News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bắc Triều Tiên dọa thử bom H ở Thái B́nh Dương


Lănh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un đáp trả tổng thống Mỹ ngày 22/09/2017.KCNA via REUTERS

Chịu áp lực ngày càng mạnh từ Liên Hiệp Quốc, lănh đạo chế độ B́nh Nhưỡng Kim Jong Un tiếp tục thách thức thế giới. Hôm nay, 22/09/2017, ông tuyên bố sẽ khiến tổng thống Mỹ Donald Trump phải “trả giá đắt” về lời đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” Bắc Triều Tiên. Trong khi đó, ngoại trưởng nước này nêu lên khả năng thử bom H ở Thái B́nh Dương.

Thông tín viên Frederic Ojardias tường tŕnh từ Seoul,

« ‘‘Trump đă sỉ nhục tôi và đất nước tôi trước toàn thể thế giới’’. Trong một tuyên bố chưa từng có được nhật báo chính thức của chế độ công bố, ‘‘lănh đạo tối cao’’ Bắc Triều Tiên đă đích thân đáp lời tổng thống Mỹ. Ông Kim Jong Un - được tổng thống Trump mệnh danh là ‘‘Người hỏa tiễn’’ – đe dọa sẽ ‘‘dùng lửa để khuất phục lăo già tâm thần người Mỹ’’. ‘‘(Các đe dọa của Trump), thay v́ làm tôi sợ hăi, chỉ càng khiến cho tôi tin tưởng con đường ḿnh chọn là đúng đắn và tôi sẽ đi đến cùng’’, Kim Jong Un kết luận và hứa hẹn những đ̣n trả đũa ‘‘ở mức cao nhất’’.

Trong chuyến công du New York để tham dự Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ngoại trưởng Bắc Triều Tiên đă cho biết cụ thể : Hành động trả đũa có thể là một vụ thử bom nhiệt hạch ở Thái B́nh Dương. Đây là một đe dọa chưa từng có và hết sức nghiêm trọng.

Những lời bốc lửa nói trên cho thấy những tuyên bố nẩy lửa của tổng thống Mỹ Donald Trump tại Liên Hiệp Quốc hoàn toàn phản tác dụng. Thái độ này đă tạo cho Kim Jong Un một diễn đàn để ứng xử b́nh đẳng với Hoa Kỳ. Điều này cũng cho phép lănh đạo Bắc Triều Tiên biện minh cho chương tŕnh hạt nhân và củng cố thế lực trong nội bộ ».

Trong cuộc họp báo hôm nay ở Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại giao TC Lục Khảng cảnh báo rằng t́nh h́nh ở bán đảo Triều Tiên đang trở nên “trầm trọng” và kêu gọi tất cả các bên phải kềm chế, thay v́ khiêu khích lẫn nhau.

Thảm họa hạt nhân Fukushima :Tepco bị phạt bồi thường

RFI


Một vùng bị phóng xạ tại khu vực nhà máy Tepco.REUTERS/Toru Hanai

 

Hơn sáu năm sau thảm họa hạt nhân Fukushima, Nhật Bản (tháng 03/2011), công ty điện lực Tepco đă bị kết án phải chịu trách nhiệm và bồi thường nạn nhân. Chính phủ Nhật Bản được tuyên trắng án trong vụ kiện tập thể.

Theo AFP, chánh án Masaru Sakamoto, trong phiên xử 22/09/2017 tại Ṭa án Chiba, ngoại ô Tokyo, đă xử thắng kiện cho 42 nguyên đơn, tuyên bố Công ty điện lực Nhật Bản Tepco phải chịu trách nhiệm trong thảm họa hạt nhân Fukushima và phải bồi thường 1 khoản tiền trị giá 2,8 tỷ yên (tương đương 23 triệu đôla ).

Trong một phán quyết trước, công ty Tepco từng bị cáo buộc chỉ bồi thường một khoản tiền thấp hơn rất nhiều, không tới 3 triệu đôla. Tổng cộng đă có 12.000 người tại 18 tỉnh của Nhật Bản tiến hành khiếu kiện tập thể công ty này.

Tuy nhiên, toà án bác bỏ yêu cầu luận tội chính quyền Nhật Bản, với lư do thảm họa này là không thể tránh khỏi. Trách nhiệm của Chính phủ Nhật Bản trong vụ việc chỉ được thừa nhận một lần duy nhất, vào tháng Ba vừa qua, tại ṭa án khu Maebashi, phía bắc Tokyo.

Trong phiên ṭa này, chính quyền Nhật Bản và công ty Tepco bị cho là đă lơ là trong việc t́m biện pháp đối phó với giả định trước về một trận sóng thần cao 15,7 m, theo một nghiên cứu nội bộ của Tepco năm 2008. Cả hai phải bồi thường khoản tiền lên tới 38,6 triệu yên (tương đương 292.000 euro theo tỷ giá hiện thời).

Vào ngày 11/08/2011, ba thảm họa tiếp nối nhau, động đất-sóng thần, làm 18 500 người chết và mất tích, tiếp theo đó là tai nạn ḷ hạt nhân làm hơn 450.000 người phải di tản tránh phóng xạ.