News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Donald Trump mừng 100 ngày nắm quyền

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 26/04/2017.REUTERS/Carlos Barria

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 29/04/2017 tái ngộ những người ủng hộ nồng nhiệt nhất tại Pennsylvania, trong một cuộc mít-tinh mang màu sắc cuộc vận động tranh cử trước đây, để mừng 100 ngày cầm quyền gây nhiều tranh căi.

Nhà tỉ phú 70 tuổi nhiều lần nh́n nhận là nhiệm vụ tổng thống khó hơn ông tưởng rất nhiều. Như để tránh các áp lực từ Pḥng Bầu dục, tổng thống Mỹ tối nay gặp gỡ những người ủng hộ ở Harriburg, Pennsylvania, một trong những  bang đă giúp ông giành chiến thắng hồi tháng 11. Ông có thể tạm quên đi những chỉ trích trong và ngoài nước về sự thiếu kinh nghiệm, khó tạo được sự tin cậy.

Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, mà chiến thắng bất ngờ trước bà Hillary Clinton đă gây sững sờ cho toàn thế giới, đă phải chật vật cụ thể hóa những lời hứa khi tranh cử. Đặc biệt là lời hứa mang tính biểu tượng : hủy bỏ và thay thế « Obamacare », luật bảo hiểm y tế của người tiền nhiệm, đă vấp phải sự chia rẽ trong đảng Cộng Ḥa tại Quốc Hội.

Việc tài trợ cho bức tường biên giới Mêhicô, được Donald Trump hứa hẹn nhiều lần, tuần này đă bị rút khỏi dự án luật tài chính liên bang để tránh khủng hoảng ngân sách, làm tê liệt chính phủ.

C̣n về cuộc cải cách thuế khóa quy mô, được công bố vội vă trong tuần này để đánh bóng kết quả 100 ngày nắm quyền, mà tổng thống giới thiệu có thể là « vụ giảm thuế lớn nhất trong lịch sử », bị đông đảo dư luận coi là món quà nhiều tỉ đô la dành cho người giàu, chỉ làm nặng thêm gánh nợ của đất nước.

Từ khi bước vào Nhà Trắng, ông Donald Trump đă kư vài chục sắc lệnh để băi bỏ các biện pháp của ông Obama về kỹ nghệ, môi trường hay hạn chế khoan thăm ḍ dầu khí. Các nỗ lực này được phe Cộng Ḥa hoan nghênh. Nhưng sắc lệnh gây xôn xao nhiều nhất, cấm công dân nhiều nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, đă bị tư pháp hai lần ngăn chận.

Chiến thắng giành được cho phe Cộng Ḥa là việc bổ nhiệm thẩm phán bảo thủ Neil Gorsuch vào Ṭa án Tối cao Hoa Kỳ. Nhưng tỉ lệ ủng hộ ông Donald Trump hiện thấp nhất so với các đời tổng thống trước, tỉ lệ tăng trưởng quư 1/2017 của Mỹ được công bố hôm qua là con số tệ hại nhất từ ba năm qua. Bên cạnh đó là hồ sơ về sự can thiệp của Nga trong tranh cử vẫn đang đe dọa, với cuộc điều tra của Quốc Hội và FBI. Chưa kể là B́nh Nhưỡng hôm nay tiếp tục bắn tên lửa, bất chấp lời cảnh cáo của ông Trump.

Tuy vậy, tân tổng thống vẫn mô tả 100 ngày đầu trong nhiệm kỳ của ông là « thành công nhất trong lịch sử đất nước ». Hôm qua Donald Trump tuyên bố với báo chí : « Tôi nghĩ rằng không có ai làm được như những ǵ chúng tôi đă làm trong 100 ngày qua, chúng tôi rất vui sướng »