News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thăm châu Âu, Tổng thống Trump kịch liệt chỉ trích NATO

Ông Trump đă một bài phát biểu gay gắt đến không ngờ trước lănh đạo các nước thành viên NATO tại Brussels...
Tổng thư kư NATO Jens Stoltenberg (trái) lắng nghe khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ ngày 25/5 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/5 tăng cường cáo buộc nhằm vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nói rằng các đồng minh trong khối không chi đủ cho quốc pḥng. Ông Trump cũng cảnh báo về khả năng xảy ra những vụ tấn công khủng bố tương tự như vụ đánh bom xảy ra ở thành phố Manchester của Anh mới đây trừ phi NATO nỗ lực hơn nữa trong việc ngăn chặn phiến quân.

Trong một bài phát biểu gay gắt đến không ngờ trước lănh đạo các nước thành viên NATO tại Brussels, Bỉ, ông Trump nói một số quốc gia trong khối này nợ Mỹ và NATO “những khoản tiền lớn”. Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump đưa ra cáo buộc này, dù đóng góp ngân sách trong NATO là tự nguyện và khối này có nhiều ngân sách khác nhau.

 “23 trong số 28 thành viên NATO vẫn chưa đóng góp đủ phần mà họ nên đóng để được bảo vệ”, ông Trump nói. “Điều này không công bằng đối với người dân và người đóng thuế của nước Mỹ, và nhiều trong số các quốc gia này nợ những khoản tiền lớn từ những năm trước”.

Phát biểu trên của ông Trump đi ngược lại nỗ lực của NATO nhằm thể hiện sự đoàn kết của phương Tây bằng cách mời ông khai trương một đài tưởng niệm vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ tại ṭa nhà trụ sở NATO ở Brussels.

 “Chủ nghĩa khủng bố phải bị ngăn chặn từ lúc manh nha, nếu không điều khủng khiếp mà các bạn chứng kiến ở Manchester và rất nhiều nơi khác sẽ tiếp tục măi măi”, ông Trump phát biểu, nhắc đến vụ đánh bom tự sát ở thành phố Anh khiến 22 người thiệt mạng vào đầu tuần này.

 “Mối lo ngại an ninh sâu sắc này cũng chính là lư do mà tôi rất, rất thẳng thắn khi nói rằng các thành viên NATO đến lúc phải đóng góp đủ phần của ḿnh”, Tổng thống Mỹ nói.

Tổng thư kư NATO Jens Stoltenberg bảo vệ quan điểm này của ông Trump, nói rằng mặc dù thẳng thừng, Tổng thống Mỹ đă có “một thông điệp rất đơn giản và rơ ràng về những kỳ vọng” đối với các đồng minh trong NATO. 

Tuy nhiên, một quan chức ngoại giao cấp cao tiết lộ rằng phát biểu của ông Trump không hề được tiếp nhận tích cực. “Phát biểu này không được đưa ra đúng lúc, đúng chỗ. Chúng tôi chẳng c̣n cách nào khác ngoài tỏ vẻ can đảm”, nguồn tin nói.

Ông Trump đă rời đi trước khi bữa tối với các nhà lănh đạo NATO kết thúc để tới Italy tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm G7.Trong một phát ngôn bất ngờ khác trước các nhà lănh đạo NATO, ông Trump kêu gọi đưa việc hạn chế nhập cư vào danh sách nhiệm vụ của khối.

Ông Trump cũng nói nước Mỹ “sẽ không bao giờ từ bỏ những người bạn đă ở bên chúng tôi”, nhưng điều mà các nhà lănh đạo NATO kỳ vọng là Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra một tuyên bố rơ ràng hơn về ủng hộ hay không các nguyên tắc pḥng thủ chung của khối. 

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống vào năm ngoái, ông Trump nói rằng NATO đă “lỗi thời” và dọa rằng Mỹ sẽ từ bỏ các đồng minh ở châu Âu nếu họ không chi đủ cho quốc pḥng, khiến các nước trong khối này lo ngại.

Thay v́ đáp ứng mong đợi trên của các đồng minh, người đứng đầu Nhà Trắng lại phàn nàn về việc chi tiêu quốc pḥng của châu Âu đă giảm kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc. Ông Trump đă không có một lời cam kết công khai nào đối với Điều 5 Hiến chương NATO - quy định rằng một cuộc tấn công nhằm vào một nước trong khối đồng nghĩa với tấn công vào toàn bộ khối.

Giáo sư Nicholas Burns thuộc Trường Quản lư Kennedy thuộc Đại học Harvard nói rằng ngoại trừ ông Trump, mọi đời Tổng thống Mỹ từ thời Harry Truman đều cam kết ủng hộ Điều 5 Hiến chương NATO và đều cam kết nước Mỹ sẽ bảo vệ châu Âu.

Từ khi lên cầm quyền, ông Trump đă tỏ thái độ mềm mỏng hơn trong cuộc gặp và điện đàm với lănh đạo các nước phương Tây. Tuy nhiên, phát biểu gay gắt ngày 25/5 của ông khiến nhiều người nhớ lại cuộc gặp giữa ông với Thủ tướng Đức Angela Merkel hồi tháng 3, trong đó ông Trump đ̣i Đức phải đạt mục tiêu chi tiêu quốc pḥng của NATO.

Các quan chức ngoại giao NATO ngày 25/5 đă t́m cách xoa dịu ông Trump bằng cách đưa ra lời hứa rằng từ nay đến cuối năm sẽ đưa ra kế hoạch của từng nước trong khối về làm thế nào để đạt mục tiêu chi mỗi năm 2% GDP cho quốc pḥng như NATO đề ra vào năm 2014. Tuy nhiên, ông Trump vẫn không hài ḷng, gọi mức chi tiêu như vậy cho quốc pḥng “chỉ là mức tối thiểu”.


“Thậm chí 2% GDP cũng không đủ… 2% chỉ là mức tối thiểu để ứng phó với những nguy cơ rất thực và rất nghiêm trọng hiện nay”, Tổng thống Mỹ nói.