News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đảng Cộng ḥa bất ngờ thể hiện sự đoàn kết ủng hộ Donald Trump

Republican US presidential nominee Donald Trump greets Republican National Committee chairman Reince Priebus during a campaign rally at the Erie Insurance Arena in Erie, Pennsylvania August 12, 2016. (Reuters)

 

Ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng ḥa Donald Trump đă rút lại các b́nh luận gọi Tổng thống Barack Obama và ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton là người sáng lập nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng, trong khi Đảng Cộng ḥa t́m cách đoàn kết quanh ứng cử viên của họ.

Reuters cho biết, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng ḥa Reince Priebus bất ngờ xuất hiện và giới thiệu ứng cử viên của họ tại một sự kiện tranh cử ở Erie, bang Pennsylvania, và hai người đă ôm nhau trên sân khấu.

"Chúng tôi vô cùng vinh dự được hợp tác với Donald Trump và chiến dịch tranh cử của ông ấy" - Priebus nói với hàng ngh́n người ủng hộ Trump.

"Và đừng tin những lời rác rưởi các bạn đọc được. Hăy để tôi nói điều này. Donald Trump, Đảng Cộng ḥa, tất cả các bạn, chúng ta sẽ đưa ông ấy vào Nhà Trắng và cùng nhau cứu đất nước này".

Điều này khá bất ngờ bởi hồi đầu tháng, khi không ở chốn đông người, ông Priebus từng bày tỏ sự giận dữ về những hành động của ông Trump - cụ thể là việc Trump không ủng hộ Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và việc ông chỉ trích gia đ́nh một quân nhân Mỹ người Hồi giáo.

Sau đó Trump đưa Priebus lên sân khấu ở một cuộc vận động tiếp theo ở Altoona, bang Pennsylvania, để cảm ơn v́ những ǵ ông Priebus làm, và khẳng định rằng có sự đoàn kết lớn trong đảng.

Trong các phát biểu ở Altoona và Erie, Trump nói rằng b́nh luận trước đó của ông gọi ông Obama và bà Clinton là người sáng lập ra IS, thực ra chỉ là chế nhạo.

"Quả thật tôi có nói điều đó rằng ông ta là người sáng lập ra IS và bà ta là người thứ hai, nhưng một số b́nh luận đó chỉ là chế nhạo" - Trump nói. Ông đưa ra các phát biểu này giữa tuần qua.

Một cuộc thăm ḍ mới của Wall Street Journal/ NBC News/ Maris công bố hôm 13.8 cho thấy ông Trump đang mất lợi thế tại các bang quan trọng so với bà Clinton. Kiểu phát ngôn bất cẩn của ông liên tục đẩy ông vào chỗ bất lợi.

Theo thăm ḍ, bà Clinton đă mở rộng khoảng cách với Trump tại các bang Colorado, Virginia và North Carolina, trong khi giữ vững lợi thế tại Florida. Đây là những bang ganh đua nóng bởi cử trư vẫn dao động giữa hai phe, v́ vậy có thể đóng vai tṛ quyết định trong bầu cử tháng 11 năm nay.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Trump backs off ISIS comments; party head appears at rallies in show of unity