News - Thời sự                                                                                           

                                                                     
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tiểu bang Michigan/ Hoa-kỳ, nơi có ít nhất ba trạm xăng vừa niêm yết giá dưới 50 cent/gallon. Xăng giảm giá trên toàn nước Mỹ nhưng t́nh h́nh giá cả tại bang Michigan vẫn khiến nhiều người ngạc nhiên. Có ít nhất ba trạm xăng tại khu vực Houghton Lake thuộc bang Michigan (Mỹ) bán xăng với giá thấp hơn 50 cent cho mỗi gallon vào hôm 17/1. Nếu các trạm xăng đang dùng giá cả để thu hút sự chú ư, họ đă có được điều này.

Theo dịch vụ cho phép người dùng theo dơi giá xăng GasBuddy, giá xăng tại Beacon & Bridge Market là 47 cent/gallon, tương đương 12,4 cent/lít, sau khi bắt đầu ngày 17.1 với mức giá 1,77 USD/gallon. Một nhân viên giấu tên tại cây xăng Beacon & Bridge Market đă xác nhận mức giá trên với hăng tin CNN.

Gần đó, trạm xăng Marathon Gas niêm yết mức giá c̣n thấp hơn nữa với 46 cent/gallon, tương đương 12,14 cent/lít, theo thông tin từ nhân viên Judy Miracle làm việc tại đây. Cô Miracle cho hay: “Các khách hàng đă sốc, và vui vẻ” . Theo GasBuddy, The Citgo ở khu Houghton Lake cũng bán xăng với giá rẻ tương tự.

Giá xăng trên toàn nước Mỹ đi xuống nhờ giá dầu lao dốc c̣n dưới 30 USD/thùng. Mức giá xăng trung b́nh tại Mỹ giảm c̣n 1,89 USD/gallon hôm 18.1 từ mức 3,68 USD/gallon hồi tháng 7.2014. Cách đây một tháng, giá xăng trung b́nh là 2 USD/gallon.

Song theo CNN, người tiêu dùng Mỹ không nên mong đợi mỗi gallon xăng có giá 50 cent trong thời gian gần. Giá cả ở bang Michigan không hẳn là một phần trong xu hướng lao dốc của giá cả năng lượng. GasBuddy cho hay cả ba trạm xăng giảm giá hồi cuối tuần trước đă tham gia vào một cuộc chiến giá cả.

“Đó là một chuyện không minh bạch, một mánh lới quảng cáo và một sự đùa cợt. Nó không liên quan đến chuyện giá dầu lao dốc”, nhà phân tích năng lượng Tom Kloza tại Oil Price Information Service cho hay. Chiến lược hạ giá có thể thu hút sự chú ư, nhưng làm tiêu tốn không ít chi phí. Xét phí bán buôn và thuế, niêm yết 46 cent/gallon xăng là như “cho không”.

Trong khi đó, Thống đốc bang Michigan ở Mỹ đang chống đỡ những công kích mới nhất từ các chính trị gia và người nổi tiếng buộc tội ông đă tảng lờ vấn đề về nước ở thành phố Flint trong một thời gian dài. Vệ binh Quốc gia đă đưa thêm binh sỹ đến Flint, nơi nguồn cung nước bị ô nhiễm ch́ nặng đến mức không thể sử dụng để ăn uống hay tắm giặt. Khoảng 70 vệ binh đă được điều đến Flint để giúp phân phối nước đóng chai, các bộ lọc nước và xét nghiệm cho khoảng 100.000 người dân không thể sử dụng nước máy.

Dân chúng ở Flint đă kêu ca trong một thời gian về nước máy có mùi và màu lạ, nhưng trong một năm hầu như không có ai làm ǵ. Mức độ ch́ trong máu trẻ em địa phương có dấu hiệu tăng lên, đồng nghĩa các cháu gặp nguy cơ tổn thương năo lâu dài.

Thống đốc Rick Snyder bị chỉ trích dữ dội v́ chính quyền tiểu bang đă ứng phó chậm chạp trước những lời cảnh báo.

Bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ, nói: "Nếu trẻ em ở các khu dân cư giàu có của Detroit uống và tắm bằng nước bị ô nhiễm, hẳn là đă có người hành động. V́ vậy tôi đă cử phụ tá vận động tranh cử hàng đầu của tôi đến nói chuyện với thị trưởng Flint để xem tôi có thể làm ǵ để giúp đỡ."

Tổng thống Obama hôm 16/1 tuyên bố t́nh trạng khẩn cấp liên bang ở Flint, giải ngân tới 5 triệu đôla viện trợ liên bang để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng y tế công này, nhưng ông từ chối đề nghị của thống đốc bang về việc tuyên bố đây là thảm họa.

Nhà hoạt động dân quyền Jesse Jackson thúc giục cư dân Flint đấu tranh cho quyền của ḿnh trong chuyến thăm hôm 17/1: "Đây là vùng thảm họa, không chỉ là t́nh trạng khẩn cấp. Lẽ ra phải có các dải băng của cảnh sát quanh thành phố v́ Flint là hiện trường vụ án h́nh sự."

Nhà làm phim Michael Moore, dân gốc ở Flint, cũng buộc thống đốc chịu trách nhiệm về vụ khủng hoảng nước và kêu gọi Tổng thống Obama đến thăm thành phố: "Hạ tầng cấp nước ở thành phố đă bị hủy hoại. Và nó bị hủy hoại bởi chính ông thống đốc của tiểu bang này."

Hệ thống cấp nước của Flint bắt đầu bị ô nhiễm ch́ đầu năm 2014, sau khi thành phố chuyển nguồn nước đầu vào từ hồ Huron sang sông Flint để tiết kiệm tiền, trong khi chờ đợi việc xây dựng đường ống mới đến hồ. Nhưng nước có độ ăn ṃn cao đă làm cho ch́ tan vào từ đường ống cũ.

Nguồn nước đầu vào đă được lấy trở lại từ hồ Huron hồi tháng trước, nhưng vẫn c̣n những quan ngại về ô nhiễm do đường ống bị hư hại và các vấn đề hạ tầng khác.

Một số quan chức của chính quyền tiểu bang đang bị điều tra./.