News - Thời sự                                                    
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hang Không Mẫu Hạm  Hoa Kỳ USS Carl Vinson 

 ‘thành phố nổi’ vừa đến Việt Nam

Cận cảnh tàu sân bay USS Carl Vinson - 'thành phố nổi' vừa đến Việt Nam. (Ảnh: Zing)

Trưa nay (5/3), tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS USS Wayne E. Meyer đă vào đến vịnh Đà Nẵng (vùng biển Việt Nam).

Trong nhóm tàu Hải quân Mỹ đưa đến Việt Nam trong chuyến thăm lần này, tàu sân bay USS Carl Vinson nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông và người dân Đà Nẵng.

Vào lúc 12h trưa nay (5/3), khi tàu USS Carl Vinson c̣n cách cảng Tiên Sa khoảng 10 hải lư, đă có rất nhiều người dân “đội nắng” đứng trên cầu Thuận Phước để ngắm tàu được mệnh danh là “thành phố nổi” này, theo Người Lao Động.

Cùng với tàu sân bay USS Carl Vinson, trong đoàn tàu Hải quân Mỹ đến Việt Nam lần này c̣n có tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS USS Wayne E. Meyer cùng khoảng 6.500 thủy thủ. 

Trong kế hoạch 5 ngày lưu lại Đà Nẵng (5-9/3), Hải quân Mỹ sẽ chào xă giao Hải quân Việt Nam (Vùng 3), lănh đạo TP. Đà Nẵng; mở cửa cho báo giới và một số cán bộ, công chức Việt Nam tham quan, chia sẻ kinh nghiệm về y tế, pḥng cháy chữa cháy, cung cấp điện nước trên “thành phố nổi”, theo VnExpress.

Thời gian thăm Việt Nam, Hải quân Mỹ tập trung nhiều vào các hoạt động cộng đồng như đi thăm trung tâm bảo trợ xă hội, nạn nhân chất độc da cam. Đoàn cũng giao lưu bóng đá, bóng chuyền và biểu diễn âm nhạc tại cầu Rồng và Công viên biển Đông.

Ư tưởng về chuyến thăm này lần đầu xuất hiện trong tuyên bố chung sau cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 5/2017, theo Zing.

Đây là sự kiện phản ánh một mốc quan trọng mới trong quan hệ quốc pḥng Việt – Mỹ, và thể hiện chiến lược quốc pḥng của Mỹ với châu Á – Thái B́nh Dương.

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 1/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, chuyến thăm Việt Nam của đoàn tàu Hải quân Mỹ sẽ đóng góp vào quan hệ song phương và thúc đẩy ḥa b́nh, ổn định khu vực..

Theo tiết lộ của các quan chức Lầu Năm Góc với đài ABC News, tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu sân bay tối tân của hải quân Mỹ từng chịu trách nhiệm vận chuyển thi thể trùm khủng bố Osama Bin Laden đến nơi chôn cất, có thể là Ấn Độ Dương.

Nhà ăn trên USS Carl Vinson. (Ảnh: Maritime Matters)

Màu sắc bên trong pḥng ăn khá rực rỡ. (Ảnh: Maritime Matters)Một góc sàn đáp máy bay. (Ảnh: Maritime Matters)