News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng thống Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

 


Tổng thống Donald Trump kư một bản tuyên ngôn sau khi ông phát biểu về Jerusalem trong pḥng tiếp tân ngoại giao của Nhà Trắng vào ngày 6/12/2017. (Ảnh: SAUL LOEB / AFP / Getty Images)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đă chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, ông nói rằng đă đến lúc phải “thừa nhận một thực tế rơ ràng” và ra lệnh cho Bộ Ngoại giao bắt đầu chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

“Tôi xác định rằng đă đến lúc để chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel”, Tổng thống Trump phát biểu tại pḥng tiếp tân ngoại giao của Nhà Trắng.

Với động thái này, ông Trump đă hoàn thành lời hứa mà ông đưa ra trong thời gian vận động tranh cử, nhưng cũng có thể làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông, theo Fox News.

“Đây chỉ là một sự thừa nhận đối với một thực tế”, Tổng thống Trump nói. “Đó cũng là điều đúng đắn cần làm. Đó là điều cần phải làm”.

Ông Trump thừa nhận có sự phản đối từ các nước khác ở Trung Đông về quyết định của ông, nói rằng Phó Tổng thống Mike Pence sẽ chuyến công du tới khu vực này trong những ngày tới.

“Tất nhiên có sự bất đồng quan điểm về tuyên bố này. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng rằng cuối cùng, khi chúng tôi làm việc.

Trong những phát biểu của ḿnh, ông Trump nhấn mạnh rằng ông vẫn cam kết thực hiện một thỏa thuận hoà b́nh giữa hai Israel và Palestine.

Ông nói: “Quyết định này không có bất kỳ ư định nào về việc từ bỏ cam kết mạnh mẽ của chúng tôi trong việc tạo thuận lợi cho một thỏa thuận ḥa b́nh lâu dài. Chúng tôi muốn có một thỏa thuận tốt đẹp cho cả người Israel và người Palestine.”

Video: Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, trong một thông điệp trên truyền h́nh, đă cảm ơn Tổng thống về điều mà ông gọi là một quyết định “can đảm và công bằng”.

Hoa Kỳ sẽ là quốc gia đầu tiên chuyển Đại sứ quán của ḿnh đến Jerusalem, nơi mà cả người Israel và Palestine tuyên bố chủ quyền. Các quốc gia khác có quan hệ ngoại giao với Israel đều có các sứ quán tại Tel Aviv.

Nhưng việc chuyển đại sứ quán sẽ không diễn ra ngay lập tức và có thể mất ít nhất ba hoặc bốn năm.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết hiện có khoảng 1.000 nhân viên tại đại sứ quán ở Tel Aviv. Họ nói thêm rằng hiện không có cơ sở nào ở Jerusalem có thể sẵn sàng làm trụ sở của đại sứ quán, và cần thời gian để giải quyết các vấn đề an ninh, thiết kế và chi phí.

Mai Lan