News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng Thống đắc cử Donald Trump họp báo lần đầu tiên.

Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi đắc cử tổng thống, tỷ phú New York Donald Trump cho biết ông sẽ rút hoàn toàn khỏi thương trường trước khi nhậm chức tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Quyết tâm xây tường ở biên giới với Mexico

"Chúng ta sẽ xây một bức tường. Tôi không muốn chờ đợi. (Phó Tổng thống đắc cử) Mike Pence đang nỗ lực để kế hoạch được phê chuẩn. Mexico về cơ bản sẽ phải hoàn trả lại kinh phí... điều đó sẽ xảy ra. Có thể là h́nh thức đánh thuế hay thanh toán chi phí", ông Trump cho biết.

Xóa bỏ và thay thế Obamacare ngay lập tức

Chia sẻ về kế hoạch của chính quyền sắp tới với chương tŕnh chăm sóc y tế Obamacare của chính quyền tiền nhiệm, ông Trump một lần nữa chỉ trích: "Obamacare thực sự là một thảm họa... Chúng tôi sẽ phải làm ǵ đó với Obamacare. Chúng tôi không muốn giữ lại nó. Chương tŕnh này sẽ bị xóa bỏ và thay thế. Và cần phải ngay lập tức".

Về đề cử ngoại trưởng Rex Tillerson

Ông Trump nói ông Tillerson là người “thông minh” và cũng khen ngợi ông Jeff Sessions (người được đề cử cho vị trí tổng chưởng lư) điều tương tự. Tổng thống đắc cử Mỹ cho biết ông Sessions là một công tố viên và tổng chưởng lư “xuất sắc” ở Alabama.

“Tôi nghĩ tôi đă có trong tay một trong những đội ngũ nội các tuyệt vời và chúng tôi cũng nghe thấy nhiều người nhận xét như vậy”, ông Trump nói.

Ông Trump cùng các con trong cuộc họp báo (Ảnh: AFP)

Không nhận quà

Luật sư Dillon cũng cho biết, trong thời gian ông Trump làm tổng thống, Tập đoàn Trump sẽ không thực hiện bất cứ một thương vụ quốc tế nào, mà sẽ chỉ có các thương vụ trong nước. Ngoài ra, ông Trump cũng sẽ không nhận bất cứ món quà hay khoản tiền nào từ các chính phủ nước ngoài. "Ông Trump cũng t́nh nguyện dành toàn bộ lợi nhuận thu được từ chính phủ nước ngoài khi sử dụng dịch vụ tại các khách sạn của ông cho ngân khố của nước Mỹ".

Rút khỏi thương trường

Trả lời một trong những vấn đề đang được dư luận quan tâm nhất, ông Trump cho biết ông sẽ rút hoàn toàn khỏi thương trường khi trở thành tổng thống của Mỹ.

"Những giấy tờ này chỉ là một trong số những tài liệu mà tôi mới kư để chuyển giao toàn bộ quyền kiểm soát cho các con trai", ông Trump đề cập đến việc bàn giao lại đế chế kinh doanh của ông để tránh xung đột lợi ích.

Ông Trump cũng giới thiệu luật sư phụ trách việc bàn giao này tại cuộc họp báo.

Nữ luật sư Sheri Dillon cho biết: "Ngài Trump đă yêu cầu tôi và các đồng nghiệp đưa ra một cơ cấu bàn giao để giúp ông ấy rút hoàn toàn khỏi công việc điều hành doanh nghiệp. Tổng thống đắc cử Trump muốn không c̣n bất cứ sự hoài nghi nào trong công chúng Mỹ về việc ông ấy có từ bỏ các lợi ích kinh doanh hay không".

Luật sư Sheri Dillon xuất hiện cùng ông Trump trong buổi họp báo (Ảnh: AFP)

Liên quan đến việc cộng đồng t́nh báo đưa ra báo cáo cho rằng Nga "nắm thóp" Tổng thống đắc cử Trump bằng những thông tin nhạy cảm nhưng hai bên đă có sự "dàn xếp", ông Trump nói: "Tổng thống Putin và phía Nga hôm nay đă đưa ra một tuyên bố khẳng định đó là thông tin bịa đặt... Tôi tôn trọng sự thật mà ông ấy nói. Nếu họ thực sự nắm giữ thông tin ǵ, th́ họ đă công bố".

Khi được hỏi liệu ông ấy có công nhận việc Tổng thống Putin t́m cách giúp ông đắc cử hay không, ông Trump nói: "Nếu ông Putin thích Donald Trump, th́ tôi coi đó là một tài sản, chứ không phải một gánh nợ bởi chúng ta đang có một mối quan hệ tồi tệ với Nga. Liệu các bạn có thực sự tin rằng bà Hillary sẽ cứng rắn với ông Putin hơn tôi không?".

Từ chối lời đề nghị kinh doanh trị giá 2 tỷ USD

Tổng thống đắc cử Trump nói ông “không có thỏa thuận làm ăn nào ở Nga”, “không có các khoản vay mượn hay bất kỳ thỏa thuận dang dở nào ở Nga”.

“Cuối tuần trước, tôi được đề nghị một hợp đồng làm ăn trị giá 2 tỷ USD ở Dubai với một người bạn của tôi. Một người bạn tuyệt vời. Nhưng tôi đă từ chối… Tôi lẽ ra không cần phải từ chối. Tôi có thể vừa điều hành công việc kinh doanh vừa điều hành chính phủ cùng một lúc. Tôi không thích làm như vậy nhưng tôi có thể làm nếu tôi muốn”.

“Tôi chưa công bố các bản kê khai thuế v́ chúng đang được kiểm toán… Những người duy nhất quan tâm đến hồ sơ thuế của tôi là các phóng viên… Tôi đă giành chiến thắng và trở thành tổng thống. Tôi nghĩ các phóng viên quan tâm đến vấn đề này".

(Ảnh: AP)

Công nhận cáo buộc Nga tấn công mạng

Khi được hỏi liệu ông có chấp nhận đánh giá của cộng đồng t́nh báo cho rằng Nga tấn công mạng nhằm vào hệ thống máy tính của đảng Dân chủ hay không, ông Trump nói: "Tôi nghĩ là Nga đă tấn công mạng, tuy nhiên tôi cũng cho rằng chúng ta cũng bị tin tặc các nước khác, hoặc các tổ chức khác tấn công". Theo ông Trump, hệ thống máy tính của Ủy ban Dân chủ quốc gia quá dễ dàng trở thành mục tiêu của tin tặc, trong khi của Ủy ban Cộng ḥa quốc gia th́ không v́ nhờ có ông Reince Priebus - người được chỉ định làm Chánh văn pḥng Nhà Trắng trong chính quyền của ông.

"Người tạo việc làm vĩ đại nhất"

Sau khi bàn về vấn đề thông tin của cộng đồng t́nh báo, ông Trump tiếp tục chia sẻ về kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thương mại của Mỹ. Ông nói: "Tôi sẽ trở thành người tạo việc làm vĩ đại nhất mà Chúa tạo ra". Theo thống kê, ông Trump liên tiếp đề cập đến 6 chủ đề trong ṿng 3 phút.

"Thông tin bịa đặt"

Ông Trump tại cuộc họp báo (Ảnh: AFP)

Mở đầu họp báo, ông Trump nói lời cảm ơn tới truyền thông. Ông cũng nói rằng, trước kia ông từng tổ chức họp báo gần như hàng ngày, nhưng sau đó đă ngừng việc này v́ "có quá nhiều thông tin đưa không chính xác".

Ông gửi lời cảm ơn tới các hăng truyền thông đă không đăng tải các thông tin "vô nghĩa" mà cộng đồng t́nh báo đưa ra gần đây.

Ông nhấn mạnh, nếu cộng đồng t́nh báo công bố những tài liệu mà ông gọi là "thông tin bịa đặt", th́ đó sẽ là "vết nhơ khủng khiếp" với họ.

Ông Trump và con gái Ivanka trước cuộc họp báo (Ảnh: AP)

Người phát ngôn của ông Trump, ông Sean Spicer, phát biểu mở đầu cuộc họp báo.

Tiếp đó, ông Spicer giới thiệu Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence nói ngắn gọn trước khi nhường bục phát biểu cho ông Trump.

Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence (Ảnh: AFP)

Ông Trump xuất hiện

Tổng thống đắc cử Donald Trump xuất hiện tại cuộc họp báo vào lúc 11h14 giờ sáng địa phương, muộn 14 phút so với dự kiện.

Các tập tài liệu bí ẩn được đặt trên bàn cạnh bục phát biểu của ông Trump (Ảnh: Twitter)

Ứng viên ngoại trưởng điều trần

Cuộc họp báo diễn ra trùng với thời điểm cuộc điều trần trước ủy ban thượng viện của ông Rex Tillerson - người được đề cử làm Ngoại trưởng trong chính quyền sắp tới của ông Trump. Tại phiên điều trần, khi được hỏi liệu ông Trump có chung quan điểm với ông về Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin hay không, ông Tillerson nói: "Tôi và Tổng thống đắc cử chưa có dịp thảo luận về vấn đề cụ thể này".

Tuy nhiên, ông Tilllerson đă tỏ ra cứng rắn với Nga khi cho rằng Nga là "mối đe dọa" và những động thái gần đây của Nga là "coi thường" những lợi ích của Mỹ. Cựu quan chức của tập đoàn dầu khí ExxonMobil cũng nhấn mạnh, ông sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại cứng rắn hơn so với những năm gần đây.

Đông đảo phóng viên tham dự

Đông đảo phóng viên đă có mặt tại sảnh Tháp Trump, tọa lạc trên Đại lộ thứ 5 ở Manhattan, New York để đưa tin về cuộc họp báo đầu tiên của ông Trump kể từ khi đắc cử và cũng là đầu tiên từ tháng 7 năm ngoái.

Các phóng viên tập trung bên ngoài Tháp Trump, "đại bản doanh" của ông Trump ở New York (Ảnh: AFP)

Bản báo cáo về quan hệ của ông Trump và Nga

Cuộc họp báo diễn ra sau khi báo chí Mỹ đưa tin rằng các quan chức t́nh báo Nga đă chuyển cho ông Trump và Tổng thống sắp măn nhiệm Barack Obama một bản báo cáo trong đó cáo buộc rằng Nga nắm giữ thông tin cá nhân và tài chính bất lợi cho ông Trump.

Ông Trump đă nổi giận trước động thái trên, cáo buộc các cơ quan t́nh báo Mỹ tiết lộ "các thông tin giả mạo".

Một nhân viên đang chuẩn bị cho cuộc họp báo của ông Trump tại sảnh Tháp Trump ở New York (Ảnh: EPA)

Hôm nay 11/1, tại tháp Trump ở New York, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ tổ chức cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi đắc cử. Việc ông Trump họp báo lần đầu tiên sau 2 tháng đắc cử bị coi là khá chậm trễ. Năm 2008, Tổng thống Barack Obama đă tổ chức cuộc họp báo đầu tiên chỉ 3 ngày sau khi đắc cử, Tổng thống Bill Clinton họp báo sau 9 ngày đắc cử.

Sự kiện này thường sẽ thu hút một lượng lớn khán giả xem qua truyền h́nh. Cuộc họp báo đầu tiên của Tổng thống John F.Kennedy ước tính thu hút khoảng 65 triệu người xem, và trung b́nh các cuộc họp báo của ông thu hút khoảng 18 triệu người xem ngay cả khi họp báo diễn ra vào giữa ngày.

Cảnh sát bảo vệ Tháp Trump ở New York, nơi diễn ra cuộc họp báo của ông Trump (Ảnh: AFP)

Cuộc họp báo của ông Trump diễn ra trong bối cảnh dư luận Mỹ đang sục sôi những tranh căi liên quan đến cáo buộc Nga chi phối cuộc bầu cử. Cùng lúc đó, ông Trump cũng đối mặt với những hoài nghi của dư luận về xung đột lợi ích khi ông chủ của đế chế kinh doanh hàng tỷ USD này chuẩn bị tiếp quản Nhà Trắng.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Báo USA Today nhận định, tại cuộc họp báo, giới truyền thông có thể sẽ đặt ra các câu hỏi liên quan đến số phận của Tập đoàn Trump sau khi ông Trump chính thức trở thành tổng thống. Ngoài ra, việc liệu ông Trump có duy tŕ hay xóa bỏ một số chính sách của chính quyền tiền nhiệm, hay việc đề cử các chức vụ quan trọng trong nội các được cho là cũng thu hút sự quan tâm của báo giới.