News - Thời sự                                                    
 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

 

 

 

 

 

 

 

 Thời Sự Hàng Tuần ngày 6 tháng 1, 2018

 

Đỗ Văn Phúc biên tập và b́nh luận

 

 

Dân chúng nổi dậy ở Iran

Đă 36 năm từ khi cuộc cách mạng Hồi Giáo lật đổ vua Reza Pahlavi rồi lập nên một chính quyền độc tài mang tính chất thần quyền do Khomeini lănh đạo năm 1979,  Iran trở thành thùđịch của Mỹ. Ngày 4 tháng 11, 1979, sinh viên Iran tấn công toàĐại sứ Mỹ, bắt giữ 52 người làm con tin và chỉ thả ra sau hơn một năm giam giữ.

Với dân số Hồi Giáo chiếm 99.4%, nước Hồi Giáo này có một chế độ chính trị hà khắc đè bẹp mọi quyền tựdo,đàn áp ngược đăi phụ nữ. Họ cũng áp dụng những h́nh phạt đối với nghi can và người phạm tội dă man không thua ǵ bọn khủng bố ISIS.

Nhưng thứ Năm tuần qua, dân chúng Iran đănổi dậy bắt đầu từtại thành phố Mashhad khi người ta bất măn v́lạm phát, giá cảtăng vọt và nạn tham nhũng rồi dẫn đến sự biểu lộ quan điểm chống lại sự độc tài chính phủ.Cuộc nổi dây tràn qua nhiều thành phố khác như Hamedan, Rasht và Karaj.Đă có các nhóm nổi lên ở ngay thủđô Teheran.Trên mạng xă hôi, có những lời kêu gọi tiến hành nổi dậy ở 50 thành phố và thị trấn.Những người biểu t́nh bày tỏ sự phẫn nộ đối với lănh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, là người nắm hết quyền hành ở Iran từ năm 1989.Nhiều người hô to khẩu hiệu “Giết chết tên độc tài”.Có vài đoạn video cho thấy bom xăng, lựu đạn đăđược dùng tới.Một thiếu nữđứng trên bục ngoài đường phốtháo bó chiếc khăn trùm đầu (headscalf) truyền thống bắt buộc đối với phụ nữ Iran để tỏ sự phản đối. Tối thứ Hai, những người biểu t́nh đă tấn công vào các đồn cảnh sát. Đă có những vụđụng độ căng thẳng tại trung tâm thành phốQahderijan giữa lực lượng an ninh và người biểu t́nh khi những người này đang cố gắng chiếm cứ đồn cảnh sát mà một phần đă bốc cháy. Không nghe báo cáo vể tổn thất nhân mạng tại đây.Dân chúng c̣n đốt 4 nhà thờ Hồi Giáo tại nhiều làng ởquận Savadkuh County phía Bắc Iran hôm thứ Hai.

Tại thành phố Kermanshahở phía Tây Iran, người biểu t́nh nổi lửa đốt một đồn cảnh sát công lộ. Tại trung tâm thành phốNajafabad, người biểu t́nh đădùngsúng săn bắn chết một cảnh sát và làm bị thương ba cảnh sát khác.Chúng tôi thấy có nhiều khẩu hiệu tôn vinh cựu hoàng Pahlavi.Ông vua mất ngôi hiện nay 57 tuổi, đang sống lưu vong tại thành phố Bethesda, Tiểu Bang Maryland.

 

Phản ứng của chính quyền

 

Phiá chính quyền tuyên bố sẽ không nhượng bộ, không khoan thứ đối với những người biểu t́nh. Họđă ban hành lệnh hạn chế những việc chuyển, nhận các messages qua cell phone và ngay cả internet di động cũng bị cấm.

Những ngày biểu t́nh vừa qua dẫn đến sựđàn áp của cảnh sát và quân đội làm cho 22 người chết và hàng trăm người khác bị bắt giữ trong đó h́nh như có người cầm đầu cuộc nổi dậy. Musa Ghazanfarabadi, người đứng đầu hệ thống toàán Iran cho hay những người biểu t́nh bị bắt sẽ được đưa ra xử sớm, và những người cầm đầu sẽ bị buộc tội danh “moharebeh” -- một từ ngữ Islamic chỉ những người gây chiến chống lại Thượng Đế-- Tội danh này cóán phat tử h́nh..

Thứ Trưởng Nội Vụ Hossein Zolfaghari cho biết có 90% người bị bắt là thanh niên dưới 25 tuổi.Điều này cho thấy thế hệ thanh niên đang phải chịu đựng khó khăn về kinh tế và sự thiếu hẳn các thứ tự do về phương diện xă hội. Dù là một cường quốc sản xuất dầu hoả, nhưng do việc tham gia vào chiến sự tại Iraq và Syria, cũng như đối đầu với Saudi Arabia, Iran lâm vào t́nh trạng thất nghiệp với tỷ lệ 29% trong năm 2017.

Tổng ThốngHassan Rouhani hôm Chủ Nhật đă lên truyền h́nh kêu gọi b́nh tĩnh, ông nói rằng dân Iran có quyền phê b́nh nhưng không thể gây bạo loạn.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Iran Javad Zarif cũng nói như luận diệu Cộng Sản rằng dân Iran đuợc hưởng quyền biểu t́nh ôn hoà, nhưng Iran sẽ không để cho bọn xấu xâm nhập lợi dụng quyền này  đểgây bạo loạn và phá hoại. Ali Khamenei, lănh tụ tối cao Iran th́ cáo giác có bàn tay của kẻ thù (ám chỉ Mỹ, Israel và Saudi Arabia) đàng sau những vụ nổi dậy.

Bà Haley bác bỏđiều này mà cho rằng dân chúng Iran đang khao khát tựdo, Bà kêu gọi những người yêu tự do trên thế giới hăy ủng hộ chính nghĩa của dân Iran. Bà Nikki Haley cho hay Hoa Kỳ cóưđịnh sẽ đề nghị triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo AnLiên Hiệp Quốc về vụ này. Nhưng phải cóđủ túc số tối thiều những hội viên của hội đồng đề nghịth́ mới mở cuộc họp được.

Hôm thứ ba, Tổng Thống Trump cũng gửi ra mấy hàng nói rằng dân Iran đang phản ứng chống lại sự tàn bạo và tham nhũng của chính quyền.Họ cần thực phẩm và nhân quyền.Hoa Kỳđang hướng về họ.

Nga, là đồng minh than cận của Iran trong cuộc chiến ở Syria, th́ lên tiếng phản đối sự can thiệp của ngoại quốc vào nội t́nh Iran. Ngược lại, Turkey th́ tỏ ra ủng hộ sự nổi dậy.

Tổng Thống Pháp Macron trong khi nói chuyện với Tổng Thống Iran Hassan Rouhani, đă kêu gọi ông này nên tự chế ngự.Có thể cuộc viếng thăm của Bộ Trưởng Ngoại Giao Pháp đến Iran sắp tới sẽ bịđ́nh hoăn.

Đây là cuộc nổi dậy lớn nhất từ sau năm 2009. Vào năm đó, có cuộc biểu t́nh rất lớn, thu hút hàng triệu người chống lại sự tái đác cử của Tổng ThốngMahmoud Ahmadinejad. Hậu quả là có 30 người bị chết và hàng ngàn người bị bắt giam.Trước đó nữa là cuộc nổi dậy năm 1979 gọi là Cách mạng Islamic.

Các viên chức Mỹ lo ngại những người dân biểu t́nh ít có hy vọng lật đổ được chính quyền. Mong sao cuộc nổi dậy thành công để lần nữa tác động vào phong trào đấu tranh ở Việt Nam màđăhai lần lỡdịp sau sự sụp đổ của Liên Sô năm 1990 và cuộc cách mạng hoa lài ở Trung Đông và Bắc Phi năm 2010.

 

Hết Tàu, đến Nga bán dầu cho Bắc Hàn

Tuần trước vệ tinh chụp được ảnh các chiếc tàu của Trung Cộng đang bán dầu cho các tàu của Bắc Hàn; th́ tuần này, lại có bằng chứng Nga cũng vi phạm quyết nghị của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc qua những việc làm tương tự.

Theo báo cáo, trong tháng 10 và 11, cóít nhất ba lần tàu của Nga đă chuyển dầu cho Bắc Hàn.Thông Tấn Xă Reuter cho biết trong tháng 9, tàu Bắc Hàn nhận dầu trực tiếp từ Nga sau đó chở dầu này về Bắc Hàn.

Bộ Ngoại Giao Nga bác bỏ tin tức rằng họđă bán dầu cho tàu bè Bắc Hàn. Họ quả quyết rằng Nga thi hành đúng đắn và đầy đủ nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cấm vận Bắc Hàn. Nghị Quyết mới của Liên Hiệp Quốcáp đặt một sự trừng phạt gắt gao hơn qua việc ngăn cấm đến 90% nguồn cung cấp dầu xăng cho Bắc Hàn.

Tuần này, Kim Jong Un lại lên tiếng đe doạ khi nới rằng, chiếc nút bấm phóng bom nguyên tửđang nằm sẵn trên bàn làm việc của anh ta. Tổng Thống Trump đáp trả ngay bằng cách nói rằng ông cũng có cái nút, nhưng bự hơn, mạnh hơn và có hiệu quả hơn.Có lẽ anh Ủn không biết rằng cái nút của Mỹ th́ nằm ngay trong túi quần ông Trump rồi?

Tuy nhiên có dấu hiệu mềm mỏng giữa Nam Hàn và Bắc Hàn vào thời điểm sắp diễn ra Thế Vận Hội mùa đông ở Seoul vào ngày 9 tháng 2 sắp tới. Tin cho hay Kim Jong Un tỏư muốn gửi đoàn lực sĩ tham dự thế vận.

Riêng ông cựu ChủTịch Ủy Ban Tham Mưu Liên Quân Mỹ th́ cho là thời điểm rất cận kề với cuộc chiến nguyên tử.

Sáng thứ năm, có tin từ những nguồn tin đáng tin cậy cho hay một hoả tiễn của Bắc Hàn đă rơi xuống một khu vực có các toà nhà, cơ sở nông trại ở thị trấn Tokchun gần thủđô Pyongyang chỉ một phút sau khi phóng lên vào tháng 4 năm ngoái. Theo tin, th́ đă cóít nhất 4 lần các hoả tiễn phóng lên không thành công.

 

Hoa Kỳ có thể bớt tốn cả tỷ đô la giúp các nước Liên Hiệp Quốc

Ngửa tay nhận tiền người ta màđi ngược quyền lợi người ta. Đó là vôơn! Rộng tay ban phát cho người để rồi bị người chống lại, đó là khờ dại!

Cuộc bỏ phiếu tại Liên Hiệp Quốc nhằm chống lại hành động của Tổng Thống Trump khi thừa nhận thủđô Jerusalem của Do Thái đă cho thấy có 128 nước đă không đi với Mỹ trong vụ này. Bà Nikki Haley đăđiểm mặt họ vàTổng Thống Trump dă có quyết định bước đầu là cắt bớt tài trợ cho các nước đó.“They take hundreds of millions of dollars and even billions of dollars, and then they vote against us. Well, we’re watching those votes. Let thêm vote against us. We’ll save a lot. We don’t care.”

 Xin nhắc lại năm ngoái Hoa Kỳ góp cho Liên Hiệp Quốc 8 tỷđô la trong đó có phần đóng góp với tư cách hội viên (Hoa Kỳđóng góp đến 22% ngân sách của Liên Hiệp Quốc), sốtiền c̣n lại là cho hàng chục tổ chức, chương tŕnh của Liên Hiệp Quốc trên khắp thế giới.

Thử lảm một bài toán sau để thấy nếu Tổng Thống cắt bớt tài trợ cho 128 nước, th́ Hoa Kỳ sẽ lợi bao nhiêu, và các nước nào sẽ bị thiệt tḥi:

Trang web USAid.gov ghi rành mạch trách nhiệm mà Hoa Kỳ phải gánh vác về tài chánh cho từng nước trong năm 2016, th́ với sự cắt tài trợ này sẽ dành lại cho Hoa Kỳ hơn 24 tỷđô la. (trong 1 năm đó). Liệt kê một lúc 128 nước th́ dài quá, chúng tôi chỉ nêu ra các nước nhận nhiều nhất và con số tổng cộng mà thôi.

Trong năm 2016, Hoa Kỳ có trách nhiệm chi cho 128 nước chống lại ḿnh tổng cộng số tiền là $24,485,383,599 (24.5 tỷ), chia trung b́nh, mỗi nước nhận $205,795,526 (gần 206 triệu).

Năm nước nhận nhiều nhất (trên 1 tỷ) là: Iraq        $5,280,379,380; Afghanistan        $5,060,306,050; Egypt $1,239,291,240; Jordan $1,214,093,785; Ethiopia        $1,111,152,703. Kếđó là: Syria $916,426,147; Pakistan $777,504,870; Ghana $724,133,065; Nigeria $718,236,917, Tanzania $628,785,614; South Africa $597,218,298; Mozambique        $514,007,619;

Những nước c̣n lại nhận dưới 500 triệu. Trung Cộng cũng hưởng $42,263,025, Nga nhận $17,195,004, Việt Nam nhận $157,611,276

Đa số các nước nhận nhiều là các nước Hồi Giáo.Có 9 trong số 128 nước là không nhận xu nào của Mỹ.

 

Lại căng thẳng với Pakistan

Trong cuộc chiến chống khủng bố, Hoa Kỳ coi Pakistan là đồng minh, dù là thứ đồng minh bất trắc.Vừa rồi Tổng Thống Trump đă tweet ra một câu tố cáo Pakistan.Ông viết: “Mỹđă ngu khờ mà viện trợ cho Pakistan 33 tỷđô la trong 15 năm qua. Họ trả lại những ǵ ngoài sự nói láo và lừa dối; coi chúng ta như những kẻngu. Họ mở cửa an toàn cho bọn khủng bố mà chúng ta truy đuổi ở Afghanistan. Họ chẳng giúp ǵ chúng ta.Phải chấm dứt thôi.” (The United States has foolishly given Pakistan more than 33 billion dollars in aid over the last 15 years, and they have given us nothing but lies & deceit, thinking of our leaders as fools. They give safe haven to the terrorists we hunt in Afghanistan, with little help. No more!)

Lời tố cáo này làm cho nước này nổi cơn thịnh nộ. Bộ Trưởng Ngoại Giao Pakistan Tehmina Janjua, đă triệu tập Đại sứ MỹDavid Hale để phản đối.Ông nói rằng Pakistan không làm ǵ thêm được nữa (do no more), vàTổng Thống Trump cũng không c̣n (no more) quan trọng ǵ với họ. Ông cho rằng v́ thất bại ở Afghanistan màTổng Thống Trump quay ra đổ lỗi cho Pakistan.Phiá Pakistan cho rằng họđă trả một giá khá đắt với sự hy sinh xương máu của 70 ngàn người vừa dân vừa quân trong thời gian 16 năm qua.Họ chua chát nói rằng Hoa Kỳ khi cần th́đem ra xài, khi hết cần th́ vứt bỏ.

Hoa Kỳđă viện trợ cho Pakistan từ năm 2002 với hy vọng họ sẽ là một đồng minh chống lại Taliban.Nhưng thời gian 15 năm qua, Hoa Kỳ nhiều lần thất vọng sâu xa v́ Pakistan không thật ḷng tích cực. Họ để cho bọn khủng bốan toàn ở những vùng giáp biên giới với Afghanistan. Ngay tên Usama Bin Laden cũng nương náu an toàn ở thành phố nhỏAbbottabad phía bắc của Pakistan cho đến khi bị toán SEAL 6 của Mỹ đột kích giết chết.

Không phải chỉ cóTổng Thống Trump, mà các hành pháp trước đây cũng đều có một cách nh́n như vậy về Pakistan.Hoa Kỳ nhiều lần cáo buộc Pakistan đi hàng hai, vừa đồng minh với Mỹ vừa bao che cho mạng lưới khủng bố Taliban.Nhưng lần này th́Tổng Thống Trump đă nói ra thẳng thừng, không che đậy bằng các mỹ từ ngoại giao.

Vài bằng chứng về việc Pakistan không thật ḷng: (1) Tuần trước, họ để tự do cho tên Hafiz Saeed, một tên mà Hoa Kỳ liệt vào danh sách khủng bố, được tổ chức một cuộc tụ họp ởRawalpindi, nơi có tổng hành dinh quân đội Pakistan. (2) Ngày Dec. 29, báo New York Times loan tin rằng Pakistan từ chối không trao cho Mỹ một tên khủng bố có chân trong mạng lưới Haqqani,là một thành phần của Taliban. Hoa Kỳ biết tên này có thể cung cấp tin tức về những công dân Mỹ vàÚc bị bắt làm con tin ở Kabul năm 2016.

Tổng Thống Trump đang dự tính sẽ giữ lại số tiền 255 triệu đô la dành cho quân đội Pakistan.C̣n ông Bộ Trưởng Ngoại Giao Session th́đang tính chuyện tước bỏ tư cách đồng minh của Pakistan trong khối NATO. Hoa Kỳ cũng có thể sẽ gia tăng hoạt động do thám bằng máy bay không người lái trên vùng của bọn chiến binh khủng bố nằm trong lănh thổ Pakistan.

 Tuy nhiên, hiện nay th́ Pakistan vẫn c̣n là cần thiết với Hoa Kỳ, v́đó được xem là hành lang không vận mà Hoa Kỳdùng để chuyển quân và tiếp liệu vào Afghanistan. Pakistan cũng chia sẻ với Hoa Kỳ nhiều tin tức t́nh báo. Gây sự với Pakistan sẽđưa đến một sự trả thù bất lợi cho quyền lợi của Mỹ. Ngược lại, Pakistan cũng phải cần đến sựủng hộ của Hoa Kỳ để vay tiền từ Ngân Hàng ThếGiới và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (International Monetary Fund) đểổn định kinh tế. Ngoài ra Hải Quân và Không Quân Pakistan cũng lệ thuộc vào sự giúp đỡ kỹ thuật của Hoa Kỳ.

 

Baltimore lập kỷ lục mới các vụ giết người

Trong số 50 thành phố trên thế giới có mức độ cao nhất năm 2016 về những vụ giết người, Hoa Kỳ có 4 thành phố. Đó là: Saint Louis, thứ 14, 188 vụ, tỷ lệ 60.37 trên 100 ngàn dân; Baltimore, thứ 26, 318 vụ, tỷ lệ 51.14 trên 100 ngàn dân; New Orlean thứ 34, 176 vụ, 45.17 trên 100 ngàn dân; và Detroit, thứ 36, 302 vụ, 44.6 trên 100 ngàn dân. Danh sách 50 thành phố này, chỉ có 1 ở Nam Phi, Hoa Kỳở Bắc Mỹ, c̣n lại 48 thành phố kia làở Trung và Nam Mỹ. Cao nhất là Caracas, Venezuela 4308 vũ giết người, tỷ lệ 130.35 trên 100 ngàn dân.

Tại sao danh sách 50 thành phố trên không có Chicago mà chúng tôi đă loan báo tin trong hai tuần trước về mức độ tội phạm cao?Đó là v́ bảng liệt kê này tính theo tỷ lệ tội phạm so với dân số mà Chicago th́đông dân (khoảng 2.8 triệu) nên với con số vụ giết người 658 trong năm qua, tỷ lệ chỉở mức 31%. Detroit và Baltimore dân số chỉ trên 600 ngàn nên tỷ lệ cao.

Năm qua, 2017, Baltimore với dân số 615 ngàn, lại “vẻ vang” tiến lên một kỷ lục mới về 343 vụ giết người liên quan đến buôn bán ma túy, tức 56 vụ trên 100 ngàn dân.

Ba Thị Trưởng Catherine Pugh trong ngày cuối năm, phải thú nhận đây là một vấn đề nhức nhối nhất. Bà Pugh vừa đuợc bầu được đúng một năm ,thay thế bàStephanie Rawlings-Blake, là người đăđương đầu với đám da đen làm loạn sau vụ Freddie Gray năm 2015 màđă nảy sinh ra phong trào Black Lives Matter. Cả hai tân cựu thị trưởng đều là da đen và thuộc đảng Dân Chủ.

 

Nguyên nhân?

 

Người ta viện dẫn ra 1001 nguyên nhân dẫn đến việc phạm pháp.Một trong những nguyên nhân là việc thủđắc vũ khí bất hợp pháp.Kếđó là việc sử dụng các chất ma túy.Người ta cũng đổ lỗi cho hệ thống xă hội như công lư tội phạm (criminal justice) và sự thiếu những cơ hội cho công dân. Rồi có người lại cho rằng tại Baltimore, có sự phân biệt rơ rệt giữa khu vực có dịch vụ du lịch ở Inner Harbor và những khu giàu có nhưCanton và Mount Vernon đối chiếu với những khu vực nghèo đói kinh niên của thành phố.

Donald Norris, Giáo sư tại Đại Học University of Maryland Baltimore County th́ đổ lỗi cho cảnh sát v́ từ sau vụ Freddie Gray, đă tỏ ra không c̣n mẫn cán tích cực trong nhiệm vụ bảo vệ trị an. Họ né tránh đến các khu vực da đen để khỏi bị rắc rối và cả nguy hiểm đến tính mạng. Xin nhắc lại trong vụ Gray, có 6 cảnh sát đă bịđưa ra toà với những buộc tội gay gắt của bà công tốMarilyn Mosby cùng lúc với những bạo động trên đường phố kéo dài hàng tháng.

Nhưng điều không thể chối căi là các vụ phạm pháp, giết người ở Baltimore hay các thành phố khác đều cóliên quan đến các băng đảng và ma túy.

Để quư thính giả có một khái niệm rơ hơn về mức độ tội phạm, chúng tôi liệ kê sau đây 10 thành phốở Mỹ có tỷ lệ dân da đen cao nhất:

City

Total population

Rank

Percentage

Detroit, MI

713,777

1

82.7

Jackson, MS

173,514

2

79.4

Miami Gardens, FL

107,167

3

76.3

Birmingham, AL

212,237

4

73.4

Baltimore, MD

620,961

5

63.7

Memphis, TN

646,889

6

63.3

New Orleans, LA

343,831

7

60.2

Flint, MI

102,434

9

56.6

Montgomery, AL

205,764

8

56.6

Savannah, GA

136,286

10

55.4

Saint Louis (Missouri) có 49.2%, nên không nằm trong danh sách 10 thành phố này.

 

Mức độ cao của các vụ phạm pháp ở Baltimore không phải là chuyện mới.Nóđă là chuyện thường t́nh từ hàng chục năm qua. Năm 1993 có 353 vụ giết người, tức 49 vụ trên 100 ngàn dân. Năm nay tỷ lệ này là 56 trên 100 ngàn dân.

Patrick Sharkey, nhà Xă hội học ởĐại Học New York đă miêu tà thành phố Baltimore như là một nơi có một nhu cầu cấp bách nhất để giữ cho các khu vực dân cư không bị răđám và giữ cho cư dân không bỏ cuộcv́ nản ḷng và lo sợ.

Bà Thị Trưởng Pugh, hứa rằng trong năm nay sẽ đặc biệt chú trọng việc giảm tội phạm, tuyển mộthêm nhân viên cảnh sát, cải thiện những khu vực dân cư mà từ lâu bị quên lăng. Bàđoan chắc trước một cuộc tập họp để tưởng niệm những nạn nhân của các vụ phạm pháp rằng bà sẽ làm cho Baltimore trở thành một thành phốan toàn nhất tại Mỹ!

 

Cuối năm cháy, đầu năm lại cháy

Ngày cuối năm, một đám cháy đă xảy ra tại một khu chung cưởBronx, thành phố New York làm 12 người bị chết cháy, trong đó có 9 trẻ em c̣n nhỏ tuổi. Đây là vụ cháy lớn nhất tại New York City từ hàng chục năm nay.Vụ cháy lớn nhất ở New Yok xảy ra năm 1990 (lại cũng ở Bronx) từmột hộp đêm, làm chết 87 người.

Nguyên nhân là do một đứa trẻ lên ba nghịch lửa tại bếp ga trong nhà trong khi mẹ nóđi ra khỏi chung cư với hai đứa con khác.

Do bà mẹ lúc đi ra không đóng cửa laị, lửa lan nhanh ra hành lang vàào qua các cầu thang. Chỉ trong phút chốc, ngọn lửa từ tầng trệt đă toả ra bao trùm hết toà nhàchung cư, chặn hết các lối thoát chính. Nhiều người phải trèo xuống thoát thân qua các đường phụ trơn trợt và lạnh cóng v́ lúc đó New York đang có tuyết.Có 16 người bị thương trong vụ này.

Rồi cũng ở khu vực Bronx này, sang ngày thứ Ba, 2 tháng 1, 2018, một vụ cháy lớn lại xảy ra lúc 5:30 sáng. Lửa bắt cháy từ một tiệm bán đồ furniture tầng dưới cùng của một building 4 tầng mà ba tầng trên là apartment cho thuê. Trong vụ này có khoảng 20 người bị thương nhưng may mắn không ai thiệt mạng.

Vụ cháy lớn nhất ở New Yok xảy ra năm 1990 (lại cũng ở Bronx) t ừmột hộp đêm, làm chết 87 người.

Đa số cư dân ở hai chúng cưnơi xảy ra vụ cháy là người gốc Phi Châu, một số khác là dân gố Latino.

 

Denver, khỏi lo chạy t́m rest room.

Từ nay, những người ở Denver khỏi lo bị kẹt lúc mắc tiểu hay chột bụng mà t́m không ra nơi giải quyết. V́ khi thấy cần thiết, quư vị có thể thoải mái tụt quần ngồi xuống xổ bầu tâm sự bất cứ nơi đâu mà không bị cảnh sát bắt đưa ra toà v́phóng uế nơi công cộng.

Thứ Hai tuần qua, Hội Đồng Thành Phố Denver đă bỏ phiếu thông qua một quyết định không truy tố h́nh sự (decriminalize) một số tội danh trong đó có tội nằm trên lối đi tư nhân haycông cộng, lang thang vàỉa bậy, đái bậy nơi công cộng.

Các thành viên Hội Đồng Thành Phố và những người tranh đấu cho quyền di dân cho rằng họ phải bảo vệ cộng đồng các di dân ở Denver không gặp những hậu quả bất ngờ v́ những chuyện nhỏnày.Mark Silverstein, Giám đốc Pháp Lư của tổ chức American Civil Liberties Union ở Coloradocho hay rằng nhiều khi chỉ v́ một vi phạm nhỏ mà những người dân này có thể bị phạt tù cả năm, và với đám di dân bất hợp pháp, th́việc phạt tù này cũng đưa đến việc trục xuất họ.

Saukhi việc phóng uế nơi công cộng không c̣n là phạm pháp, Pḥng Thương Mại Denver sẽ đặt tên lại cho thành phố là“Mile High Pile City.”

Tại các thành phố khác ở Hoa Kỳ, luật bắt buộc chủ chó phải dọn dẹp ngay các thứ do thú cưng phóng uế. Nhưng Pháp th́ không. Quư vị từng nghe những du khách đi Paris than phiền đạp cứt chó trên vỉa hè! Bây giờ th́ khi du lịch Denver, hăy cẩn thận v́ phải đạp lên nước tiểu và phân người c̣n kinh tởm hơn phân chó đấy.

Và cũng từ quyết định này, người ta có thể xách lều cắm trại ngay bất cứđâu mà không lo cảnh sát đến quấy rầy! Một buổi sáng nào bạn mở cửa ra sân sẽ thấy một anh vô gia cư nào đó cắm lều nằm trên drive way nhà bạn, gác chân đọc tờ báo buổi sáng của bạn!

Nhưng cũng cần nói rơ hơn, trước đây các vi phạm luật lệ của thành phố sẽ bị ra toà phạt tù đến 1 năm và phạt tiền đến $999. Nhưng theo luật mới của thành phố th́một số vi phạm sau đây được xếp và loại nhẹ, chỉ bịtối đa 60 ngày giam vàkhông bị phạt tiền: Ngồi hoặc nằm nơi có chủ quyền người khác (the public right-of-way), cắm trại không được phép nơi công cộng hay đất tư nhân, lang thang, vi phạm luật giời nghiêm, phóng uế nơi công cộng, ăn mày trên đường phố hay highway.

Denver là một thành phố bao che di dân bất hợp pháp, chống lại lệnh của Tổng Thống Trump về di dân.

Tiểu Bang Colorado là Tiểu Bang đầu tiên tại Mỹ hợp pháp hoá việc sử dụng marijuana để giải trí (vài Tiểu Bang khác chỉ chấp nhận sử dụng đểđiều trị).

 

California chính thức trở thành Tiểu bang che chở cho di dân bất hợp pháp.

 

Ngày đầu năm 1/1/2018, Thống đốc Jerry Brown của Tiểu bang California đă tuyên bố California chính thức trở thành “tiểu bang che chở” (Sanctuary State) đầu tiên của Hoa Kỳ, sau khi dự luật về việc này được kư thành luật hồi tháng 10 vàbắt đầu có hiệu lực.

Với luật này, cảnh sát sẽ không được phép truy hỏi người ta về t́nh trạng di trú có hợp pháp hay không. Cảnh sát cũng bị cấm phối hợp với các cơ quan cưỡng chếliên bang để bắt người bất hợp pháp. Tiểu bang có khoảng 2.3 triệu người nhập cư bất hợp pháp, đa số từ Mexico.

Ông Jerry Brown là một Thống Đốc thưộc đảng Dân Chủ. California là tiểu bang thành tŕcủa Dân Chủ, nơi đây bà Hillary Clinton đă hơn phiếu ông Trump rất nhiều. California cũng là nơi các phong trào tả khuynh, liberal rất mạnh.

Mớiđây, vào tháng11, 2017, tên di dân bất hợp pháp Jose Garcia Zarate bắn chết cô Kate Steinle tại San Francisco đăđuợc toàán xét vô tội. Việc này gây phẫn nộ trong quần chúng Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Session coi luật mới của California là một mối nguy cho sựan toàn xă hội vàcũng gây khó khăm cho nhân viên cưỡng chế. Ông Thoma Homan, Giám Đốc cơ quan Di Trú và Quan Thuế th́ cho rằng các chính trị gia ở California chỉ nghĩ về quyền lợi chính trị của họ hơn làan toàn xă hội khi tạo cho bọn tội phạm nơi ẩn náu.

 

Newsweek lại loan tin sai

Tuần san Newsweek là một trong số những tờ báo về thời sự nổi tiếng lâu đời ở Mỹ. Nhưng nó cũng không tránh khỏi phong cách tả khuynh của ngành truyền thông ḍng chính. Tuần trước Newsweek đưa lên hàng đầu tin Đệ Nhất Phu Nhân Melanie Trump ra lệnh hạ cây hoa ngọc lan Jackson lịch sử trồng tại sân của toà Bạch Cung gần 200 năm nay. Với tựa đề“Melania Trump orders removal of the near-200-year-old tree from the White House,”tờ báo gây một ấn tượng xấu rằng bà Melanie Trump đă ra lệnh làm một việc xoá bỏ di tích lịch sử. Trong bài báo, họđă không nói đền việc nhiều cố vấn đă đề nghị chặt bỏ cây này v́ nó có thể bật gốc hay ngă xuống bất cứ lúc nào và gây thương vong cho những người đi qua đó. Cây lan già nua này từ lâu phải được tŕ lại bằng các cột và dây chằng để khỏi đổ xuống.

Giám đốc truyền thông của bà Trump làStephanie Grisham than phiền rằng báo Newsweek có thành kiến và chống phá hành pháp Trump và đệ nhất phu nhân khi loan một bản tin thiếu trung thực, che đậy sự thật. Bà giải thích rằng các kư giả thường đứng dưới gốc cây này mỗi khi trực thăng Marine One cất cánh hay hạ cánh.Việc loan tin của Newsweek này làm cho ḷng tin của người dân Mỹ vào giới truyền thông càng ngày càng mai một đi.

Dan Gainor,Phó Chủ Tịch Trung Tâm Nghiên Cứu Truyền Thông cho rằng giới truyền thông dường như thấy thích thú trong một cuộc đối đầu không cần thiết chống lại Tổng Thống Trump, nên họ cứ phải t́m ra một chuyện ǵđó, hoặc nếu không th́ cũng bịa ra một tin nào để tấn công Tổng Thống Trump.

Báo Newsweek sau đóđă có sự thay đổi nội dung bài báo nhưng vẫn giữ nguyên nhan đề cũ. Ngay phóng viên NBC Tom Winter cũng phê b́nh rằng việc làm của báo Newsweek là misleading (lọc lừa), không đóng góp chút ǵ để bảo vệ uy tín giới truyền thông. Phóng viên Yashar Ali của HuffPost dùng chữ BS để nói về báo Newsweek và cho rằng với một bài báo ngắn chỉ có 250 chữ, th́ không có lư do ǵ biện minh cho sự sai trái của ḿnh được.

Trong năm 2017, báo Newsweek đă phải sửa sai đến 20 lần so với hơn 50 lần sai trong năm 2016. V́ số lượng độc giảsa sút, báo phải bán với giá rẻ mạt $1 mỗi cuốn vào năm 2010 (các báo khác tương tự giá từ $3.5 đến $5)

 

Việt Cộng thành lập đạo quân Cyber War

 

Tự do báo chí, tự do ngôn luận là thứ cấm kỵ trong chế độ Cộng Sản. Trước đây, họ có thể tịch thu hay kiểm soát các máy phát thanh, truyền thanh, báo chí… Nhưng trong thời đại internet th́ mọi người dễ dàng truyền thông cho nhau bất cứ tin tức ǵ từ khắp nơi trên thế giới, với một tốc độ nhanh nhưánh sáng.

V́ thế, Việt Cộng phải t́m đủ mọi cách để ngăn chặn luồng thông tin này du nhập hay luân lưu trong quốc nội. Biện pháp ngăn chặn nào rồi cũng bị phá vỡ bởi những chương tŕnh càng ngày càng tinh vi.

Hiện nay, nhà cầm quyền VC đang khai triển một đạo quân 10 ngàn nhân viên cho một đơn vịcó danh hiệu 47, tham gia vào cuộc chiến Cyber nhằm chống lại những diều mà họ coi là quan điểm phản động trên các phương tiện internet.Đó là theo lời của Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ Nhiệm Cục Chính Trị Quân Đội Cộng Sản do báo Tuổi Trẻđưa ra.

Việc tiết lộ vềđơn vị 47 này đi theo sau khi chính phủ Việt Cộng gây áp lực với YouTube và Facebook để họ hủy bỏ những đoạn video hay những account mà nhà cầm quyền Cộng Sản cho là gây phương hại đến uy tính của các cấp lănh tụ cũng như truyền đạt những quan điểm chống lại đảng Cộng Sản Việt Nam.

Năm qua, theo yêu cầu trên, Facebook đă xóa bỏ 159 accounts trong khi YouTube th́ bỏđi 4500 đoạn video. Quốc Hội bù nh́n của Việt Cộng đang thảo luận một đạo luật vềan ninh trên mạng trong đó sẽ bắt buộc các công ty kỹ thuật phải lưu trữ hồ sơtại những servers ngay trong nước.

V́ chưa đủ tŕnh độ kỹ thuật, Việt Cộng phải mở cửa mời gọi các công ty ở Silicon Valley; Trong khi đó Trung Cộng th́ ngăn chặn hết cả Facebook, Google, Twitter để mởđuờng cho các công ty của họ nhưWeChat, QQ, Baidu Inc. và Weibo Corp.

Giới trẻ tại Việt Namở tuổi dưới 35 tuổi, chiếm đến 60% dân số là một lực lượng đông đảo cho những hoạt động internet. Có đến 60% giới trẻ có những hoạt động trên mạng.