News - Thời sự                                                                                           

                                                                     
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thủ tướng Đài Loan từ chức sau thất bại của Quốc Dân Đảng - Thủ tướng Đài Loan, ông Mao Trị Quốc, đă rời bỏ nhiệm sở sau cuộc bầu cử đưa người đứng đầu đảng đối lập lên nắm quyền. Theo tường thuật của thông tín viên Ralph Jennings của đài VOA tại Đài Bắc, đương kim Tổng thống Mă Anh Cửu và bà Thái Anh Văn, người vừa đắc cử tổng thống, đang thương lượng cho một giải pháp để tránh xảy ra t́nh trạng toàn bộ nội các từ chức.

Thủ tướng Mao Trị Quốc đă rời khỏi nhiệm sở và tuyên bố sẽ không quay lại.

Hôm thứ bảy tuần trước, ông bày tỏ lo ngại là ông sẽ không thể chu toàn công việc của ḿnh sau khi phe đối lập giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội.

Các nhà lănh đạo đối lập dự kiến sẽ có lập trường cứng rắn hơn về các mối quan hệ với đối thủ chính trị Trung Quốc và một nội các bị lung lay vào lúc này có lẽ không thể duy tŕ sự tin tưởng mà họ đă xây dựng với Bắc Kinh từ năm 2008.

Ông Mao Trị Quốc cũng yêu cầu nội các của ông từ chức và Tổng thống Mă Anh Cửu đang suy tính có nên chấp thuận hay không.

Trong diễn từ đọc trước nội các ngày hôm qua, ông Mao bênh vực cho những ǵ mà chính phủ ông đă làm để tăng cường mối quan hệ với Trung Quốc và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhưng ông thừa nhận là công chúng có ư kiến khác nhau về những vấn đề này.

Ông Mao nói rằng ư kiến dân chúng giờ đây đă thay đổi, và để bày tỏ sự tôn trọng đối với ư kiến của người dân và để bảo đảm cho công việc của tân chính phủ ông đă yêu cầu tổng thống cho phép ông từ chức.

Trong cuộc đầu phiếu hôm thứ bảy, bà Thái Anh Văn, Chủ tịch Đảng Dân Tiến thuộc phe đối lập, đă đắc cử tổng thống với tỉ lệ chiếm phiếu 56%. Trong cùng ngày đó, ông Mao Trị Quốc đưa ra một thông cáo, trong đó ông nói rằng nếu ông không từ chức th́ chính phủ không thể thực hiện những quyết định quan trọng và điều đó sẽ tác động nghiêm trọng tới công cuộc phát triển của đất nước và phúc lợi của người dân.

Các nhà phân tích cho rằng thắng lợi của bà Thái Anh Văn phản ảnh sự bất măn của dân chúng đối với chính phủ đă nắm quyền trong 8 năm qua. Các cử tri cho thấy họ tin rằng Tổng thống Mă Anh Cửu đă quá vội vă trong việc siết chặt các mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc, là nước nhất mực cho rằng họ có chủ quyền đối với Đài Loan. Nhiều người cũng cho rằng chính phủ của ông Mă Anh Cửu lẽ ra nên làm nhiều hơn nữa để tạo thêm công ăn việc làm, tăng lương cho công nhân và kiềm chế đà gia tăng của giá nhà đất.

Ông Mă Anh Cửu chưa đồng ư để cho nội các từ chức. Ông đang bàn với phe của bà Thái Anh Văn để xác định những vị bộ trưởng nào mà đôi bên cùng chấp nhận và có thể tiếp tục làm bộ trưởng sau khi bà Thái Anh Văn lên nhậm chức vào tháng 5. Về mặt pháp lư, ông Mă Anh Cửu có thể giữ nguyên nội các hiện nay, nhưng các vị tổng thống của Đài Loan thường cải tổ nội các để tạ lỗi với dân chúng về sự thất bại của đảng đương quyền trong các cuộc bầu cử.
Người tạm thời lên thay cho Thủ tướng Mao Trị Quốc cho biết cuộc đàm phán với Trung Quốc về một hiệp định tự do mậu dịch sẽ bị ngưng nếu nội các từ chức. Hiện chưa rơ chính phủ của bà Thái Anh Văn sẽ xử lư vấn đề thương thuyết với Trung Quốc như thế nào. Bà không tán đồng điều kiện tiên quyết của Trung Quốc là đôi bên chỉ có thể điều đ́nh như là hai phần của một nước Trung Hoa. Chính phủ Đài Loan đă chấp nhận điều kiện đó từ khi ông Mă Anh Cửu lên nắm quyền năm 2008.

Tuy nhiên, trong suốt cuộc vận động tranh cử, bà Thái Anh Văn nhiều lần tuyên bố bà sẽ tránh gây tức tối cho Trung Quốc và sẽ không t́m cách để cho Đài Loan được chính thức độc lập về mặt pháp lư.

Ngân hàng Đầu tư và Hạ tầng cơ sở Á Châu (AIIB) đang sẵn sàng thu nhận thành viên mới. Nhưng Ngân hàng chắc chắn không chấp thuận Đài Loan như là một thành viên mới của ngân hàng. Thông tín viên Saibal Dasgupta của đài chúng tôi gởi về bài tường thuật từ Bắc Kinh.

Đài Loan không được gia nhập AIIB đă được chứng tỏ trong nhận định của ông Kim Lập Quần, chủ tịch AIIB. AIIB khai trương vào ngày 16/1 tại Bắc Kinh. Đây là ngân hàng đa phương quan trọng đầu tiên mà Hoa Kỳ và Nhật Bản không phải là thành viên.

Khi được hỏi ngân hàng có sẵn sàng thu nhận Hoa Kỳ và Nhật Bản hay không, ông Kim Lập Quần nói rằng: “Cánh cửa của AIIB đă mở ra và cánh cửa sẽ tiếp tục mở rộng.” 

Đối với vấn đề Đài Loan, ông Kim đọc hai điều khoản của nội qui AIIB, qui định là chỉ chấp nhận các nước có chủ quyền là thành viên. Một qui định khác ghi nhận là thành viên của Ngân hàng chỉ dành cho các nước đang là thành viên của những ngân hàng phát triển đa quốc gia, như Ngân hàng Phát triển Á Châu chẳng hạn.

Trong cả hai trường hợp, Đài Loan ít có cơ hội được chấp nhận là thành viên của AIIB. Trung Quốc xem Đài Loan như là một phần lănh thổ của nước này, và không cho phép bất cứ quốc gia nào xem Đài Loan là một nước có chủ quyền. Đài Loan cũng không phải là thành viên của những ngân hàng phát triển đa quốc gia. Các nhà phân tích cho rằng hiện giờ Đài Loan có thể nỗ lực để tự khẳng định là một nước có chủ quyền và đang t́m cách trở thành thành viên của các tổ chức quốc tế. 

Đài Loan vừa mới trải qua một cuộc bầu cử, hạ bệ chính phủ thân Trung Quốc trước đây và thay thế bằng một đảng muốn cho Đài Loan được độc lập nhiều hơn./.