News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên Hiệp Quốc trừng phạt Bắc Hàn

Sau một cuộc họp, Hội Đồng Bảo An của LHQ đồng thanh đưa thêm nhiều biện pháp mới trừng trị Bắc Hàn

Trung Quốc vốn là đồng minh duy nhất của Bắc Hàn ở Đông Á, trong thời gian qua, luôn bày tỏ thái độ phê phán nghiêm khắc với các cú bắn thử hỏa tiễn của B́nh Nhưỡng.

Thủ Tướng Lư Khắc Cường tuyên bố trung Quốc ‘một ḷng với Liên Hiệp Quốc’. Trong một cuộc họp báo, ông Lư nói: “Chúng tôi cương quyết ủng hộ việc phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên và chống lại mọi vụ thử bom nguyên tử và phóng hỏa tiễn gần đây của Bắc Hàn”

Ông Thủ Tướng L ư “Trung Quốc luôn thực thi triệt để các nghị quyết của Hội Đông Bảo An của Liên Hiệp Quốc, nếu như Hội Đồng Bảo An có thêm các nghị quyết trừng phạt mới nhắm vào Bắc Hàn, Trung Quốc sẽ triệt đổ tuân theo”

Photo Courtesy: Reuters

Liên Hiệp Quốc xem xét đề nghị của Hoa Kỳ và Trung Quốc từ hơn 1 tháng qua nhằm đưa thêm tên của nhiều công ty và cá nhân có làm ăn buôn bán với Bắc Hàn, sau khi Bắc Hàn bất chấp tất cả, liên tiếp phóng thử nhiều hỏa tiễn đủ loại.

Quả đúng như dự đoán, hôm cuối tuần cả 15 thành viên của Hội Đổng Bảo An đồng thanh chấp thuận các biện pháp trừng phạt mới, kể cả trừng phạt ngân hàng Koryo Bank và 14 tư nhân thêm vào danh sách bị trừng phạt, trong số này có cả một Giám Đốc t́nh báo hải ngoại của B́nh Nhưỡng.

Bà Nikki Haley, Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nhận định: “Biện pháp trừng phạt mới là tín hiệu rơ rệt cho Bắc Hàn là phải ngưng lại mọi vụ bắn thử hỏa tiễn, nếu không sẽ nhận các hậu quả nặng nề. Hoa kỳ luôn cương quyết đối với B́nh Nhưỡng, kể cả việc dùng vũ lực nếu cần”