News - Thời sự                                                    
 


 

 

 

 

 

Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

 

 

 

 

 

 

 

https://youtu.be/NO8hNWahd4g

do Đỗ Văn Phúc và Mai Ly đài phát thanh Việt Nam thực hiện

***

 

 

Thời Sự Hàng Tuần ngày 24 tháng 2, 2018

Đỗ Văn Phúc biên tập và b́nh luận

 

Cp nhật tin Thế Vận Hội

C̣n một ngày hôm nay và ngày mai là bế mạc Thế Vận Mùa Đông ở Pyeongchang, Nam Hàn.Dù tham dự với số thể tháo gia đông nhất, đoàn Hoa Kỳchỉđứng hàng thứ4 về số lượng huy chương.Tổng cộng có21 huy chương gồm 8vàng, 7bạc, và6đồng.Norway là nước có nhiều huy chương nhất (37), kếđó là Canada (27) và Đức (26).

Thế thao gia nổi danh Lyndsey Vonn, người có tổng cộng 9 huy chương (3 vàng, 3 bạc, 3 đồng) trong đó có huy chương vàng Thế Vận Vancouver năm 2010 môn trượt tuyết đổ dốc và 2 huy chương vàng giải vôđịch thế giới năm 2009 về hai bộ môn đổ dốc và Super-G. Năm nay tại Pyeongchang, côvề thứba môn trượt dốc tốc độ.Trong môn phối hợp, dùđă về đầu trong đợt trượt tốc độ, ởđợt hai, côđă trượt ra khỏi lằn xanh ranh giới và bị loại.Cô Mikaela Shiffrin về thứ hai đem tthêm huy chương bạc cho đội Hoa Kỳ. Hai cô người Switzerland đoạt huy chương vàng và đồng.

CôVonn này là người được báo chí nói đến rất nhiều do việc cô tuyên bố ngày 8 tháng 12, năm 2017 rằng cô ta tham dự Thế Vận không đại diện cho Tổng Thống Trump, và nếu đoạt được huy chương vàng, cô sẽ từ chối không nhận lời mời đến Toà Bạch Cung gặp mặt Tổng Thống. Điều cô Vonn nói th́ chẳng có ǵ sai. V́ không chỉ các thể thao gia, mà ngay tất cả mọi thành phận như trí thức, văn nghệ sĩ… khi tham gia tranh tài hay diễn đàn thế giới, đều đại diện cho quốc gia.Chưa có trường hợp nào mà họđại diện cho một vị nguyên thủ. Nếu có chăng th́ chỉ xảy ra tại các nước Cộng Sản khi họ mang theo h́nh ảnh Staline, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh kèm theo các lá cởđỏ. Việc cô Vonn không ưa Tổng Thống Trump là chuyện thường, là quyền của cô.Nhưng có cần phải tuyên bố một điều hiển nhiên để biểu lộ ra mặt như thế không?Ông Trump đâu có mong đợi cô và các thể thao gia đại diện cho ông đâu? Nếu cô hay các thể thao gia khác đoạt được các giải th́đó là niềm vinh dựchung của dân Mỹ trong đó tất nhiên có cảTổng Thống Trump.

Trong số 13 người Mỹ gốc Á Châu, cô Chloe Kim đăđoạt huy chương vàng môn halfpipe snowboard và hai anhem Alex và Maia Shibutani đoạt huy chương đồng môn song vũ trên băng.

Một thể thao gia đầy hy vọng của Mỹ là cô Maddie Bowman, huy chương vàng đầu tiên khi môn haflpipe skiing nữ bắt đầu đượcđưa vào thi đấu tại Thế Vận Sochi 2014. Năm nay, trong ṿng chung kết, cô bị té cả ba lần khi đáp xuống sau cú nhào lộn cuối cùng và đứng chót trong số 11 cô. Đồng đội của cô là Brita Sigourney về hạng 3, lănh huy chương đồng.

Đội Hockey nữ của Hoa Kỳđoạt huy chương vàng sau khi thắng đội Canada 3-2. Một việc không ngờđă xảy ra: cô Joycelyn Laroque của đội Canada đăhậm hực tháo chiếc huy chương khỏi cổ ngay lập tức sau khi được choàng lên để tỏ sự thất vọng. Hành vi này bịkhán giả trầm trồ chê bai v́không xứng đáng với tinh thần thượng vơ.

 

Thành tích của Bắc Hàn

 

Trong khi đoàn Nam Hàn 123 thể tháo gia đến nay đăđoạt được 9 huy chương (4 vàng, 3 bạc, 2 đồng), th́đoàn Bắc Hàn tuy đông, nhưng chỉ cóđúng 10 thể tháo gia tranh tài các môn trượt tuyết cùng với 10 người tham gia vào đội Hockey của Nam Hàn.Họ không có huy chương nào đem về.C̣n về toán hockey nữhỗn hợp th́ do 10 người Bắc Hàn không đủ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, và lại không có sự tập dượt chung, họ thua cả 5 trận, chỉ ghi được 2 bàn nhưng bị lọt lưới đến 28 lần.

Trong cuộc thi trượt tuyết tầm ngắn 500 mét với ba đối thủ Nhật, Nam Hàn, và Mỹ; Jong Kwang Bom, 16 tuổi, của Bắc Hàn té hai lần. Nhưng điều làm cho khán giả chê cười là trong mấy giây đầu, anh đă bị té nhưng đă chơi xấu bằng cách lấy tay chụp cái ski của đối thủ người Nhật Keita Watanabe. Keita đă hất được bàn tay của Jong để tiếp tục cuộc đua.

Cuộc đua được hoăn và cho bắt đầu lại.Lần này Jong cũng lại đâm sầm vào Watanabe nhiều lần rồi bị té lần nữa. Ban giám khảo đă loại Jong ra khỏi cuộc đua. Watanabe về nh́ và Daeheon Hwang của Nam Hàn về nhất để cùng được vào ṿng tứ kết.

Đôi nam nữ Bắc Hàn trong môn trượt băng nghệ thuật về hạng 13 trong 16 đôi dự thi.

Nhưng trong đội nữ trượt bang tốc độ của Nam Hàn cũng có một t́ vết. Đó là việc côNoh Seon-yeong về chậm 4 giây sau hai đồng đội Kim Bo-Reum và Park Ji Woo làm cho đội Nam Hàn bị loại trong ṿng tứ kết.Hai cô Kim và Park đă v́ thế mà bày tỏ sự bực ḿnh. Khán giả Nam Hàn đă gửi thư lên Tổng Thống yêu cầu loại hai cô Kim và Park ra khỏi đội tuyển Nam Hàn v́ thiếu tinh thần đồng đội. Thưđă có đến 570 ngàn chữ kư. Môn trượt băng tốc độ tiếp sức nam 5000 mét, một anh Đại Hàn ởđoạn chót đă bị té không kịp dẩy dồng đội để tiếp mấy ṿng chót nên không có huy chương nào. Rồi 2 cô vào chung kết môn trượt băng tốc độ nữ 1000 mét cùng 3 cô các nước Hoà Lan, Canada, Italy; lúc đóở ṿng chót đang về hàng thứ hai cũng đụng nhau té bay ra khỏi sàn. Ba cô c̣n lại thoải mái chia nhau 3 huy chương.

 

Cơ quan điều tra bị điều tra.

 

Ủy Ban Điều Tra của ông Robert Mueller vừa cáo buộc 13 người quốc tịch Nga và 3 công ty Nga đă có những âm mưu can dự vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ qua các phương cách sử dụng truyền thông xă hội. Theo ông Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Roseinstein, th́ qua bản báo cáo dày 37 trang này, không cho thấy có người Mỹ nào dính líu vào vụ Nga phá hoại bầu cử ở Mỹ. Kết quảđiều tra đến nay chứng minh được sự vô can của Tổng Thống Trump và những người trong Ủy Ban Tranh Cử của ông. Không những thế, nó lộ ra những tiasáng về sự câu kết với Nga từ phía đảng Dân Chủ, Hillary Clinton. Những việc bà Clinton bán Uranium cho Nga vào thời điểm bà ta làm Bộ Trưởng Ngoại Giao là sự kiện rất nghiêm trọng mà chắc chắn sẽ được điều tra và thụ lư v́ nóliên quan đến an ninh quốc gia. 

Trong khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Maria Bartimoro của đài Truyền h́nh Fox News, ông Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions cho hay sẽ mở cuộc điều tra cơ quan FBI về những diễn tŕnh mà họ đă làm sai cách để xin án lệnh của toà FISC trong vụ chúng ta biết dưới tên “sự lạm dụng Luật Theo Dơi T́nh Báo Ngoại Quốc (FISA)”

Tổng Thống Trump trong một đoạn tweet đă nói rằng trong khi FBI cứ đeo đuổi cuộc điều tra về vụ Ủy Ban Tranh Cử của ông câu kết với Nga, họ đă lơ là chuyện an ninh nội bộ. Đó là việc FBI và cả sở Cảnh Sát Broward County đă từng được cảnh báo về tên Nicolas Cruz và đă không có biện pháp nào ngăn ngừa. Tên này đă dùngsúng trường liên thanh AR-15 để bắn chết 17 người tại trường Trung Học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida vào tuần trước.

 

Những vụ bắn súng giết người hàng loạt tại Mỹ

 

Thế nào làgiết người hàng loạt (mass shooting): Trước năm 2013, những vụ bắn súng nào làm chết trên 4 nạn nhân (không tính cái chết của hung thủ do tự sát hay do cảnh sát bắn chết) th́ được coi là mass shooting. Sau 2013, th́ con số 4 người này được tính luôn cái chết của hung thủ.

Nước Mỹ có dân số bằng 1 phần 20 dân số thế giới; nhưng lại có mức độ các vụ bắn súng giết người hàng loại chiếm đến 35% số vụ trên thế giới!

Theo số liệu của Văn Khố về những vụ bạo hành do súngđạn (Gun Violence Archive), từ năm 1982 đến năm 2011, th́ có một vụ trong ṿng mỗi 200 ngày. Từ 2011 đến 2014, nhịp độ nhanh hơn, trung b́nh cứ 64 ngày có một vụ.C̣n theo thống kê của báo USA Today, từ 2006 đến 2017, có 271 vụ với 1358 nguời chết (Đây là những vụ có số nạn nhân mỗi vụ là trên 4 người chết). Như thế coi như cứ 16 ngày xảy ra một vụ! Năm 2016 có 384 vụ.Qua năm 2017, có 346 vụ. Và chỉ từ dầu năm 2018 đến nay (14 tháng 2), đă có30 vụ xảy ra! Báo The Washington Post cho thấy 5 năm gần đây nhất 1870 ngày có 1624 vụ. Nhưthế  coi như xảy ra trung b́nh mỗi ngày một vụ!

 

Bắn súng tại trường học:

 

Từ ngày lập quốc (thập niên 1760) cho đến trước thập niên 1950, trong 190 năm có 100 vụ gây tử thương 71 người. Rồi từ thập niên 1950 cho đến nay mới 87 năm, con số vụ bắn ở trường học nhảy vọt lên 365 vụ, làm chết 498 người. Nếu chỉ tính từ tháng 2, 2010 đến nayđă có 133 vụ, 160 người chết. Chỉ chưa tới 1 tháng từ ngày 20 tháng 1, đến ngày 14 tháng 2 đă có 7 vụ, gây tử vong 20 người và làm bị thương 40 người khác.

Nh́n vào biểu dồ những vụ giết người bằng súngđạn ở các trường học, chúng ta thấy con số vụ nhảy vọt lên từ thập niên 1970 rồi lại nhân lên gấp đôi từ thập niên 1990. Có phải thời gian từ thập niên 1970 và 1990 là thời gian mà các tṛ chơi điện tử phát triển rất mạnh. Vào bất cứ nhà nào, cũng thấy bọn trẻ con từ 4, 5 tuổi trở lên ôm lấy cái Play Station hay iPad say sưa với những cảnh bắn giết rợn người. Nhớ lại những năm xa xưa, đồ chơi trẻ em là những con thú, những chiếc xe vận hành bằng dây cót, những thứ để huấn luyện kỹ năng sáng tạo, quan sát khai trí tuệ cho trẻ em. Thời đại ngày nay, vào các cửa hàng đồ chơi, chỉ thấy đa phần làsúngđạn bằng nhựa xanh đỏ tím vàng rồi tiến đến nhựa đen trông không khác ǵsúng thật.

Thêm vào đó là các phương tiện truyền thông như phim ảnh, tṛ chơi điện tử… mang đầy tính chất bạo lực. Video nặng về bạo lực phổ biến rộng khắp, cấy vào đầu óc những đứa trẻ hành vi bắn giết không chỉ bằng súngliên thanh, mà c̣n cả lựu đạn, xe thiết giáp. 99% những tṛ chơi điện tử có h́nh ảnh những tên hung bạo, những Rambo, vai u thịt bắp, hai tay hai khẩu súngliên thânh bắn giết chặt chém suốt cả tṛ chơi.

Đó, chính người lớn, những nhà sản xuất, những nhà kinh doanh, v́ lợi nhuận đă cấy vào đầu óc non nớt của trẻ em h́nh ảnh và tư tưởng bạo lực rồi.Và gia đ́nh, v́ lo nhiều về sinh kế, đă lơ là không quan tâm đến việc học hành vui chơi của trẻ.Đa số những trẻ con của những người dộc thân, hoặc đă ly dị thường rơi vào t́nh cảnh thiếu sự chăm sóc, mang nhiều mặc cảm; dễđưa đến tâm lư bất thường và có khuynh hướng trả thù xă hội.

 

Cội nguồn của bạo lực.

 

Nguyên nhân của những vụ giết người là do ư đồ của kẻ sát nhân. Vũ khi chỉ là phương tiện. Ḥn đá là vũ khí giết người đầu tiên khi Cain dùngđá để giết chết em ḿnh là Abel do ḷng ghen tị khi Abel dâng của lễ và được Chúa Trời chiếu cố hơn. Đó là chuyện sát nhân xảy ra vào thời sáng thế khi trên trái đất chỉ có gia đ́nh Adam và Eve. Cain về sau được xem là biểu trưng của tà tâm, sự ganh tị, và bạo lực

Nói về vũ khí th́ vô tận. Từ những ḥn đá, gậy gộc, người ta chế tạo ra dao, kiếm; rồi tiến đến súngđạn, bom nguyên tử, bom hoá học, bom vi trùng… Trong thời kỳ trước đây, luật pháp chỉ coi gươm giáo, súngđạn là vũ khí. V́ thế, khi có một vụ giết người mà thủ phạm sử dụng sợi dây cước; trước toàđă có nhiều tranh căi v́ luật không định rơ sợi dây vào danh mục các vũ khí giết người.

Việc giết người rơràng không phải là do vũ khí. Vũ khí chỉ là phương tiện để thực hành những ư dồ có sẵn trong tâm trí con người. Ngày xưa Phật Thích Ca bị một tên đồ tể cầm dao rượt đuổi, khi tên này quẳng con dao để tự chứng minh không c̣n nguy hiểm nữa. Thích Ca đă nói tên này c̣n con dao trong tim.

V́ vậy, những khuynh hướng cho rằng phải cấm súngđạn v́ nó là vũ khí gây chết người, th́ rồi sẽ có người yêu cầu phải cấm luôn cả dao, búa, dây thừng, bao nylon, cả những cục đá, cả những chiếc xe hơi… V́ chúng ta đă nghe rất nhiều chuyện bọn khủng bốdùngxe để tông chết hàng loạt người.

Và cái ư đồ giết người nó do rất nhiều nguyên nhân. Nào là sự thù oán, thù ghét v́ khác chính kiến, chủng tộc, tôn giáo. V́ các bệnh tâm thần, v́ tríóc tưởng tượng quá xa, v́ bịám ảnh…

 

Phân tích vài động lực chính

 

Trước hết, dư luận cho rằng việc bắn súng giết hàng loạt là do:

Chính phủđă thất bại trong việc kiểm soát,theo dơi những người xin mua súng v́ thiếu hồ sơ hay thiếu nhân lực.

Quá dễ dàng để sở hữu hay t́m ra súngđạn.

Hiện tượng gọi là copycat (bắt chước nhau)

Ham muốn được nổi tiếng của vài thành phần nào đó.

Khoảng cách quá xa giữa ước mong và khả năng thành đạt của con người, và cũng thêm nguyên nhân làảnh hưởng văn hoá mang nặng tính cá nhân.

Người ta thường dẫn ra các động lực chính dẫn đến việc giết người hàng loạt. Trước hết là tâm lư thù nghịch với đồng loại, … và nguyên nhân khác là tâm lư bệnh hoạn.

Nhà phân tâm học h́nh sựStephen Ross cho hay nguyên nhân thường t́nh là do không kềm chế cơn giận dữ tột độ hoặc kẻ giết người v́ một tác động nào đó từ nhiều nguyên nhân kỳ thị, khác biệt tôn giáo, chính trị, sự thùnghịch với đồng bạn, đồng bào, đồng loại. C̣n nguyên nhân tâm lư bệnh hoạn chỉ chiếm rất ít. Một bản báo cáo của trường Đại học Vanderbilt cho thấy trong 120 ngàn vụdùngsúng giết người từ 2001 đến 2010, chỉ có chưa tới 5% là do kẻ sát nhân bị các chứng bệnh tâm thần..

C̣n ông John Roman thuộc Viện Urban Institute lập luận rằng cho dù có hạn chế các loại vũ khí sát thương, có thiết lập những cơ sở hữu hiệu chống nạn khủng bố, có lưu tâm đến con bệnh tâm thần; th́ những biện pháp trên cũng không giải quyết tận gốc vấn nạn lớn hôn. Đó là trong nước, trên thế giới, có nhiều thanh niên đang bày tỏ sự phẫn nộ.

Chính sự phẫn nộ này làm cho con người thẳng tay ria từng tràng đạn vào những người vô tội, kể cả các em học sinh ngây thơ, non nớt.

Vài tác giả xă hội học h́nh sự nhưDave Cullen khi nghiên cứu vụ thảm sát ở trường học Columbine năm 1999 cho rằng Eric Harris và Dylan Klebold, hai tên học sinh giết người v́ tự coi ḿnh là kẻ “thế thiên hành đạo” (injustice collector), đem lại thứ công lư mà chúng không t́m thấy trong xă hội chúng đang sống. Đây cũng là trường hợp của những tên giết ngưới khác nhưChristopher Dorner, Elliot Rodger, Vester Flanagan, và Andrew Kehoe.Nhà nghiên cứu tội phạm học James Alan Fox cho rằng bọn giết người hàng loạt là do tâm lư bị cô lập về mặt xă hội, kinh niên trong t́nh trạng thất vọng và thất bại nhiều mặt. V́ sự vô vọng mà những tên này muốn t́m thấy sự nổi danh dù trong cái chết.Ông Justin Nutt trong một bài nghiên cứu có viết: “những kẻ tự thấy ḿnh là vô danh mà không có ai quan tâm biết đến; sẽ làm bất cứ việc ǵ như thảm sát hàng loạt để tên tuổi của chúng sẽ được biết đến và ghi nhận trong các cuốn sách sử kư.”

Về vụ tên Nicholas Cruz, thủ phạm của vụ bắn súng chết 17 người ở trường Trung Học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida mới đây; đă cóít nhất 20 báo hiệu đến cho cơ quan FBI về những hành vịđáng nghi ngờ của y. Nhưng FBI đă bỏ qua. Đôi vợ chồng đem tên này về cho ở trong nhà v́ thương t́nh nó côđơn, không nơi nương tựa v́ mới mất mẹ. Họ cũng không ngởờ rằng ḿnh đă chứa chấp một tên hung bạo dưới mái nhà của họ.

 

Giải quyết từ phía chính quyền?

 

Chiều thứ Tư, Tổng Thống Trump và PhóTổng Thống Mike Pence cùng bà Devos, Bộ Trưởng Giáo Dục đăđón tiếp một phái đoàn gồm nhiều học sinh, thầy giáo và phụ huynh từ Parkland tại Toà Bạch Cung. Các vịđă lắng nghe những ư kiến ngay từ các nhân chứng sống.

Người dân, sau quá nhiều vụ thảm sát, đă tỏ sự phẫn nộ đến cực điểm vàđ̣i hỏi chính quyền phải có biện pháp kiểm soát gắt gao việc mua bán, sử dụng vũ khí. Vấn đề hạn chếsúng đạn cứ dai dẳng từ nhiều năm từ hành pháp, đổ qua lập pháp. Từ Dân Chủ đổ qua Cộng Hoà và cứ thể, đổ qua đổ lại mà không có cơ quan nào chịu làm dứt điểm.Sau vụ Florida vừa qua, học sinh nhiều trường đă đổ về nằm dài phản đối tại các Quốc Hội Tiểu Bang, Liên Bang.

Nhiều phản ứng trên các diễn đàn. Một phía th́ bảo vệ quyền mang súng; một phiá khác th́ lên án.Các dân cử hai đảng lại có dịp chơi tṛ đổ thừa nhau để lấy ḷng cử tri. Nhưng quyền mang súng của công dân được coi là quyền tự nhiên, rất khó hủy bỏ nó. Chỉ c̣n cách là sửa đổi lại các luật lệ về mua bán, cất giữsúngđạn sao cho thứ đồ chơi chết người không lọt vào tay kẻxấu.Có nhiều ư kiến đề nghị: Đó là trang bịsúng cho các thầy giáo. Đó là tăng cường nhân viên cảnh sát cho các trường. Đó cũng là gắn các thiết bịđiện tửở cửa để đề pḥng học sinh hay kẻ lạ mang vũ khí vào trường.

Cũng có nhiều đề nghị cấm hẳn loại súng tiều liên v́ người dân tự vệ không cần đến thứ này mà chỉ cần súng lục (hand guns) là quáđủ. Những người đi săn th́đă có các loại súng săn bắn từng viên một. Đề nghị được nhiều người đống ư nhất là phải điều tra thật kỹ về lư lịch, bệnh t́nh của người mua súng. Và các cơ quan cần phối hợp chặt chẽ hơn với nhau. Trường hợp tên sát nhân Devin Kelley ở Sutherland, Texas hồi tháng 11 năm ngoái và nay là tên Nicholas Crus là bằng chứng cụ thể về việc tắc trách của các cơ quan liên hệ. Nếu Không Quân gửi hồ sơ những bạo hành của Devin cho cơ quan cảnh sát dân sự khi tên này bị cho giải ngũ, nếu FBI chịu khó đểư đến những báo cáo về tên Nicholas; và những cơ quan này có biện pháp theo dơi ngăn chặn hai tên này mua vũ khí th́đă không có hai vụ thảm sát chết mất tổng cộng 43 người vô tội ở hai thành phố của hai tiểu bang.

Nhà nghiên cứu Peter Squiresth́ cho rằng chính cái văn hoá mang nặng tinh thần chủ nghĩa cá nhânđăđưa đến các vụ thảm sát. Tại các nước mà người dân cũng sở hữu vũ khí nhiều nhưNorway, Finland, Switzerland hay Israel, xă hội của họ có tổ chức chặt chẽ hơn, sự yểm trợ nhau về mặt đời sống mỗi khi có những khủng hoảng cũng cao hơn. Dóđó, ít xảy ra những thảm sát như tại Mỹ.

 

Quyền mang súng của công dân

 

Tu Chính Án số 2 trong Hiến Pháp Hoa Kỳ nhằm bảo đảm quyền của công dân thủ đắc súngđạn, được ban hành ngày 15 tháng 12, năm 1791.  Trong Hiến Pháp Anh cũng có Bill of Right năm 1689 về quyền cósúng của công dân, coi đây là một trong những quyền tữ nhiên để cho người dân tự vệ và chống lại sựđàn áp; cũng như khi cần thi hành nghĩa vụ dân sự bảo vệ đất nước. Tổng Thống George Washington, từng nói rằng một người tự do không những phải được vơ trang và giáo dục về tinh thần kỷ luật, mà c̣n phải cóđủsúng vàđạn để bảo vệ t́nh trạng độc lập chống lại những ai muốn lạm dụng họ, kể cả sự lạm dụng của chính phủ. (A free people ought not only be armed and disciplined, but they should have sufficient armes and ammunition to maintain a status of independence from any who might attempt to abuse tthêm, which would include their own government)

 

Đài truyền h́nh CNN bị lật tẩy

 

Trên các trang mạng đưa tin CNN đă mướn tên thiếu niên David Hogg đóng vai học sinh nạn nhân trong vụ nổsúngở trường Marjory Stoneman Douglas để kích động yểm trợ cho mục đích chính trị lên án nhà cầm quyền vô cảm về thảm nạn. Người ta c̣n phát giác ra rằng cha của cậu này từng là nhân viên cơ quan FBI làm việc tại chính cơ sở màđă làm lơ trước những lời cảnh báo về tên Nicholas Cruz.Đài CNN c̣n bịa chuyện tên David Hogg này đă cố gắng phỏng vấn các học sinh của trường ngay trong lúc xảy ra vụ thảm sát. Trong khi đó th́ có người đưa ra tấm ảnh tên David Hogg này đang trả lời trên đài CBS cũng về một vụ thảm sát, nhưng lại xảy ra ở California hồi tháng 8 năm ngoái!

Cũng đài CNN này hồi tranh cử TT Hoa Kỳ, đă chuồi câu hỏi in sẵn cho ứng cử viên Hillary Clinton. Trong tuần qua ở Florida, cũng đă soạn sẵn những câu hỏi cho một học sinh để nêu ra trong buổi town hall meeting do đài truyền h́nh địa phương WPLG tổ chức hôm thứ Tư về vấn đề mass shooting. Em Colton Haab đă tốđích danh CNN đă từ chối không cho em nêu ra đề nghị mướn các cựu chiến binh để làm công tác bảo vệ tại trường học.Thay vào đó CNN soạn sẵn cho em các câu hỏi thay v́ để em cóư kiến riêng phản ảnh đúng tâm tư của học sinh, gia đ́nh và thầy cô.

Rồi lại cũng CNN và thêm NBC xuyên tạc lời Tổng Thống Trump khi nói rằng Tổng thống chủ trương cấp phát súng cho thầy giáo. Thật sự, trong khi tṛ chuyện cùng các đại diện học sinh, phụ huynh…, ông nói có thể trang bị súng (concealed) cho các thầy giáo nào là cựu quân nhân hay từng được huấn luyện về súng đạn.

 

Sơ qua về các vụ thảm sát lớn:

 

VụMandalay Bay, ởLas Vegas (2017): tên Stephen Paddock từ căn pḥng trên cao của khách sạn và song bạc Mandalay Bay xả nhiều băng đạn liên thanh làm chết 58 người đang theo dơi chương tŕnh ca nhạc ở trên con đường chính của Las Vegas. Trong vụ này có đến 500 người bị thương nặng nhẹ.

Vụ bắn vào hộp đêm của người đồng tínhở Orlando năm 2016, làm chết 49 người.Thủ phạm làOmar Mateen, một tên Hồi Giáo cuồng tín trung thành với ISIS.

Vụ xảy ra tại trường Virginia Tech (2007): tên Seung-Hui Cho, quốc tịch Nam Hàn bắn chết 27 sinh viên và 5 giáo sư của trường.

Vụở một nhà thờ tại Sutherland Springs, Texas. Có 26 người chết, do một cựu binh sĩ Không Quân bịgiải ngũ v́kỷ luật.

VụSandy Hook (2012): tên Adam Lanza, 20 tuổi, sau khi bắn chết mẹ nó, đă xách súng vào trường Tiểu học Sandy Hook Elementary School ở Newtown giết thêm 20 em học sinh và 6 người lớn khác.

Vụ xảy ra tại một tiệm ănở Killeen, Texas (tháng 10, 1991), tên George Hennard bắn chết 22 người.

Vụ mới đây tại Florida, tên Nicholas Cruz giết 17 người tại trường Trung Học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland.

Vụ khủng bốởSan Bernardino (2015): hai vợ chồng tên Pakistan Hồi Giáo Rizwan Farook và Tashfeen Malik, bắn vào các đồng nghiệp đang dự tiệc làm chết 14 người và 22 người bị thương.

Cũng vụ khủng bố Hồi Giáo do tên Nidal Hasan bắn vào binh sĩở Fort Hood (Texas) tháng 11, 2009, làm chết 13 người, 42 bị thương.

Vụ xảy ra tại Trung Tâm Di Dân New York năm 2009, một di dân Á châu Jiverly Antares Wong bắn chết 13 người.

Vụ xảy ra tại Bộ Tư Lệnh Navy Yard năm 2013 có 12 người chết.Vụ này do một cựu nhân viên Aaron Alexis, bắn bất chợt vào nơi làm việc của Hành Dinh Hải Quân ởWashington .

Vụ xảy ra tại rạp chiếu bóng ởAurora, Colorado năm 2012: khi khán giảđang xem tŕnh chiếu phim Batman th́ bị tên James Holmes vừa bắn xối xả vừa thả lựu đạn hơi cay. Trong vụ này có 12 người chết và 70 người bị thương.

Vụ bắn tại trường trung học Columbineở Littleton thuộc Tiểu Bang Colorado vào tháng 4, 1999 do hai tên học sinh vị thành niên Eric Harris và Dylan Klebold bắn chết 12 học sinh và 1 thầy giáo.

 

Chiến sự vùng Trung Đông

 

T́nh h́nh tại Trung Đông lại trở nên phức tạp. Quân kháng chiến Syria trung thành với Tổng Thống Bashar Assad tiến vào thành phố Afrin để giúp cho quân kháng chiến người Kurd (YPG) đang chiến đấu chống quân Thổ Nhĩ Kỳ. Liền đó, quân Thổ liền pháo kích dữ dội vào hàng ngũ quân Syria.

Thành phố Afrin ở phía Tây Bắc trong lănh thổ Syria, giáp ranh nước Thổ, là nơi c̣n những ổ kháng cự của dân quân Kurd mà Thổ coi là khủng bố phiến loạn.

Tổng Thống Turkey từng kư thoả ước với Tổng Thống Nga Putin vàTổng Thống Iran Hassan Rouhani để ngăn quân chính phủ Syria không cho họ giúp đỡ quân kháng chiến người Kurd. Trong cuộc chiến ở Syria, Nga yểm trợ chính phủ Syria, c̣n Turkey th́ yểm trợ quân kháng chiến chống chính phủ.Tuy nhiên trong mấy gần đây, Turkey trở mặt ủng hộ Nga trong nỗ lực chấm dứt chiến tranh dù rằng quân chính phủ Syria chiếm đóng hầu hết các thành phốđông dân cư.Theo chính phủ Turkey, th́ việc họ tấn công vào quân Syria lần này là có sự đồng ư từ phía Nga. C̣n Bộ Trưởng Ngoại Giao Nga Sergei Lavrov Sergei Lavrov tuyên bố rằng khủng hoảng ở Afrin phải do hai bên Syria và Turkey thương thảo với nhau. Họđứng ra bên ngoài tranh chấp.

Quân Thổ hiện đă tiến công sâu vào lănh thổ Syria vài cây số, chiếm được nhiều làng mạc ở phần đất Syria.

Trong khi đó, tại thành phố Ghouta gần thủđô Damascus của Syria, quân kháng chiến chnốg chính phủ vẫn cầm cự dù bị oanh tạc liên tục.Có gần 200 thường dân bị giết chết trong các cuộc ném bom kéo dài ba ngày của quân chính phủ. Thành phố Ghouta với hơn 400 ngàn dân này là nơi tham gia vào cuộc kháng chiến chống Tổng Thống Assad ngay khi cuộc chiến bùng nổ năm 2011 vàđă cầm cự ṛng ră hơn 6 năm nay từ khi chính phủ Assad phong toả coi như một sự trừng phạt. Hiện nơi đây có hai nhóm kháng chiến làJaish al-Islam và Faylaq al-Rahman. Họ là các nhóm Hồi Giáo thành lập năm 2013; mỗi nhóm hùng cứ một góc của thành phốchỉ rộng hơn 100 cây số vuông này. Do bị phong toả, các nhóm kháng chiến phải đào đường hầm để chuyển lương thực, thuốc men và vũ khí từ ngoài vào.

Phía chính phủ Assad th́ nhất quyết phải nhổ sạch cái gai bên hông thủđô Damascus.Hai cuộc oanh kích lần trước và hôm Chủ Nhật mới dây đă gây tử thương cho 450 thường dân. Assad đề ra hai lựa chọn: (1) hoàn toàn chiến thắng, (2) thương thảo nhưng dựa trên áp lực quân sự.

Quân kháng chiến có vẻ chấp nhận giải pháp thứ hai v́ không chịu đựng nổi các cuộc ném bom của chính phủ.Cũng như trường hợp ISIS tại Aleppo, quân kháng chiến sẽ được rút ra khỏi thành phố vàđi đến đâu th́ chưa biết.