 USD/thùng.

Giá dầu thô của Mỹ sụt giá, c̣n 28,86 USD/thùng.

Các nhà phân tích nói việc gỡ bỏ cấm vận Iran có nghĩa sẽ có thêm nửa triệu thùng dầu được sản xuất mỗi ngày.

Daniel Ang, chuyên viên phân tích từ hăng Phillip Futures nhận định:

"Giá dầu sụt giảm v́ phương Tây đă gỡ bỏ cấm vận với Iran. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ thấy một lượng dư thừa dầu thô lớn khi dầu của Iran xuất hiện trở lại trên thị trường."

Quyết định gỡ bỏ cấm vận cho Iran được đưa ra hôm Chủ Nhật, sau khi Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) nói Iran đă tuân thủ thỏa thuận hạn chế Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.

Iran có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ tư thế giới, theo Cơ quan Quản lư Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, và bất cứ động thái thêm lượng dầu sản xuất ra sẽ thêm vào con số một triệu thùng dầu dư thừa, đang gây ra hiện tượng làm giá dầu sụt giảm hơn 70% từ giữa năm 2014.

Các nhà phân tích nói Iran đă có sẵn khá nhiều dầu để bán ra.

Ric Spoon, phân tích gia trưởng của công ty CMC Markets, nói: "Hiện Iran có lượng dầu khá lớn trong kho để bán ra. Họ có thể bán ra ngay nếu muốn, và điều đó sẽ khiến nguồn cung tăng lên rất nhanh."

Giá dầu sụt giảm liên tiếp đến từ việc thừa nguồn cung, chủ yếu là do dầu đá phiến của Mỹ tràn ngập thị trường.

Trong khi đó, nhu cầu với dầu thô lại sụt giảm v́ các nền kinh tế như Trung Quốc và Châu Âu đang phát triển chậm lại.

Trong một diễn biến riêng rẽ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh sẽ có chuyến thăm bất thường tới Ả-rập Saudi và Iran, hai nước hiện đang có cuộc tranh căi gay gắt sau vụ Ả-rập Saudi xử tử giáo sỹ Shia nổi tiếng Nimr al-Nimr.

Chuyến đi được cho là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đóng vai tṛ một "nhà trung gian ḥa giải chân thành", theo hăng tin Reuters.

Tuyên bố vắn tắt của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói ông Tập sẽ tới Ả-rập Saudi, Iran và Ai Cập trong chuyến công du năm ngày, 19-23/1.

Trung Quốc hồi tháng Tư 2015 đă trở thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, và trước đó chỉ đứng sau Hoa Kỳ mà thôi.

Sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc trong thời gian gần đây khiến cơn khát dầu thô của Bắc Kinh dịu lại đôi chút, nhưng nhu cầu năng lượng vẫn đóng vai tṛ to lớn trong sự phát triển của nước này./.