News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đức Thánh Cha lo âu v́ Mỹ công nhận Jerusalem thủ đô Israel

LM. Trần Đức Anh OP

vietvatican.net ngày 6.12.2017

VATICAN. ĐTC bày tỏ lo âu về việc tổng thống Mỹ Donald Trump dự định di chuyển đại sứ quán về thành Jerusalem, công nhận thành này là thủ đô của Israel, bất chấp công pháp quốc tế và sự phản đối của nhiều nước.

20171206a.jpg

Lên tiếng trong buổi tiếp kiến chung sáng 6-12-2017, ĐTC nói:

”Giờ đây tôi nghĩ tới Jerusalem. Về vấn đề này, tôi không thể không nói lên sự lo âu sâu xa của tôi về t́nh trạng diễn ra trong những ngày này, và đồng thời tôi tha thiết kêu gọi dấn thân tôn trọng qui chế hiện tại của thành Jerusalem, phù hợp với các nghị quyết liên hệ của LHQ.

”Jerusalem là thành độc nhất, thánh thiêng đối với người Do thái, Kitô và Hồi giáo, tại đó họ tôn kính các nơi thánh của các tôn giáo liên hệ và có một ơn gọi đặc biệt về ḥa b́nh.

”Tôi cầu xin Chúa để cho căn tính ấy của Jerusalem được bảo tồn và củng cố để mưu ích cho Thánh Địa, Trung Đông và toàn thế giới, cầu cho sự khôn ngoan và thận trọng được trổi vượt, để tránh tăng thêm những yếu tố căng thẳng mới trong bối cảnh hoàn cầu đă bị co quắp và ghi đậm bao nhiêu cuộc xung đột tàn ác”.

Nhiều lănh tụ các nước Hồi giáo và các đồng minh Âu Châu của Mỹ đă kêu gọi Tổng Thống Trump đừng di chuyển đại sứ quán Mỹ về Jerusalem thay v́ để nguyên tại Tel Aviv như hiện nay. Cả Palestine cũng tuyên bố Jerusalem là thủ đô của ḿnh. Ṭa Thánh kêu gọi giải quyết vấn đề này bằng đường lối thương thuyết, và đề nghị để Jerusalem là một thành phố chung (Rei 6-12-2017)

Dù thế giới lo ngại, TT Trump cương quyết xem Jerusalem là thủ đô của Israel

AP December 6, 2017

Mặc dù nhiều giới trong các cộng đồng người Ả Rập, Hồi giáo và cả Liên Hiệp Châu Âu EU bày tỏ lo lắng, hôm thứ tư 6.12.2017 TT Trump vẫn cương quyết xem thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel.

Hành động của TT Trump có thể chấm dứt nhiều thập niên chủ trương ngoại giao của chính phủ Hoa Kỳ trong vùng Trung Đông đă kéo dài từ nhiều thập niên qua và có thể tạo mầm móng bất ổn trở lại cho vùng này.

Hôm qua các viên chức Hoa Kỳ cho hay TT trump sẽ chỉ thị cho Bộ Ngoại Giao Mỹ bắt đầu tiến tŕnh theo nhăn quan của ông, bằng cách đầu tiên là dời Ṭa Đại Sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv sang Jerusalem trước, nhưng chưa rơ th́ bao giờ ông Trump ra lệnh làm như thế.

Do nhiều vấn đề hậu cần và an ninh, cũng như quyết định chọn địa điểm và xây dưng ra sao, cần phải được thảo luận trước, nên ṭa Đại Sứ Mỹ như thế phải mất từ 3 đến 4 năm mới thực hiện được, nếu có quyết định chính thức.

Các viên chức Mỹ c̣n cho hay nếu TT Trump có thay đổi ư định, ông có thể kư mỗi 6 tháng một lệnh hoăn lại, theo đúng luật pháp quy định. Ông Trump có thể làm như thế cho đến khi nào các sửa soạn sau cùng cho chuyện di chuyển đă hoàn thành.

Các viên chức Mỹ c̣n cho biết việc thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel chỉ có ‘tính chất thực tiễn và phản ảnh đúng thực tại’, chứ không phải phát xuất từ nhăn quan chính trị và vị trí cũng như biên giới của hai bên Palestine và Israel vẫn như xưa.

Nhưng nếu TT Trump làm như thế sẽ có nhiều ảnh hưởng nguy hiểm, v́ từ trước đến nay, Hoa Kỳ chưa bao giờ ủng hộ Israel trong việc tuyên bố Jerusalem là thủ đô của họ và luôn nói ‘chuyện như thế phải do đàm phán Israel-Palestine mang lại