News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hoa Kỳ triển khai máy bay chiến đấu tàng h́nh F-22 tới Rumani tại một căn cứ trên Biển Đen

 

Máy bay tàng h́nh thế hệ thứ 5 , F-22 Raptor hai động cơ phản lực đẩy VECTOR được trang bị hiện đại nhất trên thế giới, một số tính năng của nó vẫn chưa được quân đội Mỹ công khai hiện vẫn c̣n là điều bí mật.

VietPress USA (25-4-2016): Hai chiến đấu cơ tàng h́nh F-22 Raptor 5G (thế hệ thứ 5) và một máy bay tiếp nhiên liệu đă được triển khai tới một sân bay ở Romania là biểu hiện của khối quân sự NATO nhằm hỗ trợ cho các thành viên Đông Âu để đối kháng với "sự xâm lược của Nga."

Các máy bay của Không quân Mỹ đă đến một căn cứ không quân trên Biển Đen, gần hơn 400 km từ căn cứ quân sự của Nga ở Sevastopol trên bán đảo Crimea.

Đây là lần đầu tiên tại Romani, các máy bay chiến đấu thế hệ kế tiếp của F-22 Raptor đảm nhiệm một phần trong các nhiệm vụ của không quân Mỹ tại Châu Âu, ngày hôm nay đă đến nơi tại căn cứ quân sự Mihail Kogalniceanu ", Sứ Quán Mỹ cho biết trên trang Facebook của ḿnh hôm thứ Hai.


Một máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 tháp tùng cùng 2 chiếc F-22 Raptor trên đường từ Anh, nơi mà Washington đă triển khai 12 chiếc F-22 tại Lakenheath, một căn cứ không quân ở miền đông nước Anh, Reuters đưa tin.

Sau khi những công dân của bán đảo Crimea bỏ phiếu ủng hộ việc tái hợp với Nga vào năm 2014, các nước châu Âu và Mỹ đă đưa ra biện pháp trừng phạt kinh tế và chính trị chống lại Moscow.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục hứa hẹn hồi năm 2014 sẽ tăng cường khả năng quân sự của các thành viên phía đông của NATO. Các quốc gia thành viên này đă tiến hành rất nhiều các cuộc diễn tập quân sự gần biên giới phía tây của Nga trong hai năm qua.

Vào tháng 8 năm 2015, ông Deborah Lee James Thư kư lực lượng không quân Mỹ cho biết, việc triển khai F-22 đến châu Âu như một phần của " Sự bảo đảm an ninh cho Châu Âu," có thể xảy ra "rất sớm."

Đến cuối tháng 8 năm 2015, bốn chiếc F-22 Raptor được giao cho Phi Đội máy bay chiến đấu thứ 95 Hoa Kỳ tại Căn cứ không quân Tyndall đă đến căn cứ không quân Spangdahlem ở Đức như là một phần trong tiến tŕnh của Ngũ Giác Đài "nhằm ngăn chặn Nga."

Trong chiến lược an ninh quốc gia của ḿnh cho năm 2016, Nga đă tuyên bố việc mở rộng ảnh hưởng của NATO về phía đông là một mối đe dọa. Moscow cũng đă tổ chức nhiều cuộc tập trận quân sự trên quy mô lớn khắp nước Nga, bao gồm cả trên biên giới phía Tây của ḿnh, trong năm qua.

Với giá trị lên đến 190 triệu USD cho mỗi chiếc. F-22 Raptor là một trong những máy bay chiến đấu đắt tiền nhất trên thế giới được phát triển bởi Boeing và Lockheed Martin. Nó được đưa vào hoạt động hồi năm 2005 và phải tạm dừng sản xuất trong năm 2009 v́ giá thành quá cao.

Tổng cộng có 187 chiếc F-22 được xuất xưởng mặc dù kế hoạch ban đầu là sản xuất 749 chiếc.