News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngoại Trưởng Tillerson cảnh báo Mexico rằng Nga sẽ can thiệp bầu cử

MEXICO CITY (Reuters) – Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson cảnh báo Mexico vào thứ Sáu phải chú ư việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của các nước trên thế giới. Trước đó, một quan chức Mỹ khác nói rằng có dấu hiệu Nga muốn nhúng tay vào cuộc bầu cử Tổng thống của Mexico.

Ông Tillerson phát biểu tại Thành phố Mexico rằng các nước Âu Châu đă phát hiện có những vết tích của Nga trong một số cuộc bầu cử.

Ông Tillerson phát biểu: “Chúng tôi nghe điều này từ các đồng minh ở Âu Châu. Lời khuyên của tôi là… hăy cẩn trọng với những ǵ đang diễn ra.”

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H. R. McMaster đă phát biểu vào năm ngoái rằng đă có bằng chứng Nga can thiệp vào bầu cử Mexico sẽ diễn ra vào tháng 7.

Nhưng ông McMaster không nêu chi tiết về sự can thiệp đó là ǵ.

Photo Credit: Reuters

Ông Tillerson không so sánh ǵ đến cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016. Nga đă mua 3,000 quảng cáo chính trị Mỹ; và có đến 126 triệu người xem 80,000 bài đăng của Nga trên Facebook trong 2 năm.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller là người chỉ huy cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ và liệu có sự thông đồng nào giữa ban vận động của Trump và Moscow hay không.

Nga phủ nhận họ đă can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Quốc gia do ông Vladimir Putin lănh đạo cũng bị cáo buộc nhúng tay vào các cuộc bầu cử ở Ư, Phần Lan, Anh và Pháp.

Bầu cử Tổng thống ở Mexico sẽ diễn ra vào 01/07/2018. Cho đến nay người đang dẫn đầu trong các cuộc thăm ḍ chính là ứng cử viên thuộc cánh tả – cựu Thị trưởng Thành phố Mexico Andres Manuel Lopez Obrador – được cho là Nga muốn ông này thắng cử.