News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Donald Trump và ổ kiến lửa

Tổng thống tân cử Mỹ, Donald Trump phát biểu trong chuyến đi cảm ơn cử tri tại bang Wisconsi ngày 13/12/2016.REUTERS/Shannon Stapleton

Donald Trump luôn có những việc làm chẳng giống ai, điều đó đă rơ, kể cả trước hay sau khi đắc cử tổng thống, kể cả trong suốt chiến dịch tranh cử hay khi chọn lựa các nhân vật chủ chốt cho chính phủ. Trên đây là nhận xét trong bài xă luận có tiêu đề “Trump và ổ kiến lửa” của Le Figaro.

 Trên trang nhất, Le Figaro chạy tựa : “Trump tập hợp một đội ngũ gây sốc” và cho biết tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đă tuyển chọn vào chính phủ mới những nhân vật khác người, mà theo nhiều ư kiến, th́ họ không phải là mẫu chính trị gia truyền thống điển h́nh. Le Figaro quả quyết đánh giá đây không phải là một ê kíp chính trị thực sự. Cũng giống như vị tổng thống tân cử Donald Trump, những nhân vật này rất khó đoán định.

Trong đội ngũ lănh đạo chính phủ của Donald Trump mà Le Figaro gọi là “ngoại hạng ”, có những nhân vật trung thành, có những vị tướng, và đặc biệt có nhiều doanh nhân, v́ nhà tỉ phú đă luôn nói phải quản lư nước Mỹ như quản lư một doanh nghiệp. “Ly kỳ, gây ấn tượng mạnh nhất” là việc bổ nhiệm ông Rex Tillerson, chủ tịch tập đoàn dầu khí đa quốc gia ExxonMobil vào vị trí ngoại trưởng.

Người ta đă luôn chờ đợi ông Donald Trump tạo ra những bước ngoặt bất ngờ. Và việc chọn lựa nhà kinh doanh dầu lửa Rex Tillersson vốn có quan hệ thân thiết với tổng thống Nga làm ngoại trưởng đă gây nhiều tranh căi.
Người ta chế giễu, gọi các lựa chọn của nhà tài phiệt Donald Trump là “kỳ cục”, chẳng hạn người được ông chọn làm bộ trưởng Năng lượng trước đây từng muốn xóa sổ bộ này, c̣n người đă từng chỉ trích mạnh mẽ chính sách chống biến đổi khí hậu toàn cầu của tổng thống Obama th́ được chọn làm bộ trưởng Môi trường của Donald Trump.

Đó là chưa kể tới việc ông chọn cựu lănh đạo ngân hàng Goldman Sachs làm bộ trưởng ngân khố đă khiến công chúng chế nhạo là ứng viên đại diện cho tầng lớp “người da trắng thấp cổ bé họng” giờ đă biến thành tổng thống của “những người da trắng có thế lực”.Thế nhưng, Donald Trump đâu có bận tâm đến những lời chế giễu này. Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ muốn “đá thẳng vào ổ kiến lửa”, ông ấy cần những nhân vật mới mẻ. Theo Le Figaro, nước Mỹ lăo luyện hơn nước Pháp trong việc lựa chọn những nhân vật khác thường. Và chưa bao giờ Donald Trump lại đưa ra những lựa chọn liều lĩnh đến vậy.

Thế giới đang đặt câu hỏi về đội ngũ lănh đạo kỳ lạ này của Donald Trump. Nhưng cuối cùng th́, như nhiều người nói, các đường lối cần được thay đổi và các cách hành xử chuyên nghiệp th́ ít khi làm hỏng mọi chuyện. Với tính quả quyết, Donald Trump mới đây đă cho người Trung Quốc một bài học nhớ đời. Những nước khác, rất lo lắng, đang nhắc nhở là Hoa Kỳ có thể làm nhiều chuyện, nhưng không được phép hành xử theo kiểu nghiệp dư.

Le Figaro dự báo là Donald Trump sẽ nhanh chóng đáp trả. Một điều chắc chắn, đối với Hoa Kỳ và cả thế giới, đó là những ǵ Donald làm sẽ không phải là “việc thường thấy”.

Iran chuẩn bị đối mặt với đường lối cứng rắn từ Washington

Tổng thống Barack Obama vẫn chưa rời Nhà Trắng, nhưng mối quan hệ giữa Teheran và Washington đă bắt đầu trở nên căng thẳng. Đó là bởi v́ tổng thống tân cử Donald Trump, trong suốt chiến dịch vận động tranh cử, đă hứa sẽ chấm dứt thỏa thuận lịch sử về hạt nhân Iran đă được kư kết tại Vienna năm 2015.

Cho dù sau khi đắc cử, ông Donald Trump đă xoa dịu t́nh h́nh khi nói sẽ xem xét lại kỹ càng thỏa thuận và sửa đổi, bổ sung nếu cần thiết. Nhưng, ngay từ giờ, “Iran đang chuẩn bị đối mặt với đường lối cứng rắn từ Washington” theo như tiều đề một bài viết trên nhật báo Le Monde.

Nhân dịp Quốc Hội Mỹ ngày 01/12/2016 bỏ phiếu kéo dài thêm 10 năm lệnh trừng phạt Iran, tổng thống Iran đă ra lệnh ngày 13/12 cho ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif kiện Washington v́ chính phủ Hoa Kỳ đă lơ là trong việc thực thi các điều khoản và chậm trễ áp dụng thỏa thuận hạt nhân. Và Teheran cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận khi kéo dài lệnh trừng phạt Iran.

Le Monde nhận xét là yêu cầu của tổng thống Iran Rohani gửi cho ông Ali Akbar Salehi, người đứng đầu Tổ Chức Năng Nượng Nguyên Tử Iran rất rơ ràng: Phối hợp với các trung tâm khoa học và các viện nghiên cứu để chế tạo động cơ năng lượng hạt nhân phục vụ vận tải hàng hải và sản xuất nhiên liệu cho tàu biển, có nghĩa là sản xuất động cơ năng lượng hạt nhân cho cả tàu chiến Iran. Và Tổ Chức Năng Nượng Nguyên Tử Iran có thời hạn tối đa là 3 tháng để xây dựng dự án.

Thông báo này rơ ràng là để thử phản ứng của nhóm 5+1 (gồm 5 thành viên Hội Đồng Bảo An và Đức), nhóm đă kư thỏa thuận hạt nhân Vienna với Iran. Theo Le Monde, Iran đă chọn chơi tṛ cân sức với chính quyền của tân tổng thống Mỹ Donald Trump. Thông báo ngày 13/12 của Teheran cũng là một cách để Teheran thúc đẩy mở đối thoại về các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Các lệnh trừng phạt này không liên quan tới thỏa thuận hạt nhân Vienna, nhưng lại ảnh hưởng tới đầu tư và giao dịch của nước ngoài với Iran.