News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hoa Kỳ muốn trừng phạt Nga tấn công tin tặc vào đảng Dân Chủ

  

Tổng thống Obama trong cuộc hợp báo tại Nhà Trắng ngày 16/12/2016.Reuters

Theo hăng tin Reuters, trích hai viên chức Mỹ, th́ Washington dự kiến thông báo vào hôm nay, 29/12/2016, những biện pháp tră đũa Nga, bị tố cáo là đă tấn công tin tặc vào đảng Dân Chủ và loan truyền các thông tin đánh cắp được, tạo thuân lợi cho Donald Trump và những ứng viên khác của đảng Cộng Ḥa.

Theo Reuters, hai viên chức này, không cho biết nội dung các biện pháp đă được tổng thống Obama thông qua. Tuy nhiên nhiều hướng đă được gợi lên nhân các cuộc thảo luận : trừng phạt kinh tế, truy tố, biện pháp nhắm vào các nhà ngoại giao Nga…

Washington đă t́m cách tránh những biện pháp có thể làm bùng lên cuộc chiến trên mạng với Nga. Một cuộc tấn công vào các hộp thư tin học của Nga chẳng hạn sẽ là một biện pháp quá đáng.

FBI và CIA đă đi đến kết luận là Nga chịu trách nhiêm trong vụ tấn công tin tặc vào Ủy Ban Toàn Quốc Đảng Dân Chủ trong lúc vận động tranh cử tổng thống vừa qua, và mục tiêu là để tạo điều kiện thuận lợi cho ông Donald Trump trước đối thủ Hillary Clinton.

Điện Kremlin và Ông Donald Trump đă bác bỏ các lời tố cáo trên. Nhưng tổng thống Obama th́ muốn trừng phạt. Ông đă hứa điều này vào đầu tháng 12.

Phát ngôn viên Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, vào hôm qua, 28/12, đă cảnh báo là Matxcơva sẽ trả đũa nếu Washington đưa ra những biện pháp mới trừng phạt kinh tế Nga. Phía Nga c̣n tố cáo ông Obama là muốn trừng phạt Nga để chọc gậy bánh xe tổng thống Donald Trump, được cho là hữu hảo với Mátxcơva.

Tổ chức An Ninh Và Hợp Tác Châu Âu : Nạn nhân mới của tin tặc

Theo hăng tin AFP, tổ chức An Ninh Và Hợp Tác Châu Âu - OSCE, hôm qua 28/12 cho biết họ đă trở thành nạn nhân mới nhất của một vụ tấn công mạng quy mô lớn.

Phát ngôn viên của tổ chức An Ninh Và Hợp Tác Châu Âu cho AFP biết tổ chức này đă phát hiện ra một sự cố an ninh thông tin lớn vào đầu tháng 11. Vụ tấn công vào các máy chủ của OSCE đă gây nguy hiểm tới tính bảo mật của mạng lưới công nghệ thông tin của tổ chức này.

Theo nhật báo Le Monde của Pháp, một cơ quan t́nh báo của phương Tây cho là nhóm tin tặc APT28 của Nga, c̣n được biết đến với tên gọi Sofacy, Pawn Storm, Tsar Team hay Fancy Bears đứng sau vụ tấn công tin tặc này. Phát ngôn viên của tổ chức An Ninh Và Hợp Tác Châu Âu không b́nh luận về thông tin này, nhưng cho biết đă xác định được phương thức tấn công của nhóm tin tặc.

OSCE được thành lập từ thời Chiến tranh lạnh. Sau năm 1991, tổ chức này đă được mở rộng và hiện có 57 quốc gia thành viên, trong đó có Hoa Kỳ, Nga và Ukraina. OSCE hoạt động trên các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, nhân quyền và truyền thông. Từ năm 2014, tổ chức An Ninh Và Hợp Tác Châu Âu giữ vai tṛ quan sát cuộc khủng hoảng ở Ukraina, với 700 quan sát viên.