News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày đầu làm Tổng thống, Trump cho dừng 181 tỷ USD chi phí ngân sách


Tổng thống Trump kư sắc lệnh "1 vào 2 ra" để cắt giảm thủ tục hành chính. 

Tổng thống Donald Trump thực hiện lời hứa cắt giảm thủ tục kinh doanh bằng các biện pháp quyết liệt. Nghiên cứu mới cho thấy ngay trong ngày đầu tiên, chi phí ngân sách đă giảm đáng kể.

Hăng tin Fox News cho biết, một trong những hành động đầu tiên của Tổng thống Donald Trump là cho dừng các quy định hành chính có chi phí gần 200 tỷ USD.

Tổng thống Trump đă có hành động quyết liệt để ngăn chặn các quy định hành chính mới ngay trong tuần đầu tiên. Ông hứa sẽ cắt giảm 75% hoặc “thậm chí hơn” và kư một sắc lệnh vào ngày 30/1 yêu cầu phải cắt giảm 2 quy định cũ khi công bố 1 quy định mới (gọi là “1 vào, 2 ra”).

Động thái đầu tiên được Chánh văn pḥng nội các Reince Priebus gửi đến tất cả các cơ quan liên bang, cho đóng băng tất cả các quy định đang chờ duyệt. Diễn đàn Hành động Hoa Kỳ, một cơ quan chính sách, đă nghiên cứu và cho biết hành động cho dừng các quy định hành chính trên trị giá 181 tỷ USD.

Ông Sam Batkins, giám đốc bộ phận chính sách hành chính của Diễn đàn Hành động Hoa Kỳ, nói: “Theo nghiên cứu của chúng tôi, biện pháp của nội các ông Trump đă giữ lại 181 tỷ USD trong chi phí ngân sách, trong đó bao gồm 17 tỷ chi phí hàng năm, 5,5 triệu giờ làm công việc giấy giờ. Đồng thời lệnh cấm đă đóng băng 22 quy định đang chờ duyệt với chi phí hàng năm trên 100 triệu USD và 16 biện pháp có chi phí dài hạn hơn 1 tỷ USD”.

Trong hôm kư sắc lệnh “1 vào, 2 ra”, ông Trump nói với các doanh nghiệp nhỏ có mặt tại Nhà Trắng rằng: “Giấc mơ Mỹ đang quay lại”, và ông sẽ “tạo môi trường tốt cho doanh nghiệp nhỏ” bằng cách loại bỏ các quy định hiện hành.

Ông Trump nói: “Đây sẽ là hành động cắt giảm các quy định kinh doanh lớn nhất từ trước đến nay. Nếu các bạn có một quy định th́ chúng tôi sẽ không phê duyệt nó bởi v́ nó có thể đă được phê duyệt trong 17 h́nh thức khác. Nhưng chúng tôi sẽ chỉ phê duyệt khi các bạn bỏ đi 2 quy định cũ với mỗi một quy định mới”, theo BBC

Trump nói giá thuốc của Mỹ là “giá trên trời”

 

Tổng thống Trump đă có cuộc họp với lănh đạo của 6 công ty dược lớn nhất thế giới của Mỹ và người đứng đầu nhóm vận động hành lang của tổ chức nghiên cứu và sản xuất dược Mỹ . Ông Trump yêu cầu ngành công nghiệp dược phẩm thúc đẩy sản xuất ở Mỹ và hạ giá thành sản phẩm.

Ông Trump nói với các nhà sản xuất thuốc rằng giá thuốc hiện nay đang là “giá trên trời”.

“Chúng ta phải giảm giá thuốc v́ rất nhiều lư do. Chúng ta không có sự lựa chọn cho các chương tŕnh chăm sóc sức khỏe”, ông Trump nói về các chương tŕnh bảo hiểm quốc gia cho người già, người nghèo và người tàn tật, đó là khách hàng lớn nhất của ngành dược Mỹ.