News - Thời sự                                                                                           

                                                                     
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Công bố kết quả điều tra vụ sát hại cựu điệp viên Nga - Bản phúc tŕnh của Anh quốc dài 300 trang do Sir Robert Owen chủ tŕ điều tra về vụ sát hại cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko đă kết thúc. Bản phúc tŕnh của Anh dài 300 trang do Sir Robert Owen chủ tŕ điều tra về vụ sát hại cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko đă kết thúc, BBC đưa tin.

Sau đây là một số nội dung chính:

Vụ sát hại "có thể" đă được Tổng thống Vladimir Putin chấp thuận

"Xem xét đầy đủ các chứng cứ và các phân tích mà tôi có được, tôi thấy rằng chiến dịch FSB nhằm giết Litvinenko có lẽ đă được chuẩn thuận bởi ông Patrushev và cả bởi Tổng thống Putin," Sir Robert viết.

Đây là tuyên bố quan trọng nhất của bản phúc tŕnh này, phóng viên BBC Richard Galpin nói.

Nikolai Patrushev là người đứng đầu cơ quan t́nh báo chính của Nga, FSB, vào thời điểm xảy ra vụ sát hại, và là người rất thân cận với ông Putin.

Bị đầu độc tại quán Pine Bar của khách sạn Millenium Hotel, London.

Ông Litvinenko qua đời do triệu chứng nhiễm xạ cấp hôm 23/11/2006, ba tuần sau khi uống trà có nhiễm chất phóng xạ polonium-210 tại quầy bar trong khách sạn nằm tại khu Mayfair sang trọng của London, theo kết quả điều tra.

Ông đă bị cố t́nh đầu độc bởi Andrei Lugovoi và Dmitry Kovtun.

Trong nhiều năm, đây là hai nghi phạm chính.

Ông Lugovoi từng làm việc cho FSB và cơ quan công tố liên bang, và vẫn tiếp tục có những quan hệ nặng kư với FSB.

Hai gương mặt người Nga này đă dùng một chất độc chết người, nhưng không rơ chính xác là hóa chất ǵ, bản phúc tŕnh nói.

Hai người này đă t́m cách đầu độc ông Litvinenko trước đó gần một tháng tại một văn pḥng ở London của một công ty an ninh đa quốc gia, Erinys, bản phúc tŕnh nói.

Họ biết rằng họ dùng chất độc chết người, nhưng không biết đích xác đó là hóa chất ǵ, theo bản phúc tŕnh.

Cả hai đều bác bỏ việc đă giết ông Litvinenko. Họ bị Anh truy nă để thẩm vấn, nhưng Nga từ chối dẫn độ.

Việc đầu độc có lẽ diễn ra dưới sự chỉ đạo của FSB.

Sir Robert nói có khả năng đáng tin rằng ông Lugovoi đă đầu độc ông Litvinenko dưới sử chỉ đạo của cơ quan t́nh báo FSB của Moscow.

Ông Kovtun cũng hành động dưới sự chỉ đạo của FSB, mà có thể là gián tiếp thông qua ông Lugovoi, nhưng có lẽ ông biết về điều đó.

Việc sử dụng chất polonium-210 "ít nhất cũng cho thấy chỉ dấu rơ ràng về việc có sự tham gia ở cấp nhà nước" bởi chất này chỉ có thế được tạo ra từ một ḷ phản ứng hạt nhân, bản phúc tŕnh viết.

Các động cơ dẫn tới vụ sát hại là do kết quả công việc và do sự chỉ trích của ông Litvinenko đối với nước Nga.

Các động cơ có thể có là chuyện ông Litvinenko làm việc cho các cơ quan t́nh báo Anh, chuyện ông chỉ trích ông Putin và FSB, và sự liên hệ của ông với các nhà bất đồng chính kiến Nga khác, bản phúc tŕnh viết.

Đă có "sự phản kháng cá nhân ghê gớm, không nghi ngờ ǵ," giữa ông Putin và ông Litvinenko, Sir Robert nói.

"Tôi thấy chấp nhận được khi nói các thành viên trong chính quyền ông Putin, gồm cả chính tổng thống, và FSB đă có những động cơ để có hành động chống lại Litvinenko, gồm cả việc sát hại ông vào thời điểm cuối năm 2006."

Cuộc điều tra đă nghe các bằng chứng nói việc khiến ông Litvinenko chết từ từ bằng phóng xạ có thể là nhằm "gửi ra thông điệp"./.