News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bà Clinton lại bị kiện ra ṭa

Không lâu sau khi Bộ Tư pháp Mỹ quyết định không khởi tố đối với ứng viên tổng thống Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton do dùng email cá nhân cho mục đích công vụ, bà tiếp tục đối mặt với một vụ kiện do thân nhân các nạn nhân vụ tấn công Benghazi năm 2012 đâm đơn.

 

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. (Ảnh: AFP)

Theo đài CBS News, cha mẹ của Sean Smith và Tyrone Woods - hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công Benghazi năm 2012 - mới đây đă đệ đơn kiện cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ra ṭa án Washington. Họ cáo buộc sự bất cẩn khi dùng email cá nhân cho mục đích công vụ của bà Clinton là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến vụ tấn công.

Vào thời điểm vụ tấn công xảy ra, ông Smith là nhân viên quản lư thông tin và Woods là nhân viên an ninh đang làm việc tại thành phố Benghazi. Đây là 2 trong số 4 người Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công.

Đơn kiện nói rằng: “Ít nhất th́ sự bất cẩn của bà Clinton trong việc xử lư thông tin mật đă trực tiếp gây ra vụ tấn công ở Benghazi”. Một trong các thông tin mật được cho là thông tin về vị trí của các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ tại Libya. Ngoài ra, đơn kiện cũng cho rằng nhiều khả năng bà Clinton đă gửi hoặc nhận các thông tin về Đại sứ Chris Stevens - một nạn nhân khác cũng thiệt mạng trong vụ tấn công.

Trong khi đó, người phát ngôn của bà Clinton Nick Merrill cho biết, bà Clinton rất cảm thông và chia sẻ với nỗi đau của gia đ́nh 2 nạn nhân Smith và Woods nhưng các kết quả điều tra vụ tấn công Benghazi cho thấy bà Clinton không làm ǵ sai trái.

Hồi tháng 7, Bộ Tư pháp Mỹ đă lên tiếng chỉ trích sự bất cẩn của bà Clinton do sử dụng email cá nhân để nhận và gửi các thông tin tối mật quốc gia khi c̣n đương chức Ngoại trưởng. Tuy nhiên, Bộ này quyết định không khởi tố đối với bà.

Về vụ tấn công bằng rocket và vũ khí hạng nặng nhằm vào cơ quan ngoại giao của Mỹ ở thành phố Benghazi (Libya) vào ngày 11/9/2012, bà Clinton từng nói rằng đây là hệ quả của việc xuất hiện một đoạn video trên Youtube bị cho là phỉ báng thế giới Hồi giáo. Tuy nhiên, trong các báo cáo sau đó, giới chức Mỹ cho rằng cuộc tấn công Benghazi đă được lên kế hoạch trước và không phải do kích động từ đoạn video.