News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hạ Viện thông qua dự luật về di dân bất hợp pháp được tổng thống Trump ủng hộ 6-30-2017

Washington DC. (Reuters) – Hai dự luật trấn áp di dân bất hợp pháp – được tổng thống Trump ủng hộ – vừa được Hạ Viện thông qua tại buổi bỏ phiếu chiều Thứ Năm 30/06.

Kết quả buổi bỏ phiếu thu hút sự chỉ trích của các nhà hoạt động v́ quyền lợi của di dân. Những tổ chức dân quyền khác gọi chúng là mối đe doạ đối với nền tự do dân sự. Hạ Viện thông qua đạo luật “No Sanctuary for Criminals Act” với kết quả 228 trên 195, ngăn chặn sự tài trợ của liên bang cho khu vực được gọi nôm na là “thành phố trú ẩn”, những nơi không tuân thủ luật di trú của liên bang, hoặc không hợp tác với nhân viên di trú của liên bang.

Ngoài ra, Hạ Viện cũng thông qua dự luật “Kate’s law” với kết quả 257 trên 167, tăng mức phạt cho di dân bất hợp pháp bị trục xuất, nhưng vẫn quay lại Hoa Kỳ nhiều lần. Đạo luật đặt theo tên Kate Steinle 32 tuổi, bị bắn chết ở San Francisco năm 2015, trong khi đang đi dạo cùng cha. Hung thủ là một di dân bất hợp pháp, bị trục xuất 5 lần và bị kết án 7 lần. Trong số 167 phiếu phản đối dự luật “Kate’s law”, có 166 phiếu của đảng Dân Chủ.

Cả hai dự luật trên cần phải có sự chuẩn thuận của Thượng Viện mới có thể thành luật. Hiện nay đảng Cộng Ḥa nằm quyền kiểm soát lưỡng viện, nên dự luật có thể được thông qua. (Mai Đức)

Nghị viện California sẽ không chính thức tiếp phái đoàn CSVN

 (Ảnh: State Republican Caucus)

 

Một phái đoàn đại biểu quốc hội CSVN dự định viếng thăm Nghị Viện California vào ngày 3 tháng 7, sẽ không được các vị dân cử tiểu bang California tiếp đón một cách chính thức.

Một thông cáo từ Văn pḥng Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn gửi ra tối Thứ Năm 29/06, xác nhận bà đă nhận được sự bảo đảm này từ Văn pḥng Chủ tịch Thượng Viện California Kevin de Leon.

Theo đó, phái đoàn đại biểu quốc hội CSVN sẽ không được giới thiệu trong pḥng họp khoáng đại Thượng Viện, cũng như lá cờ CSVN sẽ không được xuất hiện trong pḥng họp khoáng đại Thượng Viện.

Trước đó, vào hôm Thứ Ba 27/06, Thượng nghị sĩ  Janet Nguyễn đă gửi thư đến Thượng nghị sĩ Kevin de Leon, phản đối việc tiếp đón phái đoàn CSVN. Phái đoàn này bao gồm 8 thành viên do Chủ tịch Ủy Ban Kinh Tế Vũ Hồng Thanh đứng đầu, dự định sẽ viếng thăm thủ phủ Sacramento vào Thứ Hai ngày 3 tháng 7.

Mặc dù phái đoàn này sẽ không được tiếp đón long trọng, Văn pḥng Chủ Tịch Thượng Viện cho biết, phái đoàn vẫn yêu cầu gặp riêng một số thành viên của Thượng Viện, Hạ Viện và giới chức hành pháp California.

Về vấn đề này, Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn nói rằng, nhà cầm quyền CSVN không cùng quan điểm về tự do và dân chủ với tiểu bang California. V́ vậy, bất cứ cuộc họp nào giữa phái đoàn quốc hội CSVN và các thành viên của Thượng Viện California sẽ là một sự xúc phạm đối với nền tự do dân chủ.