News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TT Trump công du

****

 

 

CHUYỆN NƯỚC PHÁP

 

Chấn động thế giới: Trump tách Mỹ ra khỏi hiệp ước khí hậu Paris


Chấn động thế giới: Trump tách Mỹ ra khỏi hiệp ước khí hậu Paris

NGỌC DIỄM

Buổi chiều ngày thứ Năm đầu tháng Sáu năm 2017, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố từ Ṭa Bạch Ốc rằng Mỹ rút chân ra khỏi thỏa ước khí hậu Paris kư kết bởi cựu Tổng Thống Barack Obama. Văn bản kư kết năm 2015 vào tháng 12 bởi 195 quốc gia tại thủ đô nước Pháp nhằm mục đích hạ thấp nhiệt độ quả đất tăng lên hàng năm dưới 2 độ C (COP21).

Sự kư kết này tối quan trọng v́ giúp cho khí hậu không bị hâm nóng quá mức sẽ gây nên nhiều hậu quả nguy hiểm khôn lường về thiên tai. Thời đại kỹ nghệ hiện nay với đủ loại máy móc tối tân khai thác tối đa các mỏ kim loại và dầu lửa làm trái đất kiệt quệ, nhất là sự ô nhiễm môi trường càng ngày càng trầm trọng.

Tổng Thống Hoa Kỳ tuyên bố rằng đă đến lúc phải rời bỏ Paris v́ ông được bầu ra để đại diện cho dân chúng Pittsburgh chứ không phải cho Paris. Ông nói đă hứa sẽ làm chuyện này, giờ th́ ông làm. 


Tuy nhiên, Trump cho biết sẽ tái thương lượng với Pháp - người đại diện thế giới - để cùng nhau thực hiện những điều phải làm cho tương lai trái đất tươi sáng hơn. Ông lại không nói rơ sẽ làm thế nào, hoặc tạo ra thêm một thỏa ước mới hoặc nếu phải t́m cách thương lượng lại về phần riêng cho Mỹ để cứu vớt việc làm cho thợ mỏ.

Cả thế giới xôn xao phản đối quyết định ghê gớm này của ông Trump, nhất là ngay trong ḷng quê hương ông! Ai cũng biết nạn hạn hán trầm trọng ở California là do sự thay đổi khí hậu không tốt của quả đất. Cả thế giới cùng nhau phản đối ông Trump với quyết định này. Bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel và ông Tổng Thống Pháp Emmanuelle Macron đều lấy làm tiếc nếu Mỹ ra khỏi hiệp định chống tăng nhiệt độ rất cần làm.

Vị thanh tra tại chức Châu Âu về khí hậu trách móc “một quyết định đơn phương” trong khi cựu Tổng Thống Obama bảo rằng làm vậy là Mỹ đă gia nhập hàng ngũ một số ít quốc gia từ bỏ tương lai. Đó là hai nước Syrie (đang loạn lạc chiến tranh ngập tràn) và Nicaragua cho rằng hiệp ước không đi đến đâu. 


Vào lúc 11 giờ rưỡi khuya, Tổng Thống Pháp xuất hiện trễ nửa giờ so với tin báo để đọc bản tin ngắn gọn từ điện Elysée được truyền h́nh trực tiếp. Ông đọc tiếng Pháp trước tiên rồi tiếng Anh sau đó. Trước đây, bà cựu Bộ Trưởng về khí hậu và môi trường Ségolène Royal đă lên tiếng phản đối tức th́ trên đài BFMTV. Bà nói điều thứ 28 trong thỏa ước cho biết các quốc gia phải thi hành những vấn đề đă thỏa thuận trong ṿng ba năm rồi mới có thể thương thuyết lại.

Ông Trump đă phá ngang luật định, thật đáng tiếc thái độ không b́nh thường là phải tôn trọng các quốc gia đă kư kết. Hơn nữa, đây là điều lầm lẫn trầm trọng v́ quả đất bị tiêu hủy th́ việc làm cũng không c̣n cho bất kỳ ai! Quả nhiên là quyết định động trời của ông Trump chống lại toàn thể thế giới.

Tổng Thống Pháp Emmanuelle Macron đọc bản tin ngắn bằng tiếng Pháp trước tiên về tin nóng đă nghi ngờ sẽ có.

Tổng Thống Macron đă nói tóm tắt là Pháp (và Đức sau khi ông tṛ chuyện với bà Merkel) sẽ không bao giờ đồng ư tái thương lượng hiệp ước đă kư kết. Ông cho biết sẽ tiếp Thủ Tướng Ấn Độ ngày thứ Bảy và sẽ bàn thẳng với vị này về vấn đề nóng hổi. Ông nói sẽ kêu gọi tất cả những nhà nghiên cứu về khí hậu, những hảng xưởng kỹ nghệ, những nước có thẩm quyền đă kư kết gồm 194 nước trừ Hoa Kỳ đ̣i ra, tại Pháp, Châu Âu và Châu Phi trong tuần tới.

Kết luận vẫn là ông Trump làm thế là sai lầm cho tương lai nước ông và cho thế giới. Nếu không có phương án B th́ sẽ không có hành tinh B sống c̣n, v́ vậy tất cả các nước đă kư kết nên tiếp tục thi hành các điều lệ ghi trong bản thỏa ước.

Hoa Kỳ quay lưng lại với thế giới nhưng nước Pháp không làm giống thế. Pháp mặc dù giữ vững chắc hiệp ước khí hậu Paris nhưng vẫn trông cậy vào đàn anh Mỹ trong công việc chống khủng tặc và chống hâm nóng quả đất. Ông Macron cho biết đă gọi điện thoại tṛ chuyện thẳng thừng với ông Trump trong ṿng 5 phút để nhắc lại rằng Paris không hề nhượng bộ bất kỳ điều ǵ. Giám đốc tổ chức bảo vệ môi sinh lừng danh quốc tế Green Peace thường trú tại Paris, ông Jean François Julliard, tỏ ư trông đợi hành động cụ thể của Tổng Thống trong tuần lễ sắp tới.

Tổ chức Green Peace tại Pháp chờ đợi hành động phản pháo cụ thể của Tổng Thống Macron.

Trong bài đọc soạn sẵn bằng tiếng Anh, Tổng Thống Macron khéo léo chơi chữ của ông Trump khi ứng cử là làm cho quả đất vĩ đại như trước, thay v́ chỉ có Hoa Kỳ trở lại sáng chói hùng vỹ một thân một ḿnh (Make our planet great again). Lần đầu tiên, một vị Tổng Thống Pháp đă đọc thẳng diễn văn bằng tiếng Anh từ điện Elysée, điều này được ghi vào lịch sử ngôn ngữ thế kỷ 21.

Vào lúc 12 giờ 21 khuya bên Pháp, tin tức cho hay các tiểu bang California, New York và Washington đang ồn ào phản đối ông Trump v́ chuyện này. Họ muốn thành lập một khối liên bang đồng minh chống lại để tiếp tục thi hành hiệp ước khí hậu Paris! Trước đó, một đám đông đă tụ họp ngay trước Ṭa Bạch Ốc để biểu t́nh phản đối quyết định đơn phương này.

Hậu quả ra sao nếu Hoa Kỳ rút ra khỏi thoả ước này? 


Nước Mỹ là quốc gia phát ra khí thải CO nhiều nhất sau Trung Hoa. V́ vậy, theo hiệp ước Paris họ đă đồng ư giảm lượng khí xấu xuống khoảng 27% cho đến năm 2025. Chuyên gia khí hậu Pháp cho rằng con số 27% nếu không được Hoa Kỳ tôn trọng làm theo th́ tiêu chuẩn hâm nóng trái đất không vượt quá 2 độ sẽ thất bại hoàn toàn.

Những nước đang phát triển trên thế giới sẽ khó ḷng tuân theo, Nga sẽ bắt chước Mỹ cũng ra khỏi hiệp ước th́ càng tệ hơn nữa. Mọi người đạp thắng trong khi Mỹ tiếp tục vượt lên. Điều thứ nh́ cũng quan trọng không kém là tài chính để thi hành thỏa ước cũng do đại ca Hoa Kỳ đóng góp rất nhiều từ 18 cho đến 20% vốn hoạt động. Nếu thiếu số tiền này, những nước c̣n lại phải xoay sở t́m cho ra phương tiện tương đương.

Điểm thứ ba nổi bật không kém là anh Hai Hoa Kỳ đóng vai tṛ lănh đạo trong việc đưa ra sự thanh tra trong suốt về lượng khí xấu thải ra hàng năm làm nóng trái đất theo tờ báo New York Time báo cáo. Nay anh ấy không muốn làm th́ ai làm! Đó là nhận định của giáo sư chuyên gia về liên hệ quốc tế và là nhà ngoại giao cũ Hoa Kỳ Nicholas Burns thuộc Harvard. Từ chối nhận nhiệm vụ to lớn này, Hoa Kỳ sẽ mất thanh danh khó tưởng tượng nổi.

Xui xẻo cho Mỹ, hậu quả thứ tư sẽ là anh Trung Cộng vĩ đại nhảy vào thay thế Mỹ ngay. Anh ta cũng đang lấn cấn với đại nạn ô nhiễm hàng ngày ở Bắc Kinh. Lúc có OTAN (tức NATO) họp tuần rồi ở Bruxelles, Trung Hoa đă cùng tuyên bố với 28 quốc gia thành viên rằng họ sẵn sàng tôn trọng và thi hành hiệp ước khí hậu Paris đến cùng. Dường như nước Trung Hoa đă đoán trước Mỹ quốc sẽ tự co cụm lại bế quan tỏa cảng nên lợi dụng thời cơ luôn tiện tranh dành ảnh hưởng chính trị thế giới. 
Tóm lại, quyết định tách khỏi thỏa ước khí hậu Paris của TT Mỹ Trump rất có hại cho tương lai của quả đất. Một khi đă tính toán, ông Trump luôn luôn cho rằng ḿnh sẽ thắng, hậu quả của sự chia rẽ trầm trọng này có thể được sửa chữa ra sao. (nd)


---------------------------------------------------------------------------
On Saturday, June 3, 2017 1:03 AM, 'Colleen Ha'

Mỹ rút chân khỏi Hiệp ước Parris là đúng hay sai?.


Hai mục tiêu của Hiệp Ước Paris là :


Mục tiêu 1/ Hạn chế nhiệt độ khí quyển gia tăng mà khả năng đó chỉ có thể ngăn ngừa tối đa 2 độ C mà thôi.Đó là dự đoán,kết quả ra sao chưa biết .


Mục tiêu 2/ Giảm số lượng Carbon thảy ra trong không khí.Giảm tối đa được bao nhiêu phần trăm chưa ai biết.

1/ Mỹ có cần hạn chế nhiệt độ gia tăng không ?


KHÔNG CẦN.


Tăng ở đâu, tăng hồi nào không thấy, thực tế Bắc Mỹ càng ngày càng lạnh hơn.
Năm trước giữa tháng 4, trời ấm áp, ngày 73 độ F, đêm 58 độ F.

Năm nay đầu tháng SÁU c̣n lạnh, ngày 68 độ F,đêm 52 độ F.

Nơi nào cũng vậy, chỉ cần một cơn mưa th́ thời tiết thay đổi từ nóng xuống lạnh, giãm 5-10 độ chỉ 1 ngày.

Làm nhân tạo, tốn bao nhiêu tiền để nghiên cứu, để giãm 2 độ C?

Dân Mỹ tốn quá nhiều tiền cho máy sưởi mỗi năm. Năm nào ít lạnh mừng thấy mẹ. 
Dân Mỹ không cần chóng nhiệt độ gia tăng . Chương tŕnh đó dân Mỹ không cần, tại sao Mỹ phải chi tiền?

Mục tiêu 2, giãm Carbon.


Công ty nào thảy ra carbon như lọc xăng dầu, khai thác khoáng sản, than đá, nhà máy chế biến nầy nọ trên thế giới


... tại sao không t́m cách giãm carbon mà bất dân Mỹ phải chịu tiền ? 


Tất cả các nhà máy của Mỹ đă được kiểm tra, đủ tiêu chuẩn vệ sinh môi trường mới đuọc hoạt động,trong khi những nước khác,nhứt là thằng Chệt thảy khói mịt trời, sao các ngài không bắt Tập Cẩn B́nh chi tiền dọn dẹp mà càm ràm TT Trump?

Chương tŕnh Hiệp Ước Paris chưa biết kết quả ra sao, trước mắt chỉ thấy có bao nhiêu mạng lảnh lương cao ngất ngưỡng, ngồi choi xơi nước, xài tiền chùa.

Mỹ rút chân, tổ chức đó mất phần tiền lớn nên họ tru tréo.


Mỗi năm dân Mỹ tốn biết bao nhiêu tiền cho máy sưởi còn đóng tiền cho giãm nhiệt độ, tức là làm cho khí hậu lạnh thêm ?

Hăng xướng của Mỹ bị kiểm duyệt khí thảy, kể cả một cái quán nhỏ, một chiếc xe cũng bị kiểm tra khói hàng năm.. Nay dân Mỹ phải đóng tiền bảo vệ môi trường do các nước khác xả rác là sao?


Các ông nào không sống ở Mỹ, không đóng thuế vào ngân sách nước Mỹ,không có con cháu chịu chung số phận thăng trầm cuả nước Mỹ thì đừng xen vào quyền lợi của dân Mỹ.


Chúng tôi công dân Mỹ, mong muốn chánh phủ đặt quyền lợi nước Mỹ lên trên hết.
Chúng ta thiếu nợ quá nhiều, đừng lo chuyện bao đồng nữa chánh phủ ơi.


TM
----------------------------------------------------------------------------
From: AU DANG


To: USA 


Subject: Re: 1 DĐKTTG Re: '' Hành Động Nguy Hiểm '' của TRUMP

Thưa diễn đàn,


Không nước này phải lo chuyện nhân quyền cho nước khác.


Tổng thống George W. Bush từng nói rằng nếu nhân dân VN nổi dậy đ̣i nhân quyền, đ̣i tự do dân chủ th́ Hoa Kỳ sẽ lên tiếng ủng hộ. Nhưng Hoa Kỳ không có nghĩa vụ phải giải quyết vấn đề nhân quyền giùm cho Việt Nam.


Nếu người Mỹ hỏi nhân quyền của kư giả Đạm Phong bị quân khủng bố giết chết mà Cộng Đồng người Việt, Báo chí người Việt im lặng th́ liệu người Việt Nam tị nạn cộng sản có xứng đáng để yêu cầu Mỹ đấu tranh nhân quyền cho kư giả Đạm Phong không, th́ ta khó mà trả lời.


Người Việt phải tự lo cho người Việt, giống như bà Thủ tướng Merkel của Đức đă nói với các nhà lănh đạo Âu châu rằng chúng ta (Âu Châu) phải tự lo liệu cho nền an ninh của ḿnh; chứ không thể măi măi trông cậy vào Hoa Kỳ.


Ḿnh phải ư thức điều đó để không bị mang tiếng 4 ngàn tuổi mà sao không chịu lớn, 4 ngàn tuổi mà vẫn cho bú mớm th́ buốn lắm lắm.


Bằng Phong