News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TT OBAMA VÀ ĐIỀU TRA NGA

 

Hai thượng nghị sĩ CH Chuck Grassley và Lindsey Graham đă cho biết họ ‘khám phá’ ra một email của bà Susan Rice, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia của TT Obama, tự gửi cho chính bà, kiểu như ‘bản ghi chú’ cá nhân để thủ thân.

 

Trong email, bà Rice kể lại đại cương cuộc họp tại Ṭa Bạch Ốc ngày 5 tháng Giêng 2017, hơn hai tuần trước ngày tân TT Trump tuyên thệ nhậm chức. Buổi họp có mặt TT Obama, PTT Biden, thứ trưởng Tư Pháp Sally Yates, giám đốc FBI Comey, và bà Rice. Đề tài buổi họp là bàn về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống.

Có hai điểm các ông Grassley và Graham lưu ư và muốn t́m hiểu:

 

-          Ông Comey trong buổi điều trần trước quốc hội tháng 6/2017 khẳng định trong đời ông, ông chỉ gặp mặt TT Obama có hai lần, một lần năm 2015, và một lần cuối năm 2016 khi ông đến chào TT Obama trước khi tổng thống rời Ṭa Bạch Ốc. Tại sao ông Comey không khai ǵ về cuộc họp bí mật quan trọng này trong cuộc điều trần hữu thệ trước quốc hội? Chuyện ǵ đă được thảo luận trong buổi họp cao cấp nhất đó?

 

-          Theo ghi nhận của bà Rice, TT Obama yêu cầu ông Comey thi hành công tác “đúng theo sách vở”, nhưng cũng nói thêm ông Comey cần phải “lưu ư cân nhắc xem có lư do nào chúng ta không thể chia sẻ tất cả tin tức liên quan đến Nga” (nguyên văn: “mindful to ascertain if there is any reason that we cannot share information fully as it relates to Russia”). Nghĩa là ǵ? Có phải ư TT Obama muốn nhắc nhở có những chuyện ông Comey phải dấu không cho tân tổng thống biết không?

 

Cuộc điều tra về Nga can thiệp càng ngày càng rắc rối, bí hiểm, và hấp dẫn hơn truyện… Z-28 

 

Nếu công tố Mueller thực sự công tâm, điều tra cả hai bên, chưa biết bên nào sẽ đi tù.

 

Riêng bà Rice cũng đang bị quốc hội điều tra về một vụ khác.

 

Trong thời gian tranh cử, FBI theo dơi, thu thanh các cuộc gọi điện thoại của ṭa đại sứ Nga, kể cả các cuộc nói chuyện với quan chức Mỹ. Theo luật, FBI phải báo cáo, tóm lược những cuộc nói chuyện đáng quan tâm cho tổng thống, vài viên chức cao cấp nhất,  và cố vấn An Ninh Quốc Gia là bà Rice, nhưng tên các quan chức Mỹ phải bị che kín v́ trên phương diện pháp lư, chưa được quyền theo dơi họ.

 

Muốn biết tên các quan chức Mỹ đó, phải chính thức yêu cầu FBI, với lư do chính đáng liên quan đến an ninh quốc gia. Bà Rice, nhân danh cố vấn an ninh quốc gia, đă liên tục yêu cầu FBI cho biết tên những vị quan chức này. Sau đó, có tin bị x́ ra báo chí là tướng Flynn đă nói chuyện điện thoại với đại sứ Nga. Quốc hội đang điều tra xem người x́ tên tướng Flynn ra cho báo có phải là bà Rice hay không v́ bà là người duy nhất được FBI cho biết danh tánh người nói chuyện điện thoại với đại sứ Nga. Nếu phải th́ dĩ nhiên đă mang tội khá nặng, đi tù như chơi.

 

Cái mỉa mai lớn nhất trong cuộc điều tra Nga này là càng ngày càng ḷi ra nhiều chuyện mờ ám về phiá bà Hillary và TT Obama chứ không phải về phiá TT Trump...