News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khuynh hướng bảo hộ của Donald Trump có thể khiến G20 dậy sóng

 

Thụy My

 


Thủ tướng Đức Angela Merkel đón tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hambourg, ngày 06/07/2017, trước hội nghị thượng đỉnh G20.Steffen Kugler/Courtesy of Bundesregierung/Handout

Một tháng sau hội nghị thượng đỉnh G7 ở Sicilia đă cho thấy bất đồng lớn giữa Hoa Kỳ và các đồng minh về khí hậu và thương mại, hôm nay 07/07/2017 hội nghị G20 khai mạc tại thành phố cảng Hambourg của Đức, với sự hiện diện của lănh đạo các quốc gia giàu nhất thế giới. Vấn đề kinh tế vẫn là lănh vực có thể gây tranh căi.

Từ Hambourg, đặc phái viên RFI Mounia Daoudi tường tŕnh :

« Hơn tám năm sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính, nền kinh tế thế giới rơ ràng đă hồi phục. Tăng trưởng đă quay lại dù hăy c̣n mong manh. Nhiều tiến triển quan trọng đă đạt được trong việc đấu tranh chống trốn thuế, gian lận ; và việc chỉnh đốn các hoạt động của ngân hàng đă giúp giảm mạnh mối đe dọa về một cuộc khủng hoảng tài chính mới.

Nhưng sự kiện ông Donald Trump bước vào Nhà Trắng đă khiến kinh tế thế giới ch́m vào bất định. Trước hết về tài chính, v́ chính quyền Mỹ dường như quyết tâm hủy bỏ các quy định được đặt ra dưới thời ông Obama, bất chấp mọi hậu quả.

Kế đến là về thương mại. Nước Mỹ của ông Donald Trump muốn có chính sách bảo hộ, bác bỏ quá tŕnh toàn cầu hóa một cách cân bằng mà các đối tác của ông trong nhóm G20 t́m cách xúc tiến.

Quan điểm này gây lo ngại cho các định chế như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hay Ngân hàng Thế giới (WB). Hôm qua các định chế này đă kêu gọi các nước G20 hành động để tăng cường thương mại quốc tế, nhắc nhở rằng cuộc sống của hàng trăm triệu người lệ thuộc vào đó. »

Đức: Đụng độ dữ dội giữa người biểu t́nh và cảnh sát bên lề thượng đỉnh G20

Thanh Phương


Xe cảnh sát bị người biểu t́nh đốt cháy ở Hambourg, Đức, bên lề thượng đỉnh G20. Ảnh ngày 07/07/2017.Reuters

Hôm nay, 07/07/2017, hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 khai mạc tại thành phố Hambourg của Đức dưới sự bảo vệ an ninh chặt chẽ. Khoảng 20.000 cảnh sát từ khắp nước Đức đă được điều động đến thành phố cảng này để đối phó với nguy cơ khủng bố và bạo động.

Các vụ đụng độ lại nổ ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G20. Những người biểu t́nh đă đốt nhiều xe của cảnh sát. Theo hăng tin DPA, cảnh sát Đức vừa công bố bản tổng kết mới về các vụ đụng độ đêm qua, với 111 người bị thương bên phía cảnh sát. Tổng cộng đă có 29 người biểu t́nh bị câu lưu và 15 người bị tạm giam.

Theo nhà chức trách Đức, sẽ có đến 100 ngàn người biểu t́nh trong nhiều ngày tới. Hôm nay, những người biểu t́nh lại cố làm rối loạn buổi khai mạc thượng đỉnh bằng cách chặn đường các phái đoàn dự hội nghị. Cảnh sát Đức đă dùng ṿi rồng và hơi cay để giải tán các đoàn biểu t́nh.

Nghiệp đoàn cảnh sát GdP hôm nay đă lên án các vụ tấn công của những nhóm cực đoan hung dữ, đă cố t́nh nhắm vào cảnh sát, làm ảnh hưởng đến các cuộc tuần hành ôn ḥa của hàng chục ngàn người khác. Các vụ bạo động của những nhóm cự đoan này có nguy cơ làm rối loạn thượng đỉnh G20.

Từ Hambourg, thông tín viên Pascal Thibault gởi về bài tường tŕnh :

« Khoảng 20 000 cảnh sát đă được huy động để bảo vệ thượng đỉnh G20. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của thành phố này, lực lượng an ninh được huy động nhiều như thế. Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi v́ sao mà một hội nghị thượng đỉnh lớn như thế lại được tổ chức ngay giữa một thành phố nổi tiếng là nơi có một phe cực tả rất mạnh.

Ông Andreas Blechschmidt, người phát ngôn dự án "Rote Flora" (Thực vật đỏ), biểu tượng của phong trào này, cho biết : « Phong trào cực tả vẫn khẳng định từ những năm 1970 rằng chúng tôi đă không công nhận độc quyền của Nhà nước về bạo lực, rằng chúng tôi vẫn có phương án sử dụng bạo lực như là phương tiện đấu tranh. »

Đó là những hành động bạo lực mà cảnh sát đă dự trù sẽ đối phó. Nhóm thành viên cực tả tại Hambourg có sự tiếp sức của những thành phần cực đoan khác từ khắp nước Đức và từ nước ngoài.

Ông Timo Zill, phát ngôn viên của cảnh sát Hambourg nói rằng : « Chúng tôi ước tính số người biểu t́nh bạo động là khoảng từ 7 đến 8 ngh́n người. Đó là lư do tại sao chúng tôi mở một trại giam với sức chứa lên tới 400 người trong thời gian diễn ra thượng đỉnh G20. Những thẩm phán có mặt tại chỗ và có thể đưa ra quyết định ngay lập tức ».

Thách thức là rất lớn. Sự thành công của thượng đỉnh G20 đang bị đe dọa. Những vụ bạo động quy mô lớn có nguy cơ phủ bóng đen lên kết quả hội nghị ».