News - Thời sự                                                                                           

                                                                     
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

8 vấn đề gai góc mà nhân vật số một Trung Quốc là Tập Cận B́nh sẽ phải đối phó. Theo Hăng tin Mỹ AP, (ngày 11 tháng Giêng), 2016 là năm được đánh giá là năm cực kỳ khó khăn đối với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực. Dù không phải là những vấn đề đe dọa sự tồn vong của chế độ Bắc Kinh, nhưng đó là những điểm mà cả thế giới sẽ theo dơi, để xem xem liệu ông Tập Cận B́nh có đủ tính nhạy bén cần thiết để t́m ra một giải pháp lâu dài để duy tŕ sự ổn định. AP nêu các vấn đề theo tŕnh tự như sau:

1. Biến động trên thị trường chứng khoán

Ngay trong tuần đầu tiên của năm 2016, Trung Quốc đă phải hai lần triển khai cơ chế ngắt mạch được tạo ra để đối phó với t́nh trạng cổ phiếu trên thị trường của họ bị rớt giá quá mạnh, xuống tới 10%.

Thế nhưng, sau hai lần áp dụng, Bắc Kinh đă phải từ bỏ thứ vũ khí chống sụt giá này, qua đó tạo ra cảm giác là cơ quan quản lư bất lực, không t́m ra được cách thức nào hữu hiệu để ổn định thị trường, mà giá trị đă tăng gấp đôi từ cuối năm 2014 cho đến tháng Sáu, những sau đó lại tuột dốc với tỷ lệ 30 phần trăm, gây tổn thất nặng nề cho các nhà đầu tư nhỏ.

2. Đồng Nhân dân tự rớt giá

Vào lúc thị trường chứng khoán lao đao, đồng tiền Trung Quốc, đồng nhân dân tệ cũng bị tuột giá, xuống đến mức thấp nhất từ năm năm nay so với đồng đô la Mỹ, buộc chính quyền Trung Quốc, phải rút hàng chục triệu đô la từ kho dự trữ ngoại tệ của ḿnh để bảo vệ đồng Nhân dân tệ.
Chính quyền Trung Quốc vào tuần trước đă cho đồng nhân dân tệ hạ giá 1,5% để hỗ trợ các nhà xuất khẩu đang trong cơn khó khăn. Thế nhưng quyết định vụng về đó đă tạo nên những làn sóng chấn động đến thị trường thế giới, và tiếp tục đè nặng lên giá trị cổ phiếu của Trung Quốc.

3. Nền kinh tế tăng trưởng chậm lại

Những trục trặc đă xuất hiện trong nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới được dự kiến sẽ tiếp tục trong năm 2016, với tốc độ tăng trưởng giảm xuống mức thấp nhất trong sáu năm gần đây, chỉ đạt 6,9% trong quư 3 năm ngoái, 2015, và theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm xuống mức 6,3% trong năm nay 2016.

Đó là tín hiệu xấu đối với khả năng của nền kinh tế Trung Quốc trong việc vừa tạo ra đủ công ăn việc làm mới cho con số hơn 7,5 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp đại học trong năm nay, vừa tạo đà cho một quá tŕnh chuyển đổi từ một nền kinh tế dựa trên đầu tư qua một nền kinh tế tập trung vào dịch vụ.

4. Ván bài đối ngoại xáo trộn với Bắc Triều Tiên

Bất chấp những lời kêu gọi liên tiếp là phải tự kiềm chế, đồng minh truyền thống của Trung Quốc là Bắc Triều Tiên đă cho thử nghiệm cái mà họ tuyên bố là một quả bom khinh khí - tức là bom H - ngày 6/1. Sức chấn động của vụ nổ đă vượt qua biên giới và lan truyền đến tận miền đông bắc Trung Quốc, và thu hút sự lên án từ phía Bắc Kinh.

Trung Quốc bây giờ đă bị lâm vào cảnh phải chịu áp lực là phải sử dụng bất kỳ uy lực nào mà ḿnh có đối với Bắc Triều Tiên để giảm nhiệt tại vùng Đông Bắc Á, trong khi cùng lúc phải đối mặt với khả năng hợp tác an ninh mạnh mẽ hơn giữa Hàn Quốc với các đối thủ truyền thống của Trung Quốc là Nhật Bản và Hoa Kỳ.

5. Đài Loan

Cử tri trên ḥn đảo tự trị dân chủ có vẻ như đă sẵn sàng bầu ra một tổng thống mới xuất thân từ một đảng chính trị luôn luôn phản đối mục tiêu của Bắc Kinh là thống nhất hai bên eo biển Đài Loan. Củ cà rốt kinh tế mà Bắc Kinh đưa ra đă không thuyết phục được dân chúng Đài Loan về lợi ích của sự thống nhất chính trị với Trung Quốc đại lục.

Khi đảng Dân Tiến của ứng cử viên Thái Anh Văn chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 16/01, Bắc Kinh có thể cảm thấy bắt buộc phải gia tăng áp lực kinh tế và ngoại giao có thể khiến cho xu hướng quan hệ thân thiết bị đảo ngược.

Khó có khả năng Bắc Kinh sẽ đi xa hơn thế, chẳng hạn như thực hiện lời đe dọa từ lâu của ḿnh là sử dụng vũ lực để kéo ḥn đảo về dưới quyền kiểm soát của Trung Quốc.

6. B́nh diện chính trị

Tại Trung Quốc, ông Tập Cận B́nh không phải đối mặt với thách thức của bầu cử. Thế nhưng, chủ tịch Trung Quốc lại phải đối mặt với sự chống đối từ các đối thủ chính trị và bộ máy quan liêu.

Tập Cận B́nh không hề cho thấy dấu hiệu muốn từ bỏ chữ kư của ông trong chiến dịch chống tham nhũng, đă tạo ra một cảm giác sợ hăi và t́nh trạng tê liệt trong hàng ngũ cán bộ. Sự sùng bái cá nhân ngày càng tăng đă khiến ông lộ rơ vẻ tự tin.

Nhưng với việc nền kinh tế phát triển chậm lại và không thấy dấu hiệu nào về cải cách chính trị, ông Tập Cận B́nh có thể chịu áp lực từ những người chỉ trích ông cũng như từ các đối thủ, muốn ông cho thấy kết quả trong vấn đề công ăn việc làm, tăng trưởng, quản trị tốt và thu ngắn khoảng cách thu nhập ngày càng lớn.

7. Vấn đề Biển Đông

Kể từ khi năm 2016 bắt đầu, Trung Quốc đă cho ba phi cơ đáp xuống một ḥn đảo mới mà họ đă bồi đắp trái phép tại Biển Đông, làm dấy lên những phản đối từ cộng đồng quốc tế.
Việc Trung Quốc mạnh mẽ áp đặt yêu sách chủ quyền vô căn cứ của họ đối với hầu như toàn bộ Biển Đông, từ lâu đă bị phản đối và đôi khi châm ng̣i cho những vụ đối đầu trên biển trong khu vực nơi có lượng thương mại toàn cầu trị giá 5.000 tỷ đô la qua lại hàng năm.

Các chuyến bay thử nghiệm của Trung Quốc hạ cánh trên một trong bảy ḥn đảo nhân tạo mới mà Bắc Kinh đă xây dựng trái phép bằng cách đổ cát lên trên các rạn san hô. Mỹ khẳng định rằng các thực thể mới đó không thể có quy chế pháp lư của đảo thực thụ, và lực lượng Mỹ đă cho phi cơ và chiến hạm đi gần các đảo này, khiến cho Bắc Kinh phản ứng giận dữ.

8. Hồng Kông

Trung Quốc phải đối mặt với sự phản đối liên tục từ các lực lượng ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông, thuộc địa cũ của Anh đă trở về dưới chủ quyền Trung Quốc vào năm 1997, nhưng được duy tŕ hệ thống pháp lư và kinh tế của riêng ḿnh.

Người được Bắc Kinh chọn lănh đạo Hồng Kông là ông Lương Chấn Anh lại mất ḷng dân, trong lúc kế hoạch thay đổi thể thức bầu cử của ông đă bị tŕ hoăn sau các cuộc xuống đường rầm rộ trong năm 2014, để lại những rạn nứt sâu sắc trong xă hội vốn rất năng nổ của Hồng Kông, và chính trị hóa cả một thế hệ học sinh.

Hiện nay, những vụ mất tích gần đây của nhân viên một công ty xuất bản chuyên về các loại sách phê phán giới lănh đạo Bắc Kinh đă làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh đang xiết chặt quyền tự do báo chí và các quyền tự do dân sự khác của Hồng Kông./.