News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ông Trump sẽ "loại bỏ" 3 cố vấn cấp cao?

                                                            

 

 

Nhà Trắng có thể đối mặt cuộc cải tổ lớn. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc sa thải một số trợ lư và chiến lược gia hàng đầu trong một cuộc cải tổ lớn theo sau sự thúc giục của những người bạn lâu năm và cố vấn bên ngoài Nhà Trắng.

Trong một cuộc "tái khởi động quy mô lớn", tổng thống có thể sa thải cả Chánh Văn pḥng Nhà Trắng Reince Priebus, Chiến lược gia trưởng Steve Bannon cùng với Thư kư báo chí Sean Spicer.

Ông Trump cũng được cho là "thất vọng và tức giận" với một số thành viên nội các và nhân viên của ḿnh. Một trong những người bạn tâm t́nh giấu tên của ông Trump nói với trang Axios: "Ông ấy thất vọng và tức giận với mọi người".

Số lượng cuộc tṛ chuyện với những cố vấn tổng thống bên ngoài Nhà Trắng được cho là ngày càng nhiều hơn sau những tuần rối ren trong chính phủ Mỹ. Chính quyền Tổng thống Trump đă chuyển từ khủng hoảng sang hỗn loạn sau vụ sa thải giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey hồi tuần qua.

Những người bạn của ông Trump chỉ ra rằng tỉ lệ ủng hộ ông không tăng nhưng số vụ ṛ rỉ thông tin lại không ngừng tăng lên. Người bạn trên nói: "Lời khuyên mà ông Trump nhận được là hăy hành động v́ ông ấy không có ǵ để mất. Câu hỏi bây giờ là hành động đó lớn và táo bạo ra sao. Tôi không chắc là ông ấy biết câu trả lời".

Nếu ông Trump nghe theo lời khuyên trên, đội ngũ trợ lư của ông Trump có thể thu nhỏ thành một gia đ́nh và con gái Ivanka Trump cùng chồng, Jared Kushner, sẽ trở thành những cố vấn cấp cao và chiến lược gia duy nhất. Tuy nhiên, cả con gái và con rể của Tổng thống Trump đều trong độ tuổi 30 với kinh nghiệm chính trị khiêm tốn.

Ông Trump cũng được cho là thất vọng về Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, người ra lệnh các công tố viên hồi tuần trước đề xuất những h́nh phạt nghiêm ngặt nhất đối với tội phạm ma túy trong lúc ông Kushner được giao nhiệm vụ cải cách hệ thống tư pháp và h́nh sự Mỹ.

Ngoài ra, ông Trump c̣n được cho là tỏ ra khó chịu với Bộ trưởng Y tế Tom Price v́ tiến bộ chậm chạp về vấn đề cải cách chăm sóc sức khỏe.