News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DUTERTE CÔNG BỐ TẠI ĐẠI SẢNH ĐƯỜNG NHÂN DÂN BẮC KINH LÀ PHILIPPINES CHÍNH THỨC RỜI BỎ MỸ ĐỂ LẬP LIÊN MINH QUÂN SỰ NGA-TÀU-PHI CHỐNG LẠI THẾ GIỚI

 

Duterte hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh ngày 20/10/2016 tại Bắc Kinh

Duterte nói chuyện trước Hội nghị các doanh nghiện Trung Quốc và Philippines tại Đại sảnh đường ở Bắc Kinh

 

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay Thứ Năm 20/10/2016  đă chính thức công bố tại cuộc hội nghị các nhà đại doanh nghiệp Trung Quốc và Philippiines tổ chức ở Đại Sảnh đường Nhân Dân tại Bắc Kinh rằng: "Tại sảnh đường nầy, với tất cả vinh dự, tại sảnh đường nầy, tôi công bố chúng tôi tách rời khỏi Hoa Kỳ.," Duterte nói với những nhà doanh nghiệp Trung Quốc và Philippines hiện diện đang vỗ tay nhiệt liệt tại hội nghị ở Đại Sảnh đường Nhân Dân với sự hiện diện của Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli).

 

Duterte được báo chí truyền thông gọi là "Donald Trump Châu Á" đă công bố thay đổi hoàn toàn chính sách và lập trường đưa Philippines quay ngược hoàn toàn từ ảnh hưởng lâu đời liên minh với Hoa Kỳ trên 70 năm; nay đi với kẻ thù của Hoa Kỳ là Trung Quốc đang muốn lật đổ Hoa Kỳ để bước lên thế Đệ I Siêu Cường.

 

Duterte 71 tuổi đă nhận chức Tổng thống thứ 16 Philippines ngày 30/6/2016. Ông đắc cử nhờ hô hào sẽ tận diệt nạn ma túy tại Philippines nên sau khi tuyên thệ nhận chức xong, ngày 01/7/2016 ông đă phát động chiến dịch cuộc chiến chống ma túy và cho lệnh Cảnh sát được quyền bắn giết bất cứ kẻ nào nghi can buôn bán ma túy hay nghiện ngập ma túy. Ông nói ông chịu hết trách nhiệm và sẽ gắn huy chương cho ai bắn giết được nhiều. 

 

Tổng Thư Kư Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Quốc Hội Liên Âu đă lên tiếng cảnh cáo Philippines vi phạm nhân quyền và tàn sát sắc tộc; nhưng ông Duterte bất chấp và có những lời chửi rũa rất tục tịu, thiuếu văn hóa. 

 

Khi bị TT Barack Obama khuyến cáo nên tôn trọng nhân quyền và bảo vệ sinh mạng người dân th́ ông Duterte đă chửi Tổng thống Mỹ là "Thằng con của gái điếm" và đe dọa sẽ mạt sát TT Barack Obama tại diễn đàn ASEAN họp ngày 07 và 08/9/2016 tại Vạn Tượng ở Lào. TT Obama đă hủy bỏ cuộc gặp gỡ dành cho Duterte bên lề Hội nghị ASEAN nên ông Duterte bắt đấu thái độ chống Mỹ. Ông ra lệnh đuổi quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Mindanao. Tiếp theo là ông tuyên bố ngưng tập trận chung với quân đội Hoa Kỳ.

 

Ngày 12/7/2016 khi Ṭa án Trọng tài Quốc tế PCA phán quyết Philippines thắng kiện vụ tranh chấp Biển Đảo với Trung Quốc; th́ cùng ngày đó Duterte đă tiếp riêng Đại sứ Trung Quốc tại Philippines là Zhao Jinhua để bàn chuyện thông đồng với Bắc Kinh chia chác quyền lợi khai thác biển Tây Philippines và băi đá ngầm Scarborough của Philippiunes bị Trung Quốc cưỡng chiếm ( http://www.vietpressusa.com/2016/09/tong-thong-ma-may-duterte-cua-phi-quyet.html) 

 

Trong cuộc gặp nầy, Trung Quốc giúp tặng tiền cho Duterte xây các nhà tù và trại cai nghiện cho những ai đầu thú để tránh bị giết. Hiện đă có trên 600.000 người nghiện ma túy đă ra đầu thú với Cảnh sát và nay không c̣n chỗ để giam giữ. Chính v́ vậy mà Duterte trước khi đi Trung Quốc đă hết ḷng ca ngơi Trung Quốc là người bạn tốt không hề can thiệp phê b́nh vào chiến dịch giết người diệt ma tuư của ông Duterte mà c̣n âm thầm giúp đỡ.  Khi ông Duterte nói Trung Quốc đă "âm thầm giúp đỡ", tức là xác nhận những cuộc gặp gỡ đi đêm về các vấn đề quyền lợi.

 

Tại Đại Sảnh đường Nhân Dân ở Bắc Kinh, Duterte mĩa mai rằng "Mỹ đă thua" và tiếp thêm rằng: "Tôi đă thay đổi bản thân trong gịng tư tưởng của quư vị (nói về Trung Quốc) và chắc tôi sẽ đi đến nước Nga để gặp Tổng thống Vladimir Putin và nói với ông rằng cả ba nước chúng ta hợp lại thành liên minh hùng mạnh Trung Quốc, Philippines và Nga để đối đầu với toàn thế giới. Đó là cách duy nhất"..

 

Trong ngày hôm qua, trên 1.000 người Philippines đă biểu t́nh bạo động trước Ṭa Đại sứ Hoa Kỳ tại Manila để đ̣i Mỹ phát rút ngay toàn bộ Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ ra khỏi đảo Mindanao ở phía nam Philippines là nơi quê nhà của Duterte tại Davao thuộc vùng nầy. Đây là vùng hoạt động đẩm máu của phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf thề trung thành với ISIS (http://www.vietpressusa.us/2016/10/philippines-bieu-t:inh-bao-ong-tan-cong.html).


Video Duterte tại Bắc Kinh bàn về thương mại và đầu tư: 

https://www.youtube.com/watch?v=Vco1N1Vo4ms

Philippines là một quốc gia quan trọng trong vùng Đông Nam Á mà chính sách xoay trục về Á Châu - Thái B́nh Dương của TT Barack Obama đang đặt trọng tâm để đối phó với sự gia tăng quân sự của Trung Quốc. Nay Phillipines bỏ Mỹ để liên minh với kẻ thù của Mỹ sẽ làm kế hoạch xoay trục nầy có thể bị chao đảo. Nhất là khi Duterte có tham vọng trở thành một "Siêu cường sức mạnh Quân sự" trong Liên minh bộ 3 gồm Trung Quốc - Philippines và Nga! Có nghĩa là Philippines nếu cần sẽ đánh Mỹ và cướp các căn cứ quân sự của Mỹ trên đất nước Philippines.

  Một viên chức cao cấp trong chính phủ TT Barack Obama đă nói vớiNBC News rằng "Liên minh Philippines và Hoa Kỳ đă có một lịch sử xây dựng suốt 70 năm và hai dân tộc gắn bó với nhau, bao gồm cả một cộng đồng người Mỹ gốc Phi rất năng động, và cả một danh sách dài các vấn đề an ninh cần chia sẻ cho nhau". Viên chức nầy nói tiếp: "Philippines và Hoa Kỳ vẫn c̣n là một đối tác kinh tế quan trọng. hiện các đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ vào Philippines là USD4.7 Tỷ. "

 

Phó Ngoại trưởng về Báo chí Eric Schultz cho các phóng viên hôm Thứ Năm 20/10 hay rằng "Chính phủ không thấy Trung Quốc đưa ra "Zero sum game" (Tṛ chơi chẳng tốn xu nào); nhưng điều quan trọng là đối tác liên minh của chúng ta nghiên hẵn về phía Trung Quốc".

 

Mặt khác Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby nói với các phóng viên báo chí truyền thông rằng "Chính phủ thấy khó hiểu về cách mà Duterte hành động như nh́n thấy thật bất thường khó hiểu so với những ǵ chúng ta đang gần gũi với nhân dân Philippines". Ông nói tiếp: "Và chúng ta đang t́m lời giải thích về cách đích thực Tổng thống Duterte hàm ư ǵ khi ông nói tách rời khỏi Hoa Kỳ. Chúng ta không rơ ràng ư nghĩa lời tuyên bố là như thế nào trong thực chất. Thế nên chúng ta đang t́m sự công bố chính thức về điều nầy".

 

Hạnh Dương