News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 MỸ TĂNG CƯỜNG GẤP 2 HÀNG KHÔNG MẪU HẠM ĐẾN SÁT BẮC HÀN

Hôm nay Thứ Ba 18/4/2017, Phó TT Mike Pence của Hoa Kỳ đến Tokyo Nhật Bản để họp với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe về các biện pháp đối phó với chế độ Cộng san Bắc Hàn sau khi PTT Mike Pence rời Seoul Nam Hàn trên đường 10 ngày đi thăm 4 nước Á Châu. 

Trong lúc PTT Mike Pence cùng với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cương quyết phải có thái độ với Bắc Hàn.. th́ báo chí Hoa Kỳ đồng loạt cho hay rằng Hoa Kỳ đang tăng cường khẩn cấp 2 Hàng Không Mẫu Hạm (HKMH) khác là USS Ronald Reagan và USS Nimitz đến biển Nhật Bản sát nách bán đảo Triều Tiên.

Hàng Không Mẫu Hạm Nguyên tử USS Donald Reagan

Hàng Không Mẫu Hạm Nguyên tử USS Nimitz

Hai HKMH USS Donald Reagan và USS Nimitz được tăng cường khẩn cấp qua Á châu Thái Binh Dương sau khi 2 Tàu t́nh báo và thông tin điện tử của Nga và của Trung Quốc bám theo HKMH Carl Vinson và đội chiến hạm của Hoa Kỳ được lệnh từ Singapore tiên về vùng biển sát bán đảo Triều Tiên

Tuy nhiên hôm nay, tin từ Bộ Tư Lệnh Hải quân Hoa Kỳ ở Thái B́nh Dương cho hay HKMH Carl Vinson và đội chiến hạm, Khu trục hạm, Tàu ngầm dă thực sự đi về phía Ấn Độ Dương trong tuần qua để làm nhiệm vụ tập trận và huấn luyện và nay đang trực chỉ về bán đảo Triều Tiên.

 

HKMH USS Carl Vinson

Báo "Daily News" cho hay rằng Hoa Kỳ đưa thêm 2 HKMH đến thẳng vùng bán đảo Triều Tiên vào hôm Thứ Ba 18/4 trong khi căng thẳng dâng cao và Phó TT Hoa Kỳ Mike Pence hôm nay đến Nhật đă một lần nữa tuyên bố không c̣n bất cứ một nhân nhượng nào với Bắc Hàn.

Theo Daily News th́ HKMH Carl Vinson và đoàn chiến hạm xung kích đang có mặt tại vùng bán đảo Triều tiên th́ Hoa Kỳ cho tăng cường khẩn cấp thên 2 HKMH nguyên tử khác là USS Donald Reagan và USS Nimitz đến biển Nhật Bản nhằm đáp trả bất cứ vụ bắn thử tên lửa đạn đạo nào của Bắc Hàn.

Teo báo New York Times th́ HKMH Carl Vinson đă có mặt tại vùng gần bán đảo Triều Tiên vào hôm đầu tháng 4/2017, sau đó di chuyển về phía Ấn Độ Dương và hôm nay được lệnh trở lại bán đảo Triều Tiên dự kiến ngày 25/4 sẽ có mặt trong khu vực.

Ngày 16/4, vài giờ sau khi Bắc Hàn bắn thử tên lửa đạn đạo nhưng thất bại, Phó TT Hoa Kỳ Mike Pence đến Seoul của Nam Hàn và ông đi thăm khu quân sự ngăn cách hai miền Nam và Bắc Hàn. Phó TT Mike Pence cảnh cáo Bắc Hàn không nên "thử" quyết tâm của TT Donald Trump sau khi TT Trump cho tấn công phi đạn Tomahawk vào Syria và thả bom nặng kư nhất xuống Afghanistan trong tuần qua.

Ngày 17/4/2017, Thứ trưởng Ngoại giao của Bắc Hàn là ông Han Song-ryol tđă nói với đại diện BBC là John Sudworth rằng "Chúng tôi sẽ tếp tục bắn thử nhiêu tên lửa vào mỗi tuần, hằng tháng hay hằng năm". Ông Han Song-ryol đă dọa rằng "chiến tranh toàn diện" sẽ bùng nổ nếu Hoa Kỳ dùng biện pháp quân sự đối với Bắc Hàn.

Lời thách thức nầy khiến hôm nay TT Donald Trump cho lệnh điều động thêm 2 HKMH đến khu vực gần bán đảo Triều Tiên. TT Trump nói rằng Kim Jong-un "phải bị xử tội". 

Ṭa Bạch Ốc đă lặp lại khẳng định "Mọi biện pháp đă để lên bàn" nhằm đáp trả Bắc Hàn trong các vụ thử nghiệm nguyên tử hay bắn thử tên lửa mà Liên Hiệp Quốc đă cấm và ra lệnh phạt. 

Báo The Guardian hôm nay nói Hoa Kỳ có thể sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Bắc Hàn khi bắn thử nghiệm bay lên trời. Bộ trưởng Quốc pḥng Hoa KỳJames Mattis đă phúc tŕnh trước Quốc Hội các biện pháp đối phó với Bắc Hàn, trong đó có vấn đề bắn hạ các tên lửa thử nghiệm của Bắc Hàn khi vừa mới bắn lên; nhưng vẫn chưa có kế hoạch cụ thể. 

Không kể lực lượng quân số trên các chiến hạm, khu trục hạm, tuần dương hạm và các tàu ngầm đi theo các HKMH; chỉ tính riêng quân số trên 3 HKMH USS Carl Vinson, USS Donald Reagan và USS Nimitz là tối thiểu có 17.742 quân nhân các cấp. 

HKMH Nguyên tử USS Carl Vinson hạ thủy năm 1980, dài 332.8m x rộng 70.8m, tốc độ 56+Km/giờ. Có 6.062 quân nhân các cấp trên tàu và trên boong tàu có 90 chiến đấu cơ và một số trực thăng. 

HKMH nguyên từ USS Donald Reagan hạ thủy năm 2001, đặt theo tên của TT Donald Reagan khi ông c̣n sống. Tàu có chiều dài 332.8m x rộng 76.8m, chứa 90 chiến đấu cơ và một số trực thăng. Trên tàu có5.680 quân nhân các cấp. 

HKMH USS Nimitz là loại HKMH lớn nhất thế giới hiện nay. được hạ thủy ngày 30/6/1975 và đặt tên theo cố Tư Lệnh Hải quân Thái B́nh Dương của Mỹ thời Đệ II Thê chiến là Đề đốc Chester W. Nimitz. Tàu dài 332.8m x rộng 76.8m, chứa 90 chiên đấu cơ và một số trực thăng. Trên tàu có  nhân các cấp. 

Phó TT Mỹ Mike Pence

Hôm Thứ Bảy 15/4/2017 lúc Bắc Hàn tổ chức duyệt binh và diễu hành lớn kỷ niệm 105 năm sinh nhật của ông Kim Nhật Thành (Kim lL-sung) là cố lănh đạo thành lập đảng Lao động Bắc Hàn và nhà nước Cộng sản B́nh Nhưỡng, tức là ông nội của Kim Jong-un hiện nay, Bắc Hàn cho giới thiệu các loại tên lửa đạn đạo chở trên các chiếc xe khổng lồ.. Nhưng phóng viên của Hoa Kỳ đă quay được các loại xe đều do Trung Quốc chế tạo cung câp cho Bắc Hàn. 

Vào tháng trước, Bắc Hàn cũng đă bắn thử một tên lửa tầm trung qua biển Nhật Bản khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang hăm TT Donald Trump tại Hoa Kỳ. Tên lửa của Bắc Hàn bay 500 Km rớt xuống biển Nhật bản mà không nổ. Hải quân Nhật đă trục vớt lên và thây được các linh kiện điện tử và phụ kiện của tên lửa Bắc Hàn đều do các nhà sản xuất của Trung Quốc. Điều nầy cho thấy Trung Quốc cũng vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc cấm Băc Hàn và cấm bất cứ ai cung cấp hỗ trợ Bắc Hàn sản xuất và thử nghiệm bom nguyên tử và các loại tên lửa. Điều nầy cũng cho thấy Bắc Hàn là đồng minh duy nhất của Trung Quốc mà Trung Quốc và Bắc Hàn là một.  

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh gặp và hứa với TT Donald Trump sẽ có biện pháp chế tài Bắc Hàn; nhưng đó chỉ là tṛ hứa đầu môi.. Nga và Trung Quốc cho tàu t́nh báo ngang nhiên bám đuôi HKMH Carl Vinson và đội tàu chiến Hoa Kỳ mà TT Trump gọi là "Armada".. Và hôm nay Thứ Ba 18/4/2017, Nga lại cho 2 Máy Bay Ném Bom chiến lược SU-95 Bear là loại do thám và có thể mang Bom Nguyên tử bay đường xa, đă xâm nhập không phận Hoa Kỳ tại Alaska,,,