News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
https://youtu.be/4QWItIa28uI
President Trump & Melania Attend Elbphilharmonie Concert Following G20 Summit 7/7/17

****

TT Trump chuẩn bị gặp gỡ TT Nga Putin

TT Donald Trump đă đến Hamburg của Đức hôm thứ năm 6/7, một ngày trước khi ông gặp gỡ lần đầu tiên với TT Nga Vladimir Putin. Các nhà lănh đạo thế giới cũng bắt đầu đến đây chuẩn bị cho Hội Nghị Thượng Đỉnh G 20 khai mạc vào cuối tuần.

Ông Trump viếng thăm ngắn ngủi Ba Lan, đọc diễn văn và cùng họp báo chung với Tổng Thống Ba Lan. Hôm nay ông cũng có cuộc gặp gỡ với Thủ Tướng Đức Angela Merkel và tham dự bữa ăn tối với hai lănh đạo châu Á là Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in.

Trước đó ông hoan nghênh quyết định của chính phủ Croatia tăng cường an ninh cho ngành năng lượng. Trong một tuyên bố, Ṭa Bạch Ốc cho hay TT Trump hôm nay đă gặp gỡ Tổng Thống Croatia là ông Kolinda Grabar-Kitarovic.

Cả hai nhà lănh đạo tái khẳng định quyết tâm của họ “ủng hộ ổn định và an ninh cho vùng Balkans”. TT Trump bày tỏ hoan nghênh sự hoàn thành kịp lúc nhà máy chế tạo khí lỏng trên đảo Krk Island của Croatia.

20170707a.jpg
Photo Courtesy: AP

Nga là quốc gia cung cấp năng lượng lớn nhất cho Hiệp Hội Châu Âu EU. Tại Ba Lan, ông Trump nói “ông muốn thấy chắc chắn Ba Lan và các quốc gia láng giềng không c̣n bị lâm vào thế ‘bị bắt như con tin’ v́ giờ đây không chỉ có Nga mới độc quyền về phân phối khí đốt như thế.

Ngoài ra TT Trump c̣n nhận lời mời đi thăm Slovania, vốn là quê hương của Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump. Văn pḥng Phủ Tống Thống Borut Pahor của Slovania cho hay TT Pahor đă gửi lời mời ông Trump bên lề hội nghị Three Seas Summit, tức là các quốc gia tiếp giáp các biển Baltic, Adriatic và Hắc Hài.

Ông Trump tuyên bố trong cuộc họp báo ở Ba Lan ông “từ chối khẳng định là ông tin Nga phải chịu trách nhiệm trong việc chen vào bầu cử Hoa kỳ năm 2016”, v́ theo ông cũng có thể có những xứ khác là thủ phạm.