News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuyết-Lan

Chung Quanh Chuyện TT. Trump Công Nhận Jerusalem

Bạn thân mến,

Như Bạn đă biết câu chuyện đang nóng hổi và rúng động thế giới vào ngày thứ Tư 06-12-2017 vừa qua, Tổng Thống Donald Trump đă tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của nước Do Thái và chuẩn bị chuyển Ṭa Đại Sứ Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

"I have determined that it is time to officially recognize Jerusalem as the capital of Israel." - "President Trump.” – “Tôi khẳng định rằng đă đến lúc chính thức công nhận Jerusalem như là thủ đô của Israel.”

“Không có hơn hay kém bằng sự công nhận một thực tại. Đó cũng là một việc đúng để làm. Đây là một sự việc phải được hoàn tất.” - “This is nothing more or less than a recognition of reality," Trump said. "It is also the right thing to do. It’s something that has to be done.”

Tổng Thống Trump biết rơ sự chống đối quyết định của ông từ nhiều quốc gia khác tại Trung Đông và nói rằng sẽ cử Phó Tổng Thống Mike Pence đến vùng này trong thời gian tới.

Tổng Thống Trump nhận định “Dĩ nhiên sẽ có sự bất b́nh và bất đồng quan điểm đối với sự công bố này. Tuy nhiên chúng ta tin tưởng rằng cuối cùng khi chúng ta vượt qua được sự bất đồng này, chúng ta sẽ đến một nền ḥa b́nh và một nơi chốn khá rộng lớn trong sự thông hiểu và hợp tác.” - “There will of course be disagreement and dissent regarding this announcement,” Trump said. “But we are confident that ultimately, as we work through these disagreements, we will arrive at a peace and place far greater in understanding and cooperation.”

Xem như vậy, Bạn biết rơ hành động của Tổng Thống Trump chắc chắn không phải là do bốc đồng hoặc nông nổi như một số người đầu óc nông cạn lầm tưởng, rồi chỉ trích một cách thiếu ư thức do kém hiểu biết về lịch sử.

Sự thật th́ không phải Tổng Thống Trump là người đầu tiên tuyên bố “Jerusalem là thủ đô của Do Thái." Các Tổng Thống Mỹ trước Trump như Clinton, Bush và Obama đều đă tuyên bố một cách hùng hồn và đanh thép rằng Jerusalem là thủ đô của Do Thái.

Bạn cùng tôi, chúng ta hăy nh́n lại lịch sử ngoại giao của Hoa Kỳ để hiểu rơ chuyện này Bạn nhé!

Không phải mới bây giờ, mà đă từ năm 1995, Quốc Hội Mỹ đă thông qua đạo luật gọi là Jerusalem Ambassy Act mô tả Jerusalem như là Thủ Đô của Israel và cho rằng nó không thể bị phân chia Bạn ạ! Đạo luật này đ̣i hỏi Ṭa Đại Sứ Mỹ phải di chuyển đến Jerusalem vào năm 1999 cơ!

Thế nhưng việc này đă không xẩy ra bởi v́ các Tổng Thống Mỹ kế tục nhau như Clinton, Bush và Obama đă kư một lệnh tŕ hoăn (cứ sáu tháng một lần) viện cớ v́ vấn đề an ninh quốc gia, để Mỹ vẫn duy tŕ Ṭa Đại Sứ tại Tel Aviv.

Trong thời gian vận động tranh cử Tổng Thống, ứng cử viên nào cũng đều hứa sẽ công nhận Jerusalem là Thủ Đô Do Thái và sẽ di chuyển Ṭa Đại Sứ đến đó. Nhưng khi đă vào Bạch Cung rồi, ông nào đă lỡ đổi thành họ Hứa tên Lèo,  th́ cứ tảng lờ chuyện này đi cho xong việc!

Năm 1993, Tổng Thống Bill Clinton cũng tuyên bố ủng hộ “nguyên tắc” di chuyển Ṭa Đại Sứ Mỹ đến Jerusalem. Ông nói “rất muốn di chuyển Ṭa Đại Sứ Mỹ đến Jerusalem.”

Nhưng đây không phải là một lời hứa. Vào năm 2000, năm cuối làm Tổng Thống, ông Clinton đă nói với báo chí Israel rằng: "I have always wanted to move our embassy to west Jerusalem. We have a designated site there… I have not done so because I didn't want to do anything to undermine our ability to help to broker a secure and fair and lasting peace for Israelis and for Palestinians." – “Tôi đă luôn luôn muốn chuyển Ṭa Đại Sứ chúng tôi đến Tây Jerusalem. Chúng tôi đă thiết định một vị trí tại đó… Nhưng tôi không làm như vậy v́ tôi không muốn làm bất cứ cái ǵ gây trở ngại cho khả năng hỗ trợ làm môi giới cho một nền ḥa b́nh chắc chắn, công bằng và lâu dài giữa người Do Thái và Palestine.” Thế là xong, 2 hoặc 3 cái “I have, we have” rồi Bạn thân mến ơi!

Vào năm 2000, ứng cử viên Tổng Thống đảng Cộng Hoà George W. Bush cũng đă hứa chuyển Ṭa Đại Sứ Mỹ đến Jerusalem Bạn ạ!

"Something will happen when I'm president: as soon as I take office I will begin the process of moving the US ambassador to the city Israel has chosen as its capital." – “Sựviệc sẽ xẩy ra khi tôi trở thành Tổng Thống: ngay sau khi nhậm chức tôi sẽ bắt đầu quá tŕnh chuyển Ṭa Đại Sứ Mỹ đến thành phố mà Israel đă chọn làm Thủ đô của họ.” Thế nhưng việc này đă không bao giờ xẩy ra suốt tám năm Bush-Con làm Tổng Thống Bạn ạ!

Vào ngày 4-6-2008 (năm 2008 Bạn nhé!), ứng cử viên Tổng Thống đảng Dân Chủ Barack Obama cũng đă hứng chí gọi "Jerusalem là Thủ Đô của Israel” rồi đấy Bạn ơi!

Barack Obama đă nói: "Jerusalem will remain the capital of Israel, and it must remain undivided. I have no illusions that this will be easy." – “Jerusalem sẽ vẫn là Thủ Đô của Israel, và nó vẫn không bị chia cắt. Tôi không có ảo tưởng rằng điều này sẽ dễ dàng.”

Tuy nhiên, ứng cử viên Tổng Thống nhiều triển vọng Barack Obama đă khôn ngoan áp dụng câu “Quân tử nhất ngôn là quân tử... dại”, nên ông đă thụt lùi ngay lập tức. Khi phóng viên CNN hỏi liệu người Palestine trong tương lai có đ̣i giành Jerusalem hay không, ông Obama đáp: "Well, obviously, it's going to be up to the parties to negotiate a range of these issues. And Jerusalem will be part of those negotiations." – “Vâng, tất nhiên, điều đó tùy thuộc vào sự đàm phán của các bên về một loại của những giải pháp. Và Jerusalem sẽ là một phần của những cuộc đàm phán này.”

Chính phủ Obama đă duy tŕ chính sách lâu dài của Hoa Kỳ đối với Jerusalem. Ngày 4-6-2008, trước những người ủng hộ Israel tại Ủy Ban American Israel Public Affairs (AIPAC), sau khi được đảng Dân Chủ đề cử làm ứng viên Tổng Thống, Barack Obama đă nói ngon ơ: "Let me be clear. Israel's security is sacrosanct. It is non-negotiable.” – “Hăy để tôi minh thị. Nền an ninh của Israel là thiêng liêng. Không thể bàn căi.”

Trong cuộc họp báo cuối cùng với tư cách Tổng Thống, ông Obama đă cảnh cáo rằng di chuyển Ṭa Đại Sứ Mỹ đến Jerusalem sẽ có những kết quả “nổ bùng” (“explosive” results).

Bây giờ th́ với chính phủ Trump mọi chuyện đă được quyết định, TT. Trump cho hay là đang xác định vị trí cho Ṭa Đại Sứ Mỹ tại Jerusalem. Quá tŕnh di chuyển có thể phải nhiều năm.

Các Tổng Thống Mỹ kế tiếp nhau đều hậu thuẫn các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine về t́nh trạng pháp lư của Jerusalem. Tiếc thay, họ chỉ nói trước khi nhậm chức chứ không dám thi hành, hoàn toàn khác với Donald Trump “hứa là làm”.

Có lẽ v́ điều này mà CNN, một đài truyền h́nh chuyên sản xuất Fake News và chuyên phịa tin tiêu cực 100% về Donald Trump, đă có một bước ngoặc gây ngạc nhiên Bạn ơi!

Hôm thứ Năm, 07-12-2017, CNN đă đưa ra một bài nhan đề “Donald Trump, keeper of promises “Donald Trump, người giữ lời hứa”.

Bạn thân mến ơi, CNN đă chịu nói sự thật! Đây là một khoảnh khắc hiếm hoi của một lời khen xứng đáng dành cho Tổng Thống Trump của chúng ta Bạn ạ! Từ từ rồi sẽ đến lúc sự thật được soi sáng Bạn ơi! Trong suốt thời gian của năm đầu tiên nhậm chức, dân chúng Mỹ đă nh́n thấy Tổng Thống Trump luôn t́m cách, trả mọi giá, cho công cuộc thực hiện những ǵ đă hứa trong khi vận động tranh cử; trong lúc đảng Dân Chủ và Obama cùng Nữ Tổng Thống Hụt Hillary Clinton cùng tay chân vẫn ĺ lợm kiên tŕ chống phá bằng mọi thủ đoạn đê hèn…

Việc mới nhất, đó là Tổng Thống Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là Thủ Đô của Israel, một lời hứa mà các Tổng Thống Mỹ tiền nhiệm đều có nói, nhưng không bao giờ dám làm.

Hăng tin ABC/Reuters, ngày 08-12-2017, đă đưa ra câu hỏi: “Didn't Obama, Bush, and Clinton also declare Jerusalem the capital of Israel? Why are we mad at Trump for doing the same?” - “Obama, Bush và Clinton cũng tuyên bố Jerusalem là Thủ Đô của Israel? Tại sao chúng ta lại nổi điên đối với Trump v́ ông cũng làm giống như thế?”

Báo Pháp Le Monde ngày 08-12-2017 đă viết: Jérusalem: pourquoi la reconnaissance par Trump pose-t-elle problème?" - "Jerusalem: tại sao sự công nhận bởi Trump lại đặt thành vấn đề?”

Quyết định có tính cách biểu tượng này sẽ đem đến những hậu quả ǵ? Tại sao từ xưa tới nay, Jerusalem là một thành phố gây tranh luận? Đó là những điều cần t́m hiểu để đi đến một nhận định đúng đắn, có trí tuệ, không theo hùa chống đối một cách vô ư thức… như một số nhà báo gọi là “ăn theo”, có lẽ v́ không đủ kiến thức về huyền sử của dân tộc Israel đă được ghi rơ trong Kinh Thánh.

Jerusalem, một thành phố cổ, nơi quần tụ những thánh địa của ba tôn giáo độc thần lớn, đó là: Do Thái Giáo (Judaisme), Thiên Chúa Giáo (Christianisme) và Hồi Giáo (Islam) đă có từ thời xa xưa khi Đế Quốc ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ) bị tan ră vào cuối trận Đệ Nhất thế chiến. Vương Quốc Anh đă đưa ra một chỉ thị về Palestine với thủ đô là Jerusalem, và đă chấp nhận từ năm 1917 sự thiết lập một “quê hương cho nhân dân Do Thái” trên một phần đất của lănh thổ này.

Từ năm 1947, Liên Hiệp Quốc đă biểu quyết phân chia đất Palestine thành hai Quốc gia: một Ả-Rập, một Do Thái. Jerusalem được loại trừ khỏi kế hoạch này và phải đặt dưới quyền kiểm soát của Liên Hiệp Quốc để bảo đảm quyền tự do của người hành hương đến thờ cúng tại các thánh địa ở đấy.

Thế nhưng, vào năm 1949, sau khi chỉ thị của Anh Quốc hết hạn và xẩy ra một cuộc chiến tranh đầu tiên với những nước Ả-Rập, quốc gia non trẻ Israel đă chuyển thủ đô từ Tel-Aviv đến Tây-Jerusalem. Từ cuộc chiến tranh năm 1967 và sự chinh phục những khu phía đông mà người Palestine cư trú, Israel đă xem Jerusalem như là “thủ đô bất khả phân và vĩnh cửu” của họ.

Năm 1980, Quốc Hội Israel đă mệnh danh Jerusalem như là “thủ đô tái thống nhất”, nhưng không được quốc gia nào công nhận như thế cả. Liên Hiệp Quốc cho rằng t́nh trạng pháp lư chung cuộc của thành phố này phải được thảo luận giữa người Israel và người Palestine – nhưng người Palestine yêu sách là chính họ cũng thiết lập tại đó một thủ đô của Nhà Nước Palestine.

Hiện nay t́nh trạng của Jerusalem như thế nào?

Hiện nay, thành phố này vẫn bị chia làm hai. Khu phía Đông, nơi tọa lạc những cơ quan của Israel, như Quốc Hội và phần lớn các Bộ cùng Ngân Hàng Trung Ương. Cư dân tại đây h́nh như chỉ toàn người Do Thái (290,000 của tổng số 300,000). Khu phía Tây bị đ̣i hỏi bởi Nhà cầm quyền Palestine, có khoảng gần 500,000 cư dân, trong đó người Ả-Rập chiếm 60% và 40% Do Thái. Khu này bao gồm cả thành phố cổ, nơi tọa lạc các thánh địa thiêng liêng.

Tuy nhiên từ bao nhiêu năm nay, Israel vẫn cổ vũ việc thuộc địa hóa khu Đông-Jerusalem, bằng cách xây dựng những dẫy nhà ở ngay trong thành phố và ngoại ô, hoặc bằng cách phân bố những người Do Thái chính thống tại nhiều quận, nhằm mục đích đưa ra một giải pháp tạo quỹ đất xây dựng đô thị tại những quận Ả-Rập và ngăn cản sự liên tục giữa Đông-Jerusalem và toàn bộ phần lănh thổ c̣n lại của người Palestine ở CisJordanie (theo Báo Le Monde, Pháp).

Cũng theo báo Le Monde th́:  “Qua việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Tổng Thống Mỹ đă chấp nhận một yêu cầu cũ của Israel, mà không nhắc đến đ̣i hỏi của người Palestine. Tổng Thống Trump đă tránh công bố về sự phân chia thành phố mà Israel đă khước từ.”

Ngoài trọng lượng biểu trưng, lời loan báo này c̣n kéo theo dự định di chuyển cụ thể Ṭa Đại Sứ Mỹ đến Jerusalem. Hiện tại, Ṭa Đại Sứ này ở Tel-Aviv, một thành phố thứ hai của Israel, nơi đặt các Ṭa Đại Sứ của nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Pháp Quốc. Tại Jerusalem, Pháp có một Ṭa Lănh Sự, là nơi để tiếp xúc với Chính quyền Palestine (theo báo Le Monde).

Như Bạn thân mến đă thấy rằng quyết định công nhận Jerusalem mà Tổng Thống Trump tuyên bố ngày 06-12-2017, không phải là ư kiến cá nhân hoặc ư nghĩ bốc đồng của Tổng Thống Trump! Thực ra, TT. Trump chỉ thực hiện một Nghị Quyết cũ đă từng được thông qua bởi Quốc Hội Mỹ năm 1995 và đă từng bị các Tổng Thống Mỹ trước Trump t́m cách tŕ hoăn, né tránh v́ sợ hăi những hệ lụy do việc áp dụng nghị quyết này đem lại. Tổng Thống Trump đă hứa sẽ di chuyển Ṭa Đại Sứ Mỹ đến Jerusalem trong cuộc vận động tranh cử 2016 và Trump mong muốn ĐĂ GIỮ lời hứa! Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Harley đă tuyên bố rằng quyết định của Trump là đúng đắn và can đảm.

Lời tuyên bố công nhận Jerusalem là Thủ Đô Do Thái phát ra từ miệng Tổng Thống Mỹ Donald Trump đă  làm chấn động cả địa cầu, mặc dù nó chỉ là lặp lại chuyện cách đây ba thập kỷ Bạn ạ! 

BÁO LE MONDE LÊN ÁN TRUMP RẤT NẶNG NỀ

Tuy nhiên, cũng Ban Biên Tập báo Le Monde của Pháp đă viết: "Seul contre tous. Donald Trump a ignoré tous les avertissements, polis ou pressants selon les dirigeants, toutes les suppliques, jusqu’à celle du pape François, avant d’annoncer, mercredi 6 décembre, sa décision de reconnaître officiellement Jérusalem comme capitale d’Israël.” – “ Một ḿnh chống lại tất cả mọi người. Donald Trump đă không biết đến những lời cảnh báo, nhẹ nhàng hoặc cấp bách tùy theo các nhà lănh đạo, tất cả những lời thỉnh cầu, ngay cả của Đức Giáo Hoàng Francois, trước khi tuyên bố vào ngày thứ Tư, 06 tháng 12, quyết định của ông chính thức công nhận Jerusalem là Thủ Đô Israel.”

Báo Le Monde viết tiếp: “Các phản ứng báo động và phẫn nộ đă tràn vào ḷng cộng đồng quốc tế khi nhận được quyết định này, chỉ có một người vỗ cả hai tay, đó là Thủ Tướng Do Thái, Benyamin Netanyahou. Netanyahou khẳng định đối với những ai c̣n nghi ngờ rằng Tổng Thống Mỹ đă không ngần ngại vượt qua bất cứ một kiêng kỵ nào.

Rơ ràng là hiện nay, nước Mỹ của Donald Trump chỉ muốn quyết định đơn phương bằng cách phớt lờ ư kiến của các đối tác gần gũi nhất. Họ đă phá bỏ một hệ thống các quan hệ quốc tế đă được tạo dựng sau cuộc Chiến Tranh Thế Giới thứ II. Một cách vắn tắt, công bố của Tổng Thống Trump là một vi phạm chính sách ngoại giao như là một mô thức về giải quyết các tranh chấp.”

Trăm tội, báo Le Monde đều trút lên đầu Tổng Thống Trump, nào là nhen lại tia lửa Jerusalem, Trump đă công khai tạo ra nguy cơ gia tăng xung đột và khiêu khích những cuộc bạo động mới trong khu vực, mà không xác định những dự án tái lập quá tŕnh đàm phán ḥa b́nh… Nào là công nhận Jerusalem, nước Mỹ đă tự cô lập v… v… và v…v…

Có lẽ v́ tức hận lâu ngày đối với Tổng Thống Trump, báo Pháp được dịp “tố” thoải mái Bạn ạ! Báo Le Monde c̣n viết: “Bản danh sách những cam kết quốc tế mà Donald Trump đă quay lưng từ khi nhậm chức vào tháng Giêng, đă kéo dài: Hiệp Định TPP (Tự do Mậu Dịch Xuyên Thái B́nh Dương); Hiệp Định Paris về Khí Hậu Thay Đổi; Hiệp Định về Hạt Nhân Iran; rút lui khỏi tổ chức UNESCO; các phái đoàn Mỹ lơ là với OMC (Thương Mại Thế Giới) và mới đây là Công Ước về di dân và tỵ nạn được LHQ chấp nhận…

Bản danh sách rút lui khá dài này đủ để các đồng minh của Mỹ ư thức rằng thế giới đang bước vào một kỷ nguyên mới.

Tội cuối cùng mà Le Monde cáo buộc Tổng Thống Trump là “Mépris du droit international" - "Coi thường Pháp Luật Quốc Tế".

Khi tuyên bố rằng Jerusalem là Thủ Đô của Do Thái là "một thực tại" mà tránh nói rơ là khu phía Đông, là coi thường Công Pháp Quốc Tế, bởi v́ lập luận như thế là quên đi cái có thể là thủ đô của Nhà Nước Palestine…

 

Tám quốc gia, trong đó có Ai Cập, Pháp, Vương Quốc Anh đă đề nghị một cuộc họp khẩn cấp với cố vấn an ninh của LHQ. Trong cuộc họp này, 14 nước đă đồng loạt phản đối quyết định của Washington, v́ cho rằng không phù hợp với giải pháp của LHQ.

Hội Đồng Bảo An đă có phiên họp khẩn cấp, nhưng chưa có quyết định ǵ rơ rệt, chỉ bàn về nguy cơ gián đoạn tiến tŕnh đàm phán giữa Israel và Palestine mà Mỹ là trung gian ḥa giải đă từ bốn mươi năm qua.

Nhiều nhà quan sát chính trị cho rằng hành động của Tổng Thống Trump có đe dọa đến tiến tŕnh đàm phán ḥa b́nh Israel-Palestine. Thế nhưng Tổng Thống Trump quyết tâm vượt qua khỏi những bế tắc mà ba cựu Tổng Thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đă gặp phải. H́nh như, Trump đă tính toán kỹ trước khi tuyên bố công nhận Jerusalem. Người con rể gốc Do Thái của Trump đă làm sứ giả và thuyết khách khắp các nước Ả-Rập đồng minh Mỹ. Do đó, các quốc gia này (Ả-Rập Saudi, Ai-Cập, Liên Minh Ả-Rập thống nhất…) chỉ có thể lên tiếng chỉ trích quyết định của Mỹ mà thôi, không làm ǵ khác hơn… C̣n Palestine th́ có dự định lánh xa Mỹ, rời khỏi đàm phán ḥa b́nh do Mỹ trung gian… Thế nhưng, coi ra khó thực hiện, v́ Hoa Kỳ hiện là nguồn tài trợ chính và dồi dào cho chính quyền Palestine. Tổng Thống Mahmoud Abbas của Palestine chỉ t́m cách chống đối quyết định này qua các tổ chức quốc tế mà thôi.

Những quốc gia chống quyết định của Trump cho rằng chưa bao giờ nước Mỹ bị cô lập như hiện nay !

Bạn thân mến ơi ! Có thật như vậy không ? Cô lập ra làm sao, như thế nào mới đuợc chứ?

Có người cho rằng “Jerusalem là canh bạc đầy rủi ro của Trump (Tú Anh-08-12-2017).

Không phải thế đâu, Bạn thân mến ạ! Một người có đầu óc tính toán của một tỷ phú kinh doanh, chắc  chắn không bao giờ làm một việc dại dột và đầy rủi ro.

Thật đấy Bạn ạ! Điều quan trọng nhất cần phải biết ở đây là chính người Israel đă chọn Jerusalem làm thủ đô của họ, chứ không phải Trump chọn cho họ. Do đó, ùa nhau phản đối Trump, đốt cờ Mỹ là phi lư. Trong quy chế bang giao, các ṭa Đại Sứ đều đặt tại thủ đô của quốc gia chủ nhà, thế th́ Mỹ dời Ṭa Đại Sứ đến thủ đô Jerusalem của Israel là “thiên kinh, địa nghĩa” há cớ ǵ phản đối? Các nước khác không muốn dời Đại Sứ đến Jerusalem th́ cứ “mặc kệ Mỹ” làm một ḿnh, việc ǵ mà ḥ hét “đánh” Trump?

Thật ra th́ những quyết định bốc lửa của Mỹ về Trung Đông sẽ không bao giờ cô lập Mỹ cả Bạn ơi! Bằng chứng là năm 1991, nước Pháp đă tham gia cuộc chiến tranh Mỹ chống Irak. Năm 2003, một nửa số quốc gia khối Liên Âu (UE) đă tham gia vào cuộc chiến tranh mới của Mỹ chống Irak… Do đó, lời chỉ trích và trù cô lập Mỹ của Pháp là vô hiệu quả và không có ngày mai, không thể nào khiến cho Mỹ bị cô lập được.

Tổng Thống Trump cho rằng việc thừa nhận Jerusalem là thủ đô Israel là bước đi hay nhất tiến đến ḥa b́nh. Bởi v́ Do Thái đang có những điều tốt hơn cần thực hiện, đó là đời sống người dân và những vấn đề cần giải quyết với tư cách là một quốc gia, bao gồm sự đối đầu với các chế độ khủng bố trên ba biên giới: Hamas ở Gaza, Hezbollah ở Libanon và Iran gần biên giới Syria.

V́ vậy, người Palestine hiện đang đối diện với một lựa chọn cụ thể. Họ có thể nhận giải thích của Trump rằng việc công nhận Jerusalem là thủ đô Do Thái không có nghĩa là tách rời khu vực Thành Phố Thiêng Liêng, cũng không thể không là thủ đô của họ.

Tuy nhiên, để nắm lấy cơ hội mà TT. Trump đưa tới, người Palestine sẽ cần sự can đảm để chấp nhận quyền được hiện hữu của Israel trên quê hương mà Thánh Kinh đă ghi cho dân Do Thái. Họ cũng nên khẩn cấp hành động, bởi v́ một khi mà Ṭa Đại Sứ Mỹ chuyển đến Jerusalem, th́ có lẽ các quốc gia khác cũng sẽ lục tục làm theo.

Nếu Palestine sớm thương lượng và có một thỏa hiệp với Trump, th́ việc tiến đến việc thành lập một Nhà Nước ổn định sẽ có ngay. Nếu họ không nắm bắt cơ hội này, mà cứ tiếp tục yêu sách và đe dọa, th́ sẽ chẳng được ǵ. Lịch sử đă chứng minh rằng nếu đă lỡ tay đánh mất cơ hội tốt, th́ càng ngày càng yếu đi.

Thư đă dài, mà câu chuyện lũ tiểu nhân Con Lừa hăm hại người hiền lương Trump vẫn kéo dài, không hẹn ngày chấm dứt. Đành hẹn Bạn thư sau nhé!

Thân mến chào Bạn.

Tuyết-Lan.