News - Thời sự                                                                                           

                                                                     
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chính phủ Nhật Bản cảnh giác Foxconn mua công tySharp -  công ty nổi tiếng Foxconn, với hoạt động lắp ráp sản phẩm cho Apple, có ư định mua lại Sharp đang gặp khó với số tiền khá cao.

Sharp là thương hiệu nổi tiếng khi nói đến màn h́nh và TV, nhưng công ty đang gặp khó khăn về t́nh h́nh tài chính. Câu hỏi hiện nay đặt ra là liệu ai sẽ cứu Sharp khỏi bị phá sản? Việc Foxconn, một công ty Đài Loan, muốn mua lại Sharp có thể là điều tốt, nhưng điều này đặt ra những tín hiệu dành cho các quan chức Nhật Bản, làm phức tạp thêm vấn đề đối với Sharp và tương lai của hăng.

Số tiền mà Foxconn muốn chi ra để mua Sharp là 625 tỷ yên, tương đương khoảng 5,3 tỷ USD. Con số này nhiều hơn hai lần so với số tiền mà Innovation Network Corp Japan (INCJ) sẵn sàng đưa ra, với số tiền theo nguồn tin tiết lộ vào khoảng 300 tỷ yên, tương đương 2,6 tỷ USD. Sự khác biệt là INCJ là một quỹ đầu tư có sự hậu thuẫn của chính phủ, c̣n Foxconn là một công ty nước ngoài.

Điều này không quá ngạc nhiên bởi các quan chức Nhật Bản đang lo lắng về sự tiếp quản của một công ty Đài Loan đối với Sharp. Mặc dù không thể tránh khỏi phá sản, nhưng thương hiệu này vẫn giữ lại sự nổi bật, chưa kể đến các bí quyết trong ngành công nghiệp màn h́nh hiển thị. Thật trùng hợp, INCJ cũng có cổ phần chi phối bởi Japan Display Inc (JDI), nhưng là hăng sản xuất màn h́nh hiển thị lớn nhất nước.

Thật kỳ lạ, Foxconn được cho là đang thực hiện những công việc để xoa dịu cơn giận của Nhật Bản. Hăng cho biết sẵn sàng gánh vác tất cả các khoản nợ của Sharp và sẽ không thay thế các nhà quản lư hàng đầu của Sharp. Thế nhưng, vậy mục tiêu của Foxconn mua Sharp là ǵ? Bên cạnh bộ phận sản xuất màn h́nh hiển thị, thương hiệu này cũng khó có thể gây ấn tượng trên thị trường với các sản phẩm của ḿnh.

Đó sẽ là một quyết định khó khăn của Sharp, các chủ nợ cũng như mục đích chính trị. Họ không c̣n nhiều thời gian để đưa ra quyết định, nhưng Sharp cần có tiền để thanh toán tổng cộng khoản nợ 510 tỷ yên (4,4 tỷ USD) vào tháng 3/2016 sắp tới./.