News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Quốc Hội Mỹ thắng được phủ quyết của TT Obama

Quốc Hội Hoa Kỳ hôm nay đă thắng được phủ quyết (veto) của TT Obama chống lại vụ kiện pháp lư của thân nhân người bị giết trong vụ 9/11 kiện chính phủ Arab Saudi, đây là thắng lợi quốc hội đầu tiên chống lại được phủ quyết của tổng thống trong 2 nhiệm kỳ của ông Obama.

Hạ Viện Mỹ với số phiếu 348/76 đă thắng được phủ quyết này của TT Obama chỉ vài giờ sau khi Thượng Viện cũng chống với số phiếu 97/1. Điều này có nghĩa là “Đạo Luật Công Lư Chống Những Người Tài Trợ Khủng Bố ” được trở thành luật.

Cuộc bỏ phiếu thắng lại phủ quyết của tổng thống hay khó thành và phải có tỷ lệ trên 2/3 dân biểu và nghị sĩ hiện diện đồng ư mói thắng được phủ quyết của một tổng thống Mỹ.

Chiến thắng của QH Mỹ đă ‘thổi tan’ liên minh lâu dài nhất trong thế giới Arab là Saudi.  Trong hai nhiệm kỳ của TT Obama ông đă dùng 11 lần phủ quyết và thành công. Nhưng lần chiến thắng này đánh dấu một “sự kiện đáng nhớ” cho TT Obama trước khi rời Bạch Ốc.

Trong lịch sử chính phủ Hoa Kỳ từ 1789 tới 2004 có tới 1,484 phủ quyết của TT nhưng chỉ có 106 lần QH thành công chống lại Veto mà thôi.

TNS Charles Schumer, nhân vật số 3 của Đảng Dân Chủ tuyên bố rằng “chiến thắng phủ quyết lần này nó quan trọng do trường hợp này là gia đ́nh các nạn nhân khủng bố 9/11 đang đeo đuổi công lư, dù vấn đề này có gây gay cấn ngoại giao th́ chúng ta cũng phải làm cho dân”

TNS Schumer đại diện cho Nữu Ước (New York) nơi Trung Tâm Thương Mại Thế Gioi ” sụp đỏ làm chết 3000 nhân mạng vào ngày 11/9/2001 gây đau khổ cho người c̣n sống và gia đ́nh họ.

Phía Bạch Ốc cho vụ chống lại phủ quyết của Thượng Viện Mỹ gây bối rối và khó khăn. Những đồng minh của Bạch Ốc bao gồm Công Ty GE, Dow Chemical Co, cùng liên hiệp EU cũng chống lại vụ kiện. Ông Ash Carter Bộ Trưởng Quốc Pḥng và Giám Đốc CIA John Brennan lo ngại đạo luật thành công sẽ gây ‘hậu quả nghiêm trọng’ cho an ninh quốc gia.

Phát ngôn viên Bạch Ốc cho đây là trường hợp hết sức ngạc nhiên của Thượng Viện từ năm 1983 đến nay.

Được biết Arab Saudi tung tiền để chạy ‘hành lang’ ngăn chận đạo luật nói trên nhưng nay xem như thất bại.

Đinh Hoa Lư