News - Thời sự                                                                                           

                                                                     
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mỹ bán cho Iraq số vũ khí trị giá 2 tỷ Mỹ kim để chống IS - - Mỹ đă chấp thuận bán cho Iraq số bom và tên lửa trị giá 2 tỷ Mỹ kim để trang bị cho phi đội tiêm kích F-16 của nước này tham gia tấn công IS.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc pḥng Mỹ cho biết, theo thỏa thuận giữa 2 bên, khoảng 400 nhân viên chính phủ và nhà thầu Mỹ sẽ làm việc tại Iraq ít nhất cho đến năm 2020 để duy tŕ kho vũ khí và huấn luyện cho các phi công và lực lượng mặt đất của Iraq. Cơ quan này cho biết: “Thỏa thuận này sẽ giúp Iraq bảo tŕ toàn bộ số máy bay của ḿnh và giúp các phi công nước này được đào tạo một cách bài bản để bảo vệ Iraq khỏi những mối đe dọa tại thời điểm hiện tại và trong tương lai”.

Trước đó, Iraq đă từng công bố việc mua 36 chiếc F-16 của Mỹ và gói vũ khí trị giá 2 tỷ Mỹ kim mà nước này vừa kư với Mỹ cho thấy Iraq muốn tiếp cận với các loại bom và tên lửa thông minh của Mỹ, trong đó bao gồm 24 quả tên lửa Sidewinder và 150 quả tên lửa Maverick cùng 16.000 quả bom được dẫn đường bằng laser và vệ tinh. Ngoài ra, mỗi chiếc F-16 mà Iraq mua của Mỹ cũng sẽ được trang bị 1 khẩu pháo M61 Vulcan.

Hai nhà thầu quốc pḥng lớn của Mỹ là Lockheed Martin và Raytheon sẽ chịu trách nhiệm cung cấp số vũ khí nói trên cũng như tham gia huấn luyện binh sĩ Iraq cùng các tập đoàn khác của Mỹ và Học viện Hàng không Hoàng gia Jordan. Hiện các cố vấn quân sự, lực lượng đặc nhiệm và nhà thầu quốc pḥng Mỹ đang sát cánh cùng quân đội Iraq và liên quân tham gia cuộc chiến chống IS tại đây./.