News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên Hiệp Quốc tố cáo Bắc Hàn cung cấp vũ khí hóa học cho Syria

New York Times – Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc đă cho là B́nh Nhưỡng đă bí mật cung cấp nguyên liệu vũ khí hóa học mà chính phủ Syria có thể đă sử dụng nhằm chế tạo ra các loại khí độc.

Bằng chứng về chuyện Bắc Hàn có liên quan xảy ra vào thời điểm Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác đă lên tiếng tố cáo chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học chống lại chính dân chúng của ḿnh ở đông Ghouta cạnh thủ đô Damascus của Syria.

Các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc viết trong một báo cáo là những trang thiết bị mà B́nh Nhưỡng cung cấp cho Syria bao gồm các tấm tôn chống acid ăn ṃn, các đầu van khóa và các thiết bị đo nhiệt độ.

Ngoài ra người ta c̣n thấy sự hiện diện của các chuyên gia về hỏa tiễn của Bắc Hàn làm việc tại các trung tâm về vũ khí hóa học và hỏa tiễn của Syria, theo nội dung bản báo cáo này.

Bản báo cáo làm nổi bật mối nguy hiểm của kiểu làm ăn buôn bán này giữa Syria và Bắc Hàn, v́ Syria có thể duy tŕ kho vũ khí hóa học của ḿnh c̣n Bắc Hàn có nguồn tài chính cần thiết cho chương tŕnh vũ khí nguyên tử của ḿnh.

20182027a2.jpg

Photo Credit: NYT

Từ năm 2012 đến năm 2017 đă có ít nhất 40 chuyến vận chuyển kiểu như trên do Bắc Hàn thực hiện cho Syria nhưng không được báo cáo đầy đủ.

Hiện nay chưa có ai từ Hội Đồng Bảo An của LHQ lên tiếng b́nh phẩm về nội dung báo cáo này, vốn do 8 chuyên gia từ các quốc gia khác nhau hợp lực làm ra. Họ là những chuyên gia về vũ khí sát hại hàng loạt, vận chuyển hàng hải và kiểm soát quan thuế.

https://www.baocalitoday.com/Trần Vũ