News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


FULL: President Trump First Speech at 72nd U.N. General Assembly (9/19/17)

https://youtu.be/-lkFYwLJGc8

click =>  Diễn Văn của Tổng thống Trump tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 19/9/2017

***

 

Donald J. Trump: "Bài diễn văn tuyệt vời"

 

Ngày 19/9/2017  vừa qua Tổng Thống Donald J. Trump đă đọc một bài diễn văn nẩy lửa trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc, làm cả thế giới lạnh người.


Thông thường các vị Tổng Thống hiếm khi tham dự các khóa họp thường kỳ của Liên Hiệp Quốc , v́ đă có các vi bộ trưởng  đại diện thường trực . Trừ  phi có biến cố quan trọng xảy ra trên thế giới,  th́ Tổng thống mới tham dự.  Nhưng đặc biệt kỳ họp lần này chính Tổng Thống Donald J. Trump  đích thân đăng đàn để gởi đến hoàn vũ một thông điệp rất quan  trọng  . Nói đúng hơn một thông báo khẩn cấp , một biến cố  sắp xảy ra , và chắc chắn phải xảy ra có liên hệ đến nền an ninh toàn cầu, mà cả thế giới đang  nóng ḷng muốn biết.
 

Donald J. Trump  đích thân đăng đàn để gởi đến hoàn vũ một thông điệp rất quan trọng  . Nói đúng hơn một thông báo khẩn cấp , một biến cố sắp xảy ra , và chắc chắn phải xảy ra có liên quan đến nền an ninh toàn cầu, mà cả thế giới đang nóng ḷng muốn biết.

Donald J Trump là con người ái quốc, đặt quyền lợi Hoa Kỳ trên hết . “ nói là làm” . Không bao giờ áp dụng chính sách “ngậm hột thị “ chịu  “ cố đấm ăn xôi” không tham chiến để lănh giải Nobel Ḥa B́nh.

Donald J Trump trái lại, không khiếp nhược trước kẻ thù ngang ngược xâm phạm đến lănh thổ Hoa Kỳ và các đồng minh ṇng cốt. Đó là điểm son sẵn có nơi vị tổng thống anh hùng ôm ấp hoài băo ước mơ thành hiện thực : “ To make America great again “.


Như quư vị đă biết,  trong khi Donald J Trump đăng đàn trước cử tọa , th́ ngoài kia trời mưa gió ồn ào náo động. Trái lại trong hội trường lại im lặng hơi khó hiểu. Không một tiếng động , cả hội trường nín thở chăm chú lắng nghe từng câu từng chữ, từng dấu chấm câu trong bài diễn văn của tổng thống đang gởi đến nhân dân thế giới .  Thỉnh thoảng,  diễn giả phải  đứt đoạn v́ toàn thể hội trường vỗ tay hưởng ứng nồng nhiệt  , vang rền như giông băo, tiếng động hơn pháo nổ , như dấu chỉ tán đồng,  cảm phục diễn giả. Thật quá tuyệt vời.


Với tài hùng biện lưu loát, trong cương vị của một tổng thống siêu cường,  Donald J. Trump luôn tỏ ra  tự tin “ chính nghĩa sẽ thắng hung tàn”. Là một vị nguyên thủ Quốc Gia không bao giờ  khúm núm  trước đồng cấp và cũng không v́ thế mà tỏ ra ngạo mạn coi thường các nước nhược tiểu.


Donald J Trump thật xứng đáng là vị tổng thống lănh đạo cả thế giới. Đa số người dân toàn thế giới đều cảm mến và nh́n nhận  Donald J. Trump là con người cương nghị, nói là làm không nuốt lời. Chỉ mới tám tháng trong nhiệm kỳ đầu năm mà Donald J. Trump đă thành công  qua nhiều lănh vực kể cả tinh thần đến kinh tế, bằng cả tám năm  cầm quyền của vị tiền nhiệm “ đứt gánh giữa đường “ như lời nhận xét của Bill Clinton phát biểu không ngoa:  “ Obamacare là một chính sách điên rồ v.v. “


Uy tín Hoa Kỳ bị xuống cấp trầm trọng trong triều đại Obama.

Thật vậy, lịch sử Hoa Kỳ đă chứng minh từ trước tới nay chưa có vị tổng thống nào đắc cử làm việc mà không lănh lương, ngoại trừ Donald J Trump chỉ nhận “một đollar” tượng trưng. Hơn thế nữa chưa có vị tổng thống nào sau khi đắc cử , chưa hưởng hết “ tuần trăng mật” đă bị phe thất cử dùng mọi thủ đoạn bẩn thỉu đánh phá  tơi bời hoa lá. Trong đấm ngoài đâm, tứ bề thọ địch.  Nhưng Donald J Trump vẫn vững như đồng v́ có một niềm tin mănh liệt “ vào Thượng Đế “.  Hoa Kỳ hiện nay đang từng bước đi lên trong niềm kiêu hănh tự hào  sẽ măi măi là siêu cường số 1 là cây dù che chở những nước nhỏ bị nước lớn ăn hiếp.


Cũng trong bài diễn văn nói trên, Tổng thống Donal Trump đă không ngần ngại lên án những mối đe dọa manh nha đối với chủ quyền Biển Đông và Ukraine là những nơi đang bị xâm chiếm bất hợp pháp… Tổng thống Donald Trump đă nói rằng: "Chúng ta phải bác bỏ các mối đe dọa đối với chủ quyền của những nơi từ Ukraine cho đến Biển Đông. Chúng ta phải duy tŕ sự tôn trọng luật pháp, tôn trọng các đường biên giới, tôn trọng văn hoá, và sự can dự ḥa b́nh mà những điều đó cho phép".


Khi nói đến Bắc Triều Tiên, Tổng thống Donald J. Trump đă gọi Kim Jong Un là” Rocket Man, kẻ đang tự sát” và nhấn mạnh: “Hoa Kỳ có sức mạnh và sự kiên nhẫn nhưng nếu bắt buộc Hoa Kỳ phải tự vệ hoặc bảo vệ các đồng minh th́ chúng tôi sẽ không c̣n sự lựa chọn nào khác là phải hủy diệt hoàn toàn Bắc Triều Tiên”. Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định với các nhà lănh đạo từ 193 nước thành viên của Liên Hiệp Quốc: "chừng nào tôi c̣n nắm quyền, tôi sẽ bảo vệ lợi ích của Mỹ hơn bất cứ điều ǵ khác. Tôi sẽ luôn đặt nước Mỹ lên trên hết, cũng như quư vị nên đặt quốc gia của quư vị lên trên hết".


Kết thúc bài diễn văn trong tiếng vỗ tay hoan hô nồng nhiệt của mọi người hiện diện. Bài diễn văn thật tuyệt vời đă đương nhiên đi vào lịch sử Hoa Kỳ, làm rạng danh nước Mỹ vĩ đại dưới bàn tay quan pḥng của Đấng Tối Cao . 

Hoàng Đại Long