News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng Thống Trump tuyên bố rút khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris

 

Bản quyền hình ảnhEPA

Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Thoả thuận Khí hậu Paris 2015.

 

Ông nói các bước đi nhằm đàm phán một thoả thuận mới không gây bất lợi cho các doanh nghiệp và nhân công Hoa Kỳ sẽ được khởi động.

Ông Trump nói trong cuộc vận động tranh cử tổng thống hồi năm ngoái rằng ông sẽ rút khỏi Thoả thuận Paris nhằm hỗ trợ cho các ngành công nghiệp dầu lửa và than của Mỹ.

Những người phản đối nói rằng việc rút lui chính là việc từ bỏ vai tṛ lănh đạo của Mỹ đối với thách thức quan trọng cho toàn cầu.

Theo Thoả thuận Paris, Mỹ và 187 quốc gia khác cam kết sẽ duy tŕ nhiệt độ toàn cầu "thấp hơn" mức thời tiền công nghiệp cộng 2 độ C, và "nỗ lực hạn chế" ở mức thấp hơn nữa, chỉ cộng 1,5 độ C.

Cho đến nay, chỉ có Syria và Nicaragua không tham gia kư thỏa thuận.

Các nhà phân tích nói rằng việc Hoa Kỳ rút lui sẽ khiến thế giới khó đạt được các mục tiêu đă đặt ra trong Thoả thuận Paris.

Mỹ đóng góp khoảng 15% lượng khí thải carbon toàn cầu, nhưng cũng là nguồn tài trợ nguồn vốn và công nghệ quan trọng cho các nước đang phát triển, giúp các nước này chống chọi với t́nh trạng nhiệt độ gia tăng.

 

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, người đă đồng ư tham gia Thoả thuận Paris, đă ngay lập tức chỉ trích quyết định của ông Trump.

"Ngay cả khi không có sự đóng góp của Hoa Kỳ trong vai tṛ lănh đạo, ngay cả khi chính quyền này đi cùng một vài nước khác khước từ tương lai, tôi tin rằng các quốc gia, các thành phố, các doanh nghiệp của chúng ta sẽ đứng lên và làm thậm chí c̣n nhiều hơn nữa để dẫn dắt, và để bảo vệ hành tinh mà chúng ta có cho các thế hệ tương lai," ông nói trong một tuyên bố.

Trước đó, Tổng thư kư Liên hợp quốc Antonio Guterres lại kêu gọi ông Trump chớ phá bỏ cam kết, nhưng nói cuộc chiến chống t́nh trạng thay đổi khí hậu sẽ tiếp tục bất kể quan điểm của Hoa Kỳ là ǵ.

Ông Guterres nói với BBC: "Rơ ràng đây là một quyết định rất quan trọng bởi Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất thế giới."

"Nhưng nh́n một cách độc lập khỏi quyết định của chính phủ Mỹ th́ điều quan trọng là toàn bộ chính phủ các nước khác vẫn tiếp tục duy tŕ cam kết."

Các nhà lănh đạo Trung Quốc và EU đă nhất trí thông qua tuyên bố chung ủng hộ Thoả thuận Paris, nói nó "cấp bách và quan trọng hơn bao giờ hết".