News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

https://youtu.be/MFo21cfc9VA

 

Đức Thánh Cha tiếp Tổng Thống Donald Trump, 24.05.2017

 

 

*
 

 

Tổng Thống Trump gặp Đức Giáo Hoàng Francis

 

 

 

Đức Thánh Cha tiếp tổng thống Donald Trump

VATICAN. Lúc 8 giờ rưỡi sáng 24-5-2017, ĐTC đă tiếp kiến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

 Đoàn xe của Tổng thống Mỹ gồm 60 chiếc đă tiến vào Nội thành Vatican qua cửa bên hông v́ Quảng trường Thánh Phêrô đă có 30 ngàn tín hữu hiện diện chờ tham dự buổi tiếp kiến chung của ĐTC

 Sau khi hội kiến riêng trong ṿng 30 phút, ĐTC đă chào thăm đoàn tùy tùng của Tổng thống Trump gồm 12 người, trong đó có phu nhân Melanie và ái nữ Ivanka và con rể Jared Kushner.

 Sau khi gặp ĐTC, Tổng thống Trump và các cộng sự viên đă gặp và trao đổi trong 50 phút ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Ṭa Thánh, cùng với Đức TGM ngoại trưởng Paul Gallagher.

 Pḥng báo chí Ṭa Thánh cho biết: trong các cuộc hội kiến thân mật, hai bên bày tỏ hài ḷng v́ tương quan song phương tốt đẹp giữa Ṭa Thlánh và Hoa kỳ, cũng như sự dấn thân chung bênh vực sự sống, tự do tôn giáo và lương tâm. Ṭa Thánh cầu mong có sự cộng tác thanh thản giữa Nhà Nước và Giáo hội Công Giáo tại Hoa kỳ, Giáo Hội dấn thân phục vụ dân chúng trong các lănh vực sức khỏe, giáo dục và trợ giúp người di dân.

 Hai bên cũng trao đổi quan điểm về một số vấn đề thời sự quốc tế, và thăng tiến hào b́nh, đặc biệt là t́nh h́nh Trung Đông và bảo vệ các cộng đoàn Kitô (SD 24-5-2017)

 G. Trần Đức Anh OP

 

Bản tin của tạp chí Crux của Công Giáo ngày 24.5.2017

Đức Giáo hoàng và ông Trump thảo luận về sự sống, tự do tôn giáo và lương tâm

(Tóm lược)

Đức Giáo hoàng Phanxicô và Tổng thống Donald Trump đă có một cuộc nói chuyện thân mật vào hôm nay, thứ tư, theo một tuyên bố của Vatican, nói rằng hai nhà lănh đạo tập trung vào các lĩnh vực đồng thuận, bao gồm cả “cam kết chung bảo vệ sự sống, tự do tôn giáo và lương tâm.”

Sau cuộc gặp gỡ đầu tiên của ĐGH Phanxicô và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, một tuyên bố của Vatican cho biết, hai vị đă tập trung thảo luận về mối quan tâm chung của họ trong suốt nửa tiếng đồng hồ, bao gồm cả “cam kết chung về bảo vệ sự sống, tự do tôn giáo và lương tâm.

Sử dụng lối nói ngoại giao tiêu chuẩn, bản tuyên bố nói rằng cuộc thảo luận giữa Tổng thống Trump và Đức Thánh Cha Phanxicô là “thân ái”.

Tuyên bố của Vatican, được đưa ra trước buổi trưa hôm nay, thứ tư, một vài giờ sau khi cuộc họp kết thúc, cũng bày tỏ hy vọng rằng có thể có “sự hợp tác ôn ḥa giữa nhà nước và Giáo hội Công giáo ở Hoa Kỳ, dấn thân phục vụ nhân dân trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, giáo dục và trợ giúp người nhập cư.”

Thông cáo của Vatican nói rằng Tổng thống Trump và Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đă thảo luận về một loạt các vấn đề quốc tế.

Sau đó các cuộc thảo luận tập trung trao đổi quan điểm về các chủ đề liên quan đến các vấn đề quốc tế và thúc đẩy ḥa b́nh trên thế giới thông qua đàm phán chính trị và đối thoại liên tôn, đặc biệt liên quan đến t́nh h́nh ở Trung Đông và việc bảo vệ các cộng đồng Kitô hữu,” tuyên bố cho biết.

Việc bảo vệ các Kitô hữu bị bức hại là một điểm chính trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, người đă thề sẽ coi đó là nền tảng cho chính sách đối ngoại của Mỹ, và điều đó cũng đă nổi lên như một chủ đề chính của Đức Phanxicô.

Tuyên bố cũng lưu ư rằng Tổng thống Trump cũng đă gặp Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin, trợ lư thân cận của Đức Giáo hoàng, cũng như Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, giữ chức vụ tương đương Bộ trưởng Ngoại giao của Vatican, phù hợp với thể thức thông thường dành cho một vị đứng đầu chính phủ.

Cho đến nay, Nhà Trắng chưa đưa ra một tuyên bố nào về cuộc họp với Đức Giáo hoàng Phanxicô. Ông Trump không dự kiến ​​tổ chức cuộc họp báo ở Roma, mặc dù ông đă gặp cả Thủ tướng Ư, ông Paolo Gentiloni, và Tổng thống Ư, ngài Sergio Mattarella.

 

Bản tin của RFI ngày 24.5.2017

Giáo hoàng tiếp tổng thống Mỹ Donald Trump tại Vatican

Đến Rôma vào tối hôm qua, vào sáng nay, 24/05/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump được đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến tại Ṭa Thánh Vatican, trong một cuộc gặp rất được chú ư. Vatican là chặng dừng đầu tiên của ông Trump trong khuôn khổ ṿng công du châu Âu, sẽ đưa ông đến Bruxelles tham dự thượng đỉnh khối NATO, trước khi trở lại miền nam nước Ư dự hội nghị thượng đỉnh nhóm G7 tại đảo Sicilia.

Theo ghi nhận của báo giới, sau cuộc hội kiến kéo dài khoảng nửa tiếng đồng hồ, tại Ṭa Thánh Vatican, tổng thống Mỹ và đức giáo hoàng Phanxicô đă xuất hiện với vẻ mặt tươi cười trước các phóng viên. Khi từ giă lănh đạo Ṭa Thánh, ông Donald Trump c̣n tuyên bố: «Xin cảm ơn, tôi sẽ không quên những ǵ ngài nói».

Tuy nhiên, không có bất kỳ một thông tin nào về nội dung cuộc gặp được tiết lộ cho báo chí. Theo ghi nhận của thông tin viên RFI tại Ṭa Thánh Vatican Olivier Bonduelle, trong thời gian qua, đức giáo hoàng Phanxicô đă có những lời lẽ rất cứng rắn đối với bức tường giữa Mêhicô và Hoa Kỳ mà ông Trump từng hứa xây dựng; điều này đă khiến nhà tỷ phú rất bực tức.

Dù sau đó Ṭa Thánh Vatican đă tránh lên tiếng đánh giá ông Trump, nhưng những điểm bất đồng giữa tổng thống Mỹ với đức giáo hoàng Phanxicô vẫn c̣n rất nhiều, từ vấn đề nhập cư, tự do thương mại, án tử h́nh, cho đến việc mới đây là vụ Washington bán 110 tỷ đô la vũ khí cho Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên, có một chủ đề mà hai lănh đạo đồng quan điểm với nhau: đó là vấn đề chống phá thai.

Sau cuộc hội kiến với lănh đạo Vatican, tổng thống Mỹ có cuộc tiếp xúc với tổng thống và thủ tướng Ư tại Rôma trước khi tiếp tục chuyến công du đến Bruxelles, thủ đô nước Bỉ, để dự thượng đỉnh NATO vào ngày mai. Tại Bruxelles, tổng thống Mỹ cũng sẽ tiếp xúc với quốc vương và thủ tướng Bỉ.

Qua ngày 26/05, tổng thống Mỹ và phái đoàn sẽ đến thành phố Taormina tại đảo Sicilia, miền nam nước Ư để tham dự thượng đỉnh nhóm G7, tức là 7 cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới dự trù kéo dài hai ngày.