News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Donald Trump gây áp lực buộc cựu giám đốc FBI im lặng


Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp cựu ngoại trưởng Henry Kissinger tại Nhà Trắng, ngày10/05/2017. 


Cũng trong cuộc gặp này, ông Trump giải thích với báo giới lư do sa thải giám đốc FBI
REUTERS/Kevin Lamarque

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngày càng lún sâu vào bê bối chính trị với vụ sa thải giám đốc Cục Điều Tra Liên Bang FBI, hôm thứ Ba, 09/05/2017. Các thông điệp mà ông Trump liên tiếp đưa ra sau đó để bào chữa hay để đe dọa càng khiến công chúng nhớ đến vụ bê bối Watergate, đă dẫn đến sự ra đi của tổng thống Nixon. Hôm qua 12/05, Donald Trump tung một Twitter ngầm ư là cuộc nói chuyện với cựu lănh đạo FBI có thể đă bị ghi lén, để gây áp lực buộc ông James Comey phải im lặng.

Hành động nói trên không khác đổ thêm dầu vào lửa, thông tín viên Gregoire Pourtier tường tŕnh từ New York,:

« Thái độ của tổng thống Donald Trump trong tuần lễ vừa qua càng ngày càng nhắc người ta nhớ đến cựu tổng thống Richard Nixon. Thật khó mà không so sánh giữa vụ sa thải giám đốc FBI James Comey hôm thứ Ba, với vụ cách chức người phụ trách điều tra bê bối Watergate hồi 1973. "

Hôm thứ Tư, Donald Trump thậm chí c̣n chụp h́nh chung không chút ngượng ngùng với Henry Kissingger, viên ngoại trưởng gây nhiều tranh căi của tổng thống Nixon. Hôm qua, ông Trump c̣n hàm ư cho biết là có thể các cuộc nói chuyện với cựu giám đốc FBI đă bị ghi âm. Một thói quen kỳ quặc từng buộc Nixon phải trả giá đắt, với việc từ chức tổng thống. 

Thông điệp mới trên Tweeter trong đó Donald Trump đe dọa cựu giám đốc FBI đă mở ra một mặt trận mới chống lại Nhà Trắng.

Có thể thấy, ngay cả khi đă có sẵn một nghi án lơ lửng trên đầu, với cuộc điều tra về khả năng Nga can dự giúp ông Trump đắc cử, tổng thống Mỹ mỗi ngày lại tự đâm thêm một chiếc gai vào chân ḿnh. Tối hôm qua, Dick Durbin, một chính trị gia Dân Chủ kỳ cựu, thậm chí c̣n cho rằng việc sa thải giám đốc FBI có thể coi như một hành động ngăn cản tư pháp, bởi Donald Trump cũng thừa nhận đă trách cứ nguyên giám đốc FBI về các điều tra trong vụ này. Thượng nghị sĩ Dân Chủ cho biết thêm là các thông điệp đe dọa được che đậy trên Twitter nhắm vào James Comey có thể đă phạm luật Hoa Kỳ. 

Nếu như vẫn c̣n khó h́nh dung về việc khởi sự một thủ tục phế truất Donald Trump trong hiện tại, do việc đảng Cộng Ḥa đang kiểm soát đa số tại Hạ Viện, nhưng một kịch bản như vậy đă bắt đầu được báo chí nói đến nhiều. Năm 1974, tổng thống Nixon đă chọn con đường từ chức, hơn là phải chịu h́nh thức hạ nhục tột cùng này ».