News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thời đại bành trướng của Trung Quốc đă kết thúc rồi

 

Trong hai ngày 6-7 tháng 4, Tổng bí thư Tập Cận B́nh viếng thăm Mỹ. Khác với những lần đón tiếp trang trọng khác, Tổng thống Mỹ DonaldTrump đă gián tiếp hạ thấp vị thế của Trung Quốc thông qua cách ông đón tiếp.

 

Từ khi nhậm chức cho đến nay, Trump đă đón tiếp các nhà lănh đạo thế giới ở Nhà Trắng một cách long trọng – Thủ tướng Anh, Thủ tướng Đức, Thủ tướng Ireland, Thủ tướng Nhật, Thủ tướng Canada và Thủ tướng Đan Mạch – tất cả đều là đồng minh thân cận của Mỹ.

Có điều “lạ” rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh lại không được vinh dự đó. Thay v́ tiếp ở Washington DC, Trump lại chọn khu nghỉ dưỡng Mar-A-Lago của ông ở Florida, một nơi chẳng có ư nghĩa hay biểu tượng ǵ. Trong quan hệ ngoại giao th́ chẳng có ǵ là ngẫu nhiên cả. Đây là một hành động coi thường một cường quốc.

Nhưng v́ sao Tập Cận B́nh lại không được vinh dự được đón tiếp ở Nhà Trắng trong lần viếng thăm Trump đầu tiên? Đơn giản v́ ông ta là một lănh đạo của một đảng chính trị với chức vị chủ tịch theo h́nh thức chứ không phải một chính phủ và chẳng có lư do ǵ để đón tiếp ông ta như một nguyên thủ quốc gia cả. Đây là sai lầm mà Obama đă mắc phải.

Không những không ngừng chỉ trích chính sách gian lận tiền tệ và thương mại của Trung Quốc trong khi là ứng cử viên, khi đă nhậm chức cho đến nay, Trump vẫn công khai gọi Trung Quốc là một kẻ gian lận.

Hiện tại vẫn c̣n quá sớm để có thể nói Trump sẽ giải quyết mâu thuẫn với Trung Quốc bằng cách này, nhưng có 5 vấn đề sẽ được đề cập tới:

Một là, gian lận tiền tệ: Trung Quốc đă phá giá đồng tiền của ḿnh để làm cho hàng hóa xuất khẩu của ḿnh rẻ hơn. Điều này khiến cả Trung Quốc và Mỹ chịu thiệt hại.

Hai là, gian lận thương mại: Hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ th́ không bị đánh thuế, nhưng hàng hóa Mỹ hay bất cứ hàng hóa nào vào Trung Quốc th́ sẽ bị đánh thuế. Tuy người tiêu dùng Trung Quốc chịu thiệt tḥi nhưng điều này là một sân chơi không phẳng và công bằng cho các doanh nghiệp Mỹ.

Ba là, Bắc Hàn:Trump muốn Trung Quốc ngưng hoặc hạn chế hỗ trợ Bắc Hàn.

Bốn là, sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông: Đây là một đường biển vô cùng quan trọng và Mỹ muốn ngăn chặn sự bành trướng của Cộng sản Trung Quốc ở nơi này. Các đồng minh của Mỹ đang nh́n vào Trump để giải quyết mâu thuẫn. Mỹ phải làm cảnh sát của thế giới để giữ ǵn ḥa b́nh và trật tự.

Năm là, Đài Loan và chính sách Một Trung Quốc: Mỹ vẫn công nhận Chính sách Một Trung Quốc như bao nhiệm kỳ trước đây. Nhưng không đồng nghĩa với việc ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Mỹ vẫn hỗ trợ Đài Loan b́nh thường.

Việc Trump đón tiếp Tập Cận B́nh ở khu nghỉ dưỡng của ông ra mang ư nghĩa vô cùng quan trọng. Như lời ông nói: “Đây là khu nghỉ ngưỡng của tôi, tôi đă dùng tiền tôi để xây dựng nó chứ chẳng ăn cắp của ai cả. Không như ông và đồng nghiệp của ông”; “Ông không phải là nguyên thủ quốc gia mà chỉ là lănh đạo của một đảng chính trị, mắc mớ ǵ tôi phải tiếp ông ở Nhà Trắng?”; “Tôi là Donald Trump chứ không phải Barack Obama.”; “Mấy ông đă tiêu hàng trăm triệu đô vận động cho bà Clinton, thật lăng phí”; “Tôi mới là lănh đạo của thế giới tự do chứ không phải ông”; “Lư tưởng của Mỹ – Tư Bản, Tự Do và Niềm Tin Vào Chúa – sẽ thống trị chứ không phải lư tưởng tập trung tập thể của Trung Quốc”; “Dưới sự lănh đạo của tôi, thời đại bành trướng của Trung Quốc đă kết thúc rồi.”