News - Thời sự                                                                                           

                                                                     
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố đánh bại Nhà nước Hồi giáo là “ưu tiên hàng đầu” của ông, 1 ngày sau khi nhóm cực đoan này nhận trách nhiệm về một vụ tấn công khủng bố làm 31 người thiệt mạng ở Bỉ.

Phát biểu ở Argentina, ông Obama cũng thề quyết làm “bất cứ điều ǵ cần thiết để ủng hộ nước bạn và đồng minh Bỉ trong việc đưa ra trước công lư những kẻ chịu trách nhiệm” về vụ tấn công.

Ông Obama nói, “Đây là một sự nhắc nhở khác rằng thế giới phải đoàn kết, chúng ta phải chung sức, bất kể quốc tịch, chủng tộc, hay tín ngưỡng chống lại nạn khủng bố. Ưu tiên hàng đầu của tôi là đánh bại ISIL và tiêu diệt nạn khủng bố dă man này đang diễn ra trên khắp thế giới.”

Tổ chức này cho biết đă thực hiện những vụ đánh bom hôm thứ ba vào phi trường và xe điện ngầm ở Brussels để trả thù về vai tṛ mà Bỉ đóng trong liên minh chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Kể từ năm 2014, liên minh này đă tiến hành một chiến dịch không kích và tấn công nhắm vào các mục tiêu cực đoan ở Syria và Iraq, cũng như các nước khác ở Trung Đông và Bắc Phi.

Các ứng viên tổng thống của đảng Cộng Ḥa nói những vụ đánh bom ở Bỉ, mới nhất trong loạt tấn công mà IS nhận là thủ phạm, là bằng chứng mới nhất cho thấy Ṭa Bạch Ốc không có đủ biện pháp để diệt trừ nhóm này.

Người đứng đầu các ứng viên, ông Donald Trump công khai ủng hộ việc sử dụng tra tấn để chận đứng những vụ tấn công như thế. Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas lập lại lời kêu gọi “trải thảm bom” IS và nói các cơ quan công lực phải “tuần tra và giữ an toàn tại các khu Hồi giáo.”

Các nhận định này khơi ra lời chỉ trích gay gắt từ phía nhiều nhà lănh đạo chính trị, cũng như từ những người Mỹ theo Hồi giáo, nói rằng họ đang bị cách ly một cách bất công v́ một điều mà họ không can dự ǵ vào.

Hôm nay ông Obama đă đả kích những nhận định đó là “phi Mỹ” và “phản tác dụng,” và bênh vực người Mỹ theo Hồi giáo là “yêu nước, ḥa nhập vào xă hội một cách thành công và phi thường.”

Ông Obama nói, “Con cái họ là bạn bè của con cái chúng ta, đi học cùng trường, họ là đồng sự của chúng ta nơi làm việc, họ là những nam nữ quân nhân của chúng ta, chiến đấu cho tự do của chúng ta.”

Ông nói tiếp, “Và do đó mọi đường lối cách ly họ hay nhắm họ làm mục tiêu kỳ thị không những là sai trái và phi-Mỹ mà c̣n mang tính phản tác dụng bởi v́ nó sẽ làm giảm sức mạnh của chúng ta, những kháng thể mà chúng ta có để chống lại khủng bố.”

Vừa hoàn tất chuyến thăm lịch sử đến nước Cuba cộng sản, ông Obama nói ông đă tận mắt nh́n thấy tác động tai hại của việc chính phủ theo dơi kiểm tra một cách hống hách.

Ông Obama nói, “Tôi vừa rời khỏi một nước tiến hành việc theo dơi khu phố, mà ngẫu nhiên là nơi thân phụ của thượng nghị sĩ Cruz đă bỏ đi để sang Mỹ, đất nước tự do, khái niệm chúng ta sẽ lại đi xuống con dốc trơn trượt đó hoàn toàn vô lư. Nó trái ngược với bản chất của chúng ta và sẽ không giúp chúng ta đánh bại ISIL./.