News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng Thống Nga Vl;adimir Putin họp báo tố cáo Mỹ đứng dằng sau vụ hồ sơ Panama để gây chia rẻ nội bộ nước Nga

Trong cuộc gặp gỡ một số báo chí truyền thông Nga vào hôm nay Thứ Năm 07-4-2016 tại thành phố St. Peterburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin đă hoàn toàn phủ nhận những tin tức ṛ rĩ do "Hồ sơ Panama" nói về t́nh trạng tham những đối với các nhân vật thân cận nhất của ông Putin và người nhà của ông. TT Putin nói rằng: "Tài liệu Panama’ là một phần trong chiến dịch của phương Tây nhằm làm suy yếu nước Nga".

Phát biểu trước diễn đàn truyền thông Nga, TT Nga Putin nói rằng "Những tài liệu bị ṛ rỉ là một phần trong nỗ lực nhằm làm cho nước Nga "ngoan ngoăn hơn," tạo nên "sự ngờ vực bên trong xă hội đối với nhà chức trách, những cơ quan hành chính nhà nước, khiến các bên nghi kị lẫn nhau."

TT Putin đưa trường hợp ông Julian Assange là nhà sáng lập WikiLeaks đă đưa ra để tự bào chữa và tố cáo vụ ṛ rỉ Hồ sơ Panama là do chính Mỹ đứng đằng sau, ông Putin tố cáo chính phủ Mỹ đứng đằng sau vụ Tài liệu Panama. "Đứng đằng sau ... là những quan chức và cơ quan chính thức của Mỹ, WikiLeaks giờ đă cho chúng ta thấy điều đó."

TT Nga Putin có vẽ nhẹ nhơm nói rằng bản thân ông không việc ǵ v́ tài liệu không nói ǵ đến cá nhân ông; nhưng ông lưu ư rằng những kẻ âm mưu đă có t́nh bươi móc các cộng sự hay bạn bè thân tín của ông. Ông Putin nói: "Người đầy tớ khiêm tốn của các bạn không có tên trong đó, v́ vậy không có ǵ để mà nói. Nhưng có nhiệm vụ được giao! Họ đă làm ǵ? ... Họ t́m ra người quen và bạn bè."

Tài liệu "Hồ sơ Panama" nói một tỷ đô-la nghi ngờ từ mạng lưới rửa tiền do một ngân hàng Nga điều hành và có liên hệ với tổng thống Nga Putin.

Ngân hàng Nga Rossiya điều hành việc rửa tiền, nhắm đến lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Châu Âu, sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea của Ukraine vào tháng 3-2014. Tài liệu nầy đă tiết lộ cách thức Ngân hàng Nga Rossiya đă rửa tiền, trốn thuế và tránh lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ như thế nào.

Tiền được đưa qua các công ty đặt trụ sở ở nước ngoài, hai trong số các công ty này chính thức do một người bạn thân của tổng thống Putin sở hữu. Hồ sơ cho thấy rơ người bạn thân đó là nghệ sĩ đàn Cello Sergei Roldugin quen thân Tổng thống Putin từ thời thiếu niên và là cha đỡ đầu cho con gái tên Maria của Tổng thống Putin.

Trên giấy tờ, cá nhân ông Roldugin đă thu lợi hàng trăm triệu đô-la từ những hợp đồng đáng ngờ.

Nhưng tài liệu từ công ty của ông Roldugin cho biết: "Công ty là một cổng sàng lọc được thành lập với mục đích bảo vệ danh tính và sự bảo mật của người sở hữu lợi nhuận duy nhất của công ty." Các giao dịch của nghệ sĩ đàn Cello Sergei Roldugin qua hệ thống rửa tiền, trốn thuế nầy là 2 tỷ Mỹ kim.

TT Nga Putin đă lên tiếng bênh vực cho ông Roldugin hôm thứ Năm 07-6-2016 rằng: "Nhiều người sáng tạo ở Nga, có lẽ mỗi một trong hai người, đang t́m cách kinh doanh, và, theo như tôi biết, Sergei Pavlovich (Roldugin) cũng vậy," ông nói. "Nhưng việc kinh doanh của ông ta là ǵ? Ông ta là một cổ đông nhỏ trong một trong những công ty của chúng ta và kiếm được chút tiền ở đó, nhưng chắc chắn không phải là hàng tỉ đô la. Vớ vẩn, chả có ǵ như thế cả."

Ông Putin nói ông Roldugin đă bỏ tiền túi ra để giúp thăng tiến văn hóa của Nga, và để mua nhạc cụ nước ngoài mang về Nga.

"Tôi tự hào có những người bạn như vậy," Tổng thống Nga nói.

Hạnh Dương